TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tân Hoa Xã: Ba quan chức Vũ Hán bị triệu tập họp khẩn trong đêm, đỏ bừng mặt nghe khiển trách

12-02-2020 - 10:48 AM | Tài chính quốc tế

Tân Hoa Xã: Ba quan chức Vũ Hán bị triệu tập họp khẩn trong đêm, đỏ bừng mặt nghe khiển trách

Chủ tịch quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán Dư Tùng - một trong ba quan chức được triệu tập - vừa nghe khiển trách vừa đỏ bừng mặt.

Theo Tân Hoa Xã ngày 11/2 đưa tin, ba quan chức của thành phố Vũ Hán, bao gồm Phó Thị trưởng Trần Giải Hinh đã được triệu tập trong một cuộc họp khẩn của Tổ chỉ đạo trung ương Trung Quốc về phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới (Covid-2019) vào tối 10/2.

Cuộc nói chuyện của Phó Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc kiêm Chủ nhiệm Phòng Đôn đốc giám sát Văn phòng Quốc vụ viện Cao Vũ với các quan chức Vũ Hán đã hé lộ mức độ nghiêm trọng của tình hình hiện nay tại địa phương này.

"Tiếp nhận nhanh, tiếp nhận hết [bệnh nhân] là chìa khóa quan trọng để phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới. Chuyện tốt thì phải làm cho tốt, tại sao chuyện tốt lại làm hỏng đi? Tại sao một số cán bộ đảng viên phụ trách vận chuyển người bệnh nặng và nguy kịch lại không đi theo xe? Vũ Hán hiện nay đang đặt trong trạng thái thời chiến, hành vi của những người này như vậy là rất tồi tệ", ông Cao Vũ nói.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán Dư Tùng - một trong ba quan chức được triệu tập - vừa nghe khiển trách vừa đỏ bừng mặt.

Hãng thông tấn Trung Quốc cho biết, đây là một cuộc họp khẩn cấp về các vấn đề nổi cộm được nêu ra trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở Vũ Hán.

Vào ngày 9/2, thành phố Vũ Hán tập trung tiếp nhận điều trị đối với những bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi do virus corona mới nhưng chưa được nhập viện.

Theo phóng viên Trung Quốc, vào đêm 9/2, trong quá trình vận chuyển bệnh nhân tới chi nhánh bệnh viện Tân Thành Trung Pháp - thuộc Bệnh viện Đồng Tế Vũ Hán, quận Vũ Xương đã để xảy ra tình trạng trì trệ, rối loạn phương tiện, tổ chức lộn xộn, không chỉ chất lượng phương tiện vận chuyển kém mà nhân viên chịu trách nhiệm điều phối tuyến đường, cộng đồng dân cư cũng không đi theo xe khiến bệnh nhân bệnh nặng phải chờ đợi trong một thời gian dài, sau đó mất kiểm soát.

"Về vấn đề này, Tổ chỉ đạo trung ương Trung Quốc yêu cầu, chính quyền quận và khu phố phải xin lỗi những bệnh nhân này và những cán bộ liên quan sẽ chịu trách nhiệm rất nặng về kỷ luật đảng và hành chính", ông Cao Vũ nói.

Ngoài ra, quan chức Quốc Vụ viện cũng cho biết, ông Dư Tùng phải viết một bản kiểm điểm sâu sắc gửi lên cấp trên, tự nhận trách nhiệm tương ứng với tư cách là Chủ tịch quận.

"Tôi rất buồn khi biết về vụ việc vào tối ngày 9/2. Chúng tôi phải chịu trách nhiệm, nhất định sẽ kiểm điểm sâu sắc", ông này nói.

Sau đó, Tổ chỉ đạo trung ương đã gặp mặt Phó Thị trưởng Vũ Hán Trần Giải Hinh và Chủ tịch quận Hồng Sơn Lâm Văn Thư.

"Đối với sự cố xảy ra ở quận Vũ Xương vào tối ngày 9/2, thành phố Vũ Hán cần đôn đốc quận Vũ Xương nghiêm túc khắc phục, thành phố phải coi đây như một lời cảnh cáo, cần suy xét sâu sắc về vấn đề này, học một biết mười; cần xử lý dần dần phản ánh của người dân, xử lý một cách nghiêm túc. Đồng thời, những người liên quan cũng phải nghiêm túc chịu trách nhiệm", ông Cao Vũ cho biết.

Theo ông Lâm Văn Thư, sự cố phát sinh do thời gian này địa phương đang phải xử lý nhiều công việc liên quan. "Thời gian này, chúng tôi đã khắc phục rất nhiều khó khăn, cũng thực hiện rất nhiều công việc nhưng cũng có một số điều chúng tôi chưa thể làm tốt. Sau khi trở về, chúng tôi sẽ ngay lập tức chỉnh đốn từng vấn đề, khắc phục những thiếu sót", ông này nói.

Phó Thị trưởng thành phố Vũ Hán Trần Giải Hinh cũng nhận lỗi và cho biết sẽ ngay lập tức thực hiện tốt các yêu cầu của Tổ chỉ đạo trung ương và thực hiện tốt các công việc liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Tân Hoa Xã cho biết, cuộc họp đã diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ và đây như một hồi chuông cảnh báo, gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến tất cả các cán bộ quan chức Trung Quốc rằng, họ sẽ phải chịu trách nhiệm rất nặng nếu thiếu sát sao trong công tác phòng chống dịch.

Tân Hoa Xã: Ba quan chức Vũ Hán bị triệu tập họp khẩn trong đêm, đỏ bừng mặt nghe khiển trách - Ảnh 2.

Theo An An

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên