MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa

10-03-2021 - 12:40 PM | Thị trường

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa có thể do nhiễm độc tố của hiện tượng “tảo nở hoa” và mật độ nuôi ngao cao.

Ngày 9/3, Sở NN&PTNT Thanh Hóa đã có báo cáo về tình hình và kết quả xử lý khắc phục hiện tượng ngao chết tại phường Hải Ninh, Hải Châu, TX Nghi Sơn.

Theo đó, sau khi nhận được thông tin ngao chết tại 5 hộ dân thuộc 2 phường Hải Ninh, Hải Châu với diện tích 3,8ha, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với Chi cục Thủy sản cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm.

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Ngao chết trắng bãi khiến người dân lao đao.

Đến 7h30’ sáng nay 9/3 đã có kết quả xét nghiệm 2 chỉ tiêu: Âm tính với vi khuẩn Vibrio, âm tính với bệnh Perkinsus sp (đây là bệnh phải công bố dịch); các chỉ tiêu về môi trường gồm Amoni (N-NH3), Nitrit (N-NO2), Sulfua (H2S), COD, BOD đang đợi kết quả xét nghiệm.

Nhận định về nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc ngao chết, cơ quan chức năng cho biết: Theo phản ánh của người nuôi ngao vào thời điểm ngao chết một ngày có hiện tượng nước màu đỏ, váng đỏ, đây có thể là hiện tượng “tảo nở hoa”, kết hợp với việc mật độ nuôi ngao tại đây rất cao (2.000 con/1m2, cao hơn 6 lần tiêu chuẩn thích hợp 250-300 con/1m2).

“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa - Ảnh 2.
.

Trước đó, Infonet đã thông tin về sự việc hàng trăm tấn ngao sắp đến ngày thu hoạch chết bất thường tại khu vực bãi bồi sông Yên từ ngày 1-4/3 khiến 5 hộ dân thuộc phường Hải Ninh và Hải Châu lao đao.

Hiện tượng "tảo nở hoa" là thuật ngữ chỉ sự bùng nổ về số lượng của tảo biển. Sự "nở hoa" của tảo có khi làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo...

Hiện tượng "tảo nở hoa" thường đồng hành với sự giảm thiểu nhanh chóng hàm lượng ô-xy trong nước, và đó chính là nguyên nhân làm chết nhiều loài sinh vật biển trong tự nhiên và nuôi trồng.

Những ngư dân ven biển sống nhờ nghề nuôi trồng thủy hải sản rất lo lắng mỗi khi xuất hiện hiện tượng "tảo nở hoa". Bởi vậy để phát triển bền vững kinh tế biển không thể bỏ qua yếu tố bảo vệ môi trường để hạn chế hình thành hiện tượng này.


Theo Trần Nghị

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên