MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tạo ra ứng dụng nhắn tin được 90% dân số Hàn Quốc sử dụng, 1 người đàn ông sắp lọt top 500 người giàu nhất thế giới, nắm trong tay hàng tỷ USD

23-05-2020 - 15:42 PM | Tài chính quốc tế

Phát triển được ứng dụng tin nhắn có tới 90% dân số Hàn Quốc sử dụng, người đàn ông này sắp lọt top 500 người giàu nhất thế giới.

Sinh ra ở Hàn Quốc, Brian Kim lớn lên chứng kiến hiện thực xa cách xã hội: Vì đến từ tầng lớp thấp nghèo, ông phải chia sẻ phòng với 7 thành viên trong gia đình. Những ngày đó đã qua nhưng hiện tại những biện pháp xa cách xã hội đang được chính phủ Hàn Quốc áp dụng để kiểm soát dịch Covid-19 lại đang giúp Kim ngày một giàu có hơn, sắp lop top 500 người giàu nhất thế giới.

Kim, 54 tuổi là nhà sáng lập của Kakao – nhà điều hành ứng dụng tin nhắn di động đã trở nên hết sức phổ biến ở Hàn Quốc và họ đang chứng kiến sự gia tăng người dùng nhanh chóng ở khắp mọi nơi ở châu Á. Công ty này khởi đầu là một ứng dụng tin nhắn xã hội đã mở rộng hoạt động kinh doanh trong 1 thập kỷ vừa qua bằng cách mua lại công ty giải trí K-pop và sáp nhập với cổng thông tin internet lớn thứ 2 đất nước này. Ngoài ra dịch vụ thanh toán và gọi xe của họ cũng đang trở thành những hoạt động thiết yếu hàng ngày cho nhiều người tiêu dùng.

Cổ phiếu của Kakao đã tăng 55% trong năm nay, bổ sung thêm 1,2 tỷ USD vào tài sản của Kim – hiện ở mức 3,7 tỷ USD. Điều đó khiến Kim tiến gần hơn tới bảng xếp hạng 500 người giàu có nhất thế giới theo thống kê của Bloomberg.

Tạo ra ứng dụng nhắn tin được 90% dân số Hàn Quốc sử dụng, 1 người đàn ông sắp lọt top 500 người giàu nhất thế giới, nắm trong tay hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Hwang Seung-taek – một chuyên gia phân tích tại Hana Financial Investment cho rằng nguyên nhân khiến cho lượng người dùng trên Kakao tăng đột biến ở bởi mọi người đột ngột phải ngừng tiếp xúc trực tiếp trong thời kỳ giãn cách vì đại dịch. Trong khi Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh mà không cần áp dụng những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hay cấm du lịch quốc tế, chính phủ đã đóng cửa một vài nơi công cộng như công viên, thư viện và khuyến khích mọi người ở nhà. Rất nhiều công ty cũng yêu cầu nhân viên của họ không được tới văn phòng.

"Điều đó đóng góp rất nhiều cho tốc độ tăng trưởng doanh thu của những dịch vụ mà Kakao cung cấp mặc dù giảm chi tiêu tiêu dùng", Hwang viết.

Kim sở hữu 26% của Kakao trực tiếp và gián tiếp thông qua công ty đầu tư của gia đình. Tính toán khối tài sản của ông chưa kể đến các cổ phiếu được mang đi thế chấp cho các khoản vay.

Kakao báo cáo doanh thu đạt 868 tỷ won (705 triệu USD) trong quý đầu tiên với hơn một nửa đến từ các nền tảng gồm ứng dụng nhắn tin, cổng truy cập web và mảng thanh toán. Hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng KakaoTalk đã tăng 55% so với cùng kỳ năm trước.

"Khi dịch Covid-19 đạt đỉnh, thời gian mọi người dành cho KakaoTalk đã ghi nhận mức cao kỷ lục. Trò chuyện video đã tăng chưa từng thấy. Chúng tôi cũng chứng kiến sự gia tăng dịch vụ chuyển quà chăm sóc sức khỏe, vệ sinh và hoạt động trong gia đình".

KakaoTalk có 52 triệu người dùng trên toàn cầu, gồm hơn 45 triệu người tại Hàn Quốc – tức là hơn 90% dân số cả nước. Hope Kang – người dân gốc Seoul nhưng đang làm việc ở Hong Kong nói rằng anh luôn sử dụng KakaoTalk để giữ liên lạc với gia đình.

"Đó là cách duy nhất tôi có thể giao tiếp với gia đình tại Hàn Quốc bây giờ. Tôi có thể vẫn trò chuyện với họ và xem mặt qua video. Tôi đoán việc này sẽ tiếp tục cho tới khi chúng tôi gặp lại nhau nhưng tôi không chắc đó là bao giờ".

Những lệnh phong tỏa trên toàn cầu đã dẫn tới việc tăng nhu cầu với các dịch vụ như stream trực tuyến và thương mại điện tử, khiến nhiều doanh nhân khác cũng chứng kiến tài sản tăng đáng kể. Tim Sweeney – nhà sáng lập của Epic Games hiện có khối tài sản trị giá 9,6 tỷ USD, tăng 32% trong năm nay nhờ sự phổ biến của game Fortnite trong khi đó nhà sáng lập Zoom là Eric Yuan cũng đã chứng kiến khối tài sản tăng lên 9,1 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Vẫn có câu hỏi được đặt ra là liệu tốc độ tăng trưởng nhờ đại dịch như vậy có bền vững không khi mà cuộc sống trở lại bình thường.

Kim là người đầu tiên trong các anh chị em vào đại học, chuyên ngành kỹ sư công nghiệp tại Đại học quốc gia Seoul. Thời còn đi học ông đã phải làm gia sư để kiếm tiền trả học phí. Việc chơi game giống như poker và bi-a thời còn đi học chính là thứ khơi gợi ông tạo ra doanh nghiệp đầu tiên của riêng mình - một cổng game trực tuyến Hangame Communication vào năm 1998.

Cú đặt cược này đã mang về những trái ngọt.

Tạo ra ứng dụng nhắn tin được 90% dân số Hàn Quốc sử dụng, 1 người đàn ông sắp lọt top 500 người giàu nhất thế giới, nắm trong tay hàng tỷ USD - Ảnh 2.

Hangame sáp nhập với Naver.com – cổng internet lớn nhất Hàn Quốc hiện tại vào năm 2000. Kim điều hành công ty sau sáp nhập trước khi nghỉ vào năm 2007.

Đây là một bước chuyển mình quan trọng đối với Kim: "Tôi rất tâm đắc câu nói: Một con thuyền nằm ở cảng thì an toàn nhưng đó không phải là mục đích xây dựng con thuyền đó. Nó khiến tôi lao vào giới khởi nghiệp một lần nữa".

Mục tiêu này mang ông tới Mỹ.

Việc ra đời iPhone là đòn bẩy tiếp theo. Quá bị mê hoặc với sản phẩm này, Kim quay lại Hàn Quốc và phát triển các ứng dụng cho iPhone. Bước đột phá là Iwilab – phiên bản sơ khai của Kakao - công ty chính thức được thành lập vào năm 2010. 4 năm sau, Kim ký một thỏa thuận khác, sáp nhập với công ty sở hữu cổng internet lớn thứ 2 của Hàn Quốc là Daum Communication. Ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty sau sáp nhập.

Kakao hiện là công ty lớn thứ 10 ở Hàn Quốc – giá trị thị trường đạt 21 nghìn tỷ won – tương đương Hyundai Motor.

"Tôi luôn được kích thích bởi những thách thức mới như những công nghệ gồm trí thông minh nhân tạo và blockchain hay ý tưởng lên Sao Hỏa. Không bao giờ có giới hạn với Kakao, vì vậy tôi tiếp tục nghĩ về những thách thức mới".

Theo Bloomberg

Theo Vân Đàm

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên