MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm tốc trong năm nay

03-06-2023 - 15:08 PM | Tài chính quốc tế

(Ảnh: Getty Images)

(Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Nhận định của Moody's được đưa ra trong bối cảnh lạm phát kéo dài và chi phí đi vay cao hơn, với sự chậm lại chủ yếu đến từ các nền kinh tế G20, bao gồm Mỹ, Anh và Đức.

Theo cơ quan xếp hạng Moody's, tăng trưởng GDP thực tế trong G20 sẽ giảm xuống 2,1% năm 2023 và 2,2% vào năm 2024, từ mức 2,7% trong năm 2022.

Báo cáo của Moody's viết: "Chúng tôi dự báo tăng trưởng rất yếu ở các nền kinh tế tiên tiến quan trọng nói riêng, bao gồm suy thoái nhẹ ở Mỹ, Anh và Đức, cũng như hoạt động kinh tế trì trệ ở Pháp và Italy".

Rủi ro từ lạm phát hoặc lây lan tài chính được cho là rất cao, trong khi các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã đạt được thỏa thuận dự kiến về giới hạn trần nợ công quốc gia để tránh nguy cơ vỡ nợ.

"Chúng tôi dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ vào khoảng 1% vào năm 2023 và 2024, thấp hơn đáng kể so với mức 2,1% được ghi nhận trong năm 2022 và dưới mức tăng trưởng theo xu hướng. Những dự báo này bao gồm một cuộc suy thoái nhẹ, một vài quý suy thoái liên iếp sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp lên khoảng 5,0%, vào nửa cuối năm 2023", theo báo cáo của Moody’s.

"Kỳ vọng tăng trưởng của chúng tôi đã kết hợp với sự sụt giảm đáng kể trong nhu cầu tín dụng chung do lãi suất cao. Vì vậy, chúng tôi không thay đổi đáng kể các dự báo của mình vì căng thẳng gần đây tại các ngân hàng khu vực của Mỹ".

Đối với Đức, ngành sản xuất bị yếu kém, tình trạng thiếu lao động, lãi suất cao, lạm phát liên tục diễn ra và tăng cao đã làm xấu đi triển vọng kinh tế, Moody's lưu ý.

Sau khi tăng lần lượt 3,7% và 2,1% trong tháng 1 và tháng 2, sản xuất công nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm 3,4% trong tháng 3. "Mặc dù ngành công nghiệp ô tô đóng góp nhiều nhất vào tình trạng suy giảm, nhưng sự suy giảm diễn ra trên diện rộng và phù hợp với sự sụt giảm trong các đơn đặt hàng mới. Cuộc khảo sát PMI sản xuất tháng 4 cho thấy, số lượng đơn đặt hàng tiếp tục giảm", Moody's cho biết.

Moody's đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng hàng năm ở mức 0% vào năm 2023 và 1,2% vào năm 2024 đối với nền kinh tế Đức.

Trong khi đó, hoạt động kinh tế ở Anh tiếp tục giảm do áp lực lạm phát cao, Moody's dự báo, nền kinh tế Anh sẽ giảm 0,1% trong năm nay.

Báo cáo chỉ ra rằng vào năm 2023, tác động của giá cả cao hơn và các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn đã tiếp tục cản trở nền kinh tế Anh: "Chúng tôi dự kiến, lãi suất chính sách của BoE (Ngân hàng trung ương Anh) sẽ đạt mức cao nhất là 4,75% và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được thắt chặt trong những năm tới, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng và đầu tư".

Quỹ Tiền tệ quốc tế vào tuần trước dự báo, tăng trưởng kinh tế Anh sẽ vượt lên trên một số quốc gia giàu có trên thế giới, bao gồm cả Đức.

Tuy nhiên, Thủ tướng Rishi Sunak đã cảnh báo, nền kinh tế Anh có thể rơi vào suy thoái vào năm 2024 do lạm phát cao kéo dài đẩy lãi suất lên hơn 5%.

Theo Quỳnh Chi

Báo Điện tử VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên