MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tắm xong mới ăn hay ăn xong mới tắm? Nhiều người làm sai khiến dạ dày tổn hại nghiêm trọng

25-03-2023 - 12:09 PM | Sống

Đây thực chất là câu hỏi muôn thuở đối với nhiều người, vậy nên thực hiện như thế nào cho đúng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.


Vào mùa Hè, nhất là những ngày nắng nóng đỉnh điểm dạo gần đây, nhiều người thường tìm đến việc tắm rửa liên tục hoặc ngâm mình trong nước một khoảng thời gian dài sau một ngày làm việc, học tập bận rộn, đặc biệt là sau khi ăn no. 

Bởi nhiều người nghĩ việc tắm sau ăn sẽ giúp tối ưu quá trình tiêu hóa lượng thức ăn vừa dung nạp vào cơ thể, đồng thời sẽ giúp dễ ngủ hơn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thói quen tắm sau khi ăn lại gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe và để lại nhiều hệ lụy khó lường. Vậy thực chất điều này có đúng không?

photo-1

Hình minh họa

Tắm sau khi ăn có tốt không? Câu trả lời không đơn giản chỉ là có hoặc không

Theo ông Peyton Berookim, MD, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Viện Tiêu hóa Nam California cho biết: "Khi bạn ăn, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng nhẹ khi máu di chuyển đến các cơ quan tiêu hóa. Điều này giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn đúng cách, mang lại cho bạn sự thoải mái và dễ chịu sau bữa ăn.

Nhưng nếu bạn tắm nước ấm hoặc tắm vòi hoa sen ngay sau bữa ăn, nhiệt độ của nước nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn lên và chuyển máu ra khỏi các cơ quan tiêu hóa của bạn để tập trung về phía da", Berookim nói.

photo-1

Còn với bác sĩ tiêu hóa Elena Ivanina tại Northwell Health có trụ sở tại New York (Mỹ) nói rằng về lý thuyết, nếu tắm sau khi ăn lượng máu quan trọng khi lưu thông khắp cơ thể sẽ tập trung ở phần da, điều này có thể dẫn đến chứng khó tiêu hoặc đau bụng.

"Tắm nước ấm sau khi ăn về mặt lý thuyết sẽ định tuyến lại máu ra khỏi dạ dày, do đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và có thể gây ra các triệu chứng như chuột rút khi dạ dày không nhận được lưu lượng máu cần thiết", bà Elena cho biết.

Thay vào đó bạn nên tắm như thế nào và vào thời điểm nào?

Nước nóng có thể gây rối loạn tiêu hóa của bạn. Nhưng tắm nước lạnh sau khi ăn có hại không? Đây là những gì các chuyên gia phải nói.

Tiến sĩ Berookim chia sẻ: "Ngược lại, tắm nước lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn và không lưu thông máu ra khỏi các cơ quan tiêu hóa. 

Tắm nước lạnh thực sự có thể khởi động quá trình trao đổi chất của bạn và thậm chí có thể giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn từ bữa ăn mà bạn vừa ăn."

Tuy nhiên, tiến sĩ Ivanina đưa ra lời khuyên nên tắm ở nhiệt độ phòng nếu bạn phải tắm sau khi ăn.

"Tắm nước lạnh sẽ gây sốc cho hệ thống và thu hẹp các tĩnh mạch dẫn đến da, trong khi tắm nước nóng sẽ mở ra các tĩnh mạch dẫn đến da. Nhiệt độ trung tính sẽ ít ảnh hưởng đến việc định tuyến lại lưu lượng máu."

Điều đó có thể thấy, tiến sĩ Berookim cho rằng lý tưởng nhất là để cơ thể bạn trải qua các bước đầu tiên của quá trình tiêu hóa thức ăn, bất kể nhiệt độ như thế nào, bà khuyên nên đợi ít nhất 20 đến 30 phút trước khi tắm.

"Một khởi đầu lý tưởng cho ngày mới là uống một cốc nước ở nhiệt độ phòng, tập thể dục, tắm và sau đó ăn một bữa sáng bổ dưỡng ."

Nếu bạn thường tắm vào ban đêm, điều này cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên sau khi bữa ăn kết thúc, thì đợi khoảng 1 tiếng là đủ để dạ dày nhận được tất cả lưu lượng máu bổ sung cần thiết cho quá trình tiêu hóa." Bà cho hay.

photo-1

Bác sĩ Berookim lại không đồng ý như vậy, cho dù tắm ở bất kỳ nhiệt độ nào, mọi người nên đợi ít nhất 20-30 phút sau khi ăn mới đi tắm. 

Nhưng tóm lại cách tốt nhất vẫn là tắm trước khi ăn để tránh gây ra bất lợi cho cơ thể.

Theo chuyên trang sức khỏe của Anh Health Exchange, sau đây là những điều tránh làm ngay sau khi ăn no:

1. Ăn trái cây

Đây là lỗi phổ biến, vì nhiều người dùng trái cây làm món tráng miệng. Tuy nhiên, nên ăn trái cây trước bữa ăn vì đây là lúc chúng dễ tiêu hóa nhất.

Nên ăn trái cây 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Trái cây sẽ không được tiêu hóa đúng cách nếu ăn ngay sau bữa ăn.

photo-1

2. Uống trà, cà phê

Những loại này có chứa một số hợp chất phenolic cản trở sự hấp thụ sắt từ thực phẩm, đồng thời một số chất gây khó khăn cho việc tiêu hóa đạm.

3. Tập thể dục

Vận động mạnh ngay sau bữa ăn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa. Điều này có thể gây buồn nôn, đau dạ dày hoặc đau bụng và nôn mửa, có thể dẫn đến trào ngược axit.

Cũng cần tránh các động tác nghiêng người về phía trước. Điều này có thể gây trào ngược axit trong dạ dày.

photo-1

4. Ngủ

Nhiều người hễ ăn no là chỉ muốn lăn ra giường. Nhưng nếu ngủ sau khi ăn no, thì thức dậy vẫn cảm thấy đầy bụng, thậm chí khó chịu vì bữa ăn chưa tiêu hóa hết.

5. Uống nhiều nước

Điều này sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Uống quá nhiều nước sẽ làm loãng axit trong dạ dày và làm quá trình tiêu hóa kém hơn.

 

Theo TeaTea

thethaovanhoa.vn

Trở lên trên