TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tăng tốc kinh tế song hành bồi đắp giá trị cốt lõi gia đình

08-11-2021 - 17:30 PM | Sống

Tăng tốc kinh tế song hành bồi đắp giá trị cốt lõi gia đình

Đó chính là chia sẻ của ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám Đốc PNJ tại Diễn đàn Xây dựng Gia đình trẻ hạnh phúc mà Trung ương HLHTNVN phối hợp cùng PNJ tổ chức vào ngày 7/11 vừa qua. "Chúng ta cần những điểm cân bằng mới. Tăng tốc phát triển kinh tế nhưng phải bồi đắp giá trị cốt lõi từ gia đình"

Chúng ta của những ngày bình thường, thức dậy vội vã để đi làm và "ước gì mình có nhiều thời gian ở nhà hơn, được thoải mái ở bên người thân lâu hơn...". Rồi dịch bệnh xảy đến, hầu hết chúng ta đều ở nhà thực hiện giãn cách xã hội. Sinh hoạt, công việc, học tập của tất cả các thành viên – một cách bất đắc dĩ - được thực hiện cùng lúc trong không gian của… 4 bức tường.

Nhưng ngay trong khoảnh khắc đó, có nhiều thứ "hơn" mà ta không hề mong đợi cũng đã "gõ cửa": Vợ/chồng cư xử không như mình mong muốn; kinh tế gia đình eo hẹp; lũ trẻ khó bảo hơn; ở nhà lâu, mọi người dễ "va" vào nhau hơn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng… Có một sự thật là, chúng ta không hề được tập dượt hay chuẩn bị cho sự xuất hiện của Covid-19 và những biến động đó tới gia đình.

Đặt lên vai mình sứ mệnh phụng sự xã hội, với tuyên ngôn Doanh nghiệp phát triển hài hòa gắn với sự phát triển của xã hội, mới đây, PNJ và Hội LHTNVN đã tổ chức Diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc. Trong suốt 33 năm kể từ ngày đầu thành lập, PNJ luôn xông pha với những hoạt động xã hội, đặc biệt là các chương trình dành cho phụ nữ và trẻ em.

Tăng tốc kinh tế song hành bồi đắp giá trị cốt lõi gia đình - Ảnh 1.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc PNJ nhìn nhận: "Nền kinh tế càng phát triển nhanh khiến nhịp sống không ngừng hối hả, đồng thời cũng kéo việc các thành viên trong gia đình khó có thời gian, cơ hội để gần gũi, chia sẻ một cách thực sự.

Quan sát điều đó, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 diễn ra đằng đẵng gần 2 năm qua, chúng tôi suy nghĩ rằng mình cần có hoạt động gì đó để gắn kết, "giữ lửa" yêu thương cho các gia đình trẻ tại Việt Nam - những người đang hàng ngày đối mặt với nhiều áp lực và bị tác động bởi môi trường sống, công nghệ và nhiều tác nhân khác, tạo ra những thay đổi, xáo trộn trong gia đình. Đó là lý do thúc đẩy PNJ đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này".

Tăng tốc kinh tế song hành bồi đắp giá trị cốt lõi gia đình - Ảnh 2.

Từ trái qua: Bà Trịnh Thu Nga – Phó Viện Trưởng Viện Lao Động Xã Hội, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, Ông Khuất Văn Quý – Phó Vụ Trưởng Vụ Gia Đình, Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch, Ông Nguyễn Hải Minh – Phó Chủ Tịch Thường Trực Trung Ương Hội LHTN Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn Xây dựng Gia Đình Trẻ hạnh phúc.

Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm 2021, có 85,5 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước trong quý III/2021 đã giảm 1,9 triệu người so với quý trước; tỷ lệ thất nghiệp là 3,43% và thiếu việc làm  4,39%, tăng cao nhất kể từ quý I/2020. Điều đó cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của "cơn bão" Covid-19. Chia sẻ tại Diễn đàn, các chuyên gia đều nhìn nhận rằng, sự bấp bênh về tài chính là yếu tố cốt lõi dẫn đến những chênh vênh về tâm lý. Giải quyết được bài toán này là tháo được then chốt căn bản của phần lớn bất ổn trong các gia đình.

Được hỏi về cách làm của PNJ để giúp người lao động an ổn trước đại dịch, ông Lê Trí Thông chia sẻ: "Chúng tôi có những biện pháp linh hoạt để duy trì sự an toàn và bình an tâm trí, tài chính không chỉ cho nhân viên mà còn cho cả gia đình của họ. Ngay từ đầu tháng 7, PNJ đã nhanh chóng nhìn nhận tình hình và đẩy nhanh việc tiêm vaccine, chuẩn bị cho kịch bản căng thẳng và quá tải nhất về y tế… Các phương án chuẩn bị thuốc, phương tiện y tế, liên kết với các bác sỹ để tư vấn từ xa dành riêng cho nhân viên PNJ, đã được triển khai… Về thu nhập, PNJ không cắt giảm bất cứ khoản nào và thậm chí tăng lương. Đối với một số gia đình nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, có những thành viên PNJ không chỉ là lao động chính cho gia đình nhỏ của mình mà còn phải hỗ trợ cho cả ba mẹ, anh chị em, chúng tôi có thêm những trợ giúp từ nguồn Quỹ Công đoàn, nguồn trích từ những người có thu nhập cao để giúp đỡ nhau".

Tăng tốc kinh tế song hành bồi đắp giá trị cốt lõi gia đình - Ảnh 3.

Ông Lê Trí Thông (bên phải màn hình) cùng các khách mời (ngồi từ trái qua) là Tiến sĩ chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, Tiến sĩ chuyên gia xã hội học Khuất Thu Hồng, Bác sĩ Hà Thị Hương Giang, BV Y Học Cổ truyền Trung ương cùng đại diện gia đình trẻ là anh Võ Văn Dần (tham gia tại đầu cầu Nghệ An, bên trái màn hình). Chương trình được dẫn dắt bởi MC Anh Duy (ngồi ngoài cùng bên phải)

Không chỉ trợ giúp người lao động trong Công ty, với tinh thần nhân ái cùng sự phát triển bền vững của cộng đồng và quốc gia, PNJ đã tổ chức nhiều hoạt động lớn ý nghĩa trong giai đoạn phòng chống Covid-19 như Siêu thị mini 0 đồng, trợ giúp hàng trăm nghìn gia đình trên cả nước giải quyết một cách sâu sắc, thiết thực những vấn đề mà họ đang phải đối mặt trong đại dịch.

Tăng tốc kinh tế song hành bồi đắp giá trị cốt lõi gia đình - Ảnh 4.

Ông Lê Trí Thông (phải) đại diện BTC Chuỗi Siêu thị mini 0 đồng đã giúp đỡ cho hơn 5500 sinh viên "mắc kẹt" tại 34 KTX thuộc hơn 70 trường đại học tại TP.HCM

"Chúng ta cần những điểm cân bằng mới, giúp cho xã hội phát triển một cách bền vững. Chúng ta tăng tốc phát triển kinh tế nhưng phải duy trì và bồi đắp giá trị gia đình, giá trị truyền thống của người Việt, để dù có bất cứ biến động nào diễn ra, mọi người, đặc biệt là những gia đình trẻ cũng dễ dàng tìm thấy điểm tựa cân bằng và hài hòa", ông Lê Trí Thông tâm huyết chia sẻ.

Trong tương lai, chúng ta có thể còn phải đối diện với những biến động tương tự. Điểm mấu chốt là, luôn chủ động tìm thấy cho mình "những điểm cân bằng mới" để không ngừng tiến lên và chiến thắng nghịch cảnh như Tổng Giám đốc PNJ chia sẻ, chúng ta sẽ luôn ở tâm thế của người làm chủ cuộc đời của chính mình và hơn thế, trợ giúp được cho những người xung quanh. Đồng hành tận tụy với sự phát triển bền vững của dân tộc, khát khao xây đắp hạnh phúc vững bền từ những gốc tế bào của xã hội – gia đình, là cách mà PNJ không ngừng theo đuổi trong quá khứ, hiện tại và cả những hành trình về sau. /.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên