TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn bất động sản được mệnh danh là 'chúa nợ của Trung Quốc' tuyên bố sắp vỡ nợ

01-09-2021 - 19:09 PM | Tài chính quốc tế

Tập đoàn bất động sản được mệnh danh là 'chúa nợ của Trung Quốc' tuyên bố sắp vỡ nợ
Tỷ phú Hứa Gia Ấn - chủ tịch Evergrande.

Nhà đầu tư đã bán tháo trái phiếu của Evergrande, khiến giá chỉ còn chưa đến 40 cent. Điều này cho thấy tập đoàn bất động sản đang đối diện nguy cơ vỡ nợ cao.

Tập đoàn bất động sản Evergrande mới đây cho biết một số dự án của họ đã rơi vào trạng thái đình trệ, do chưa thể thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu. Tình trạng này cho thấy những vấn đề tài chính đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.

Hôm 31/8, công ty này lần đầu tiên cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ nếu các vấn đề thanh khoản không được giải quyết. Evergrande nói thêm, họ đã bán một số tài sản và các căn hộ để huy động tiền mặt. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, họ đang tích cực đàm phán với các nhà cung cấp và công ty xây dựng để các dự án được tiếp tục.

Mảng kinh doanh cốt lõi của Evergrande báo lỗ 634 triệu USD trong quý trước, sau khi bán nhiều căn hộ đắt đỏ với mức giá chiết khấu. Evergrande cho biết, giá bàn giao căn hộ trung bình của họ đã giảm 11,2% so với 1 năm trước, doanh thu từ mảng phát triển bất động sản giảm gần 19%.

Trong khi đó, mảng kinh doanh năng lượng mới của Evergrande lỗ 758 triệu USD và ghi nhận doanh số bán linh kiện ô tô điện gây thất vọng. Tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ có khoản nợ tương đương khoảng 88 tỷ USD tính đến cuối tháng 6, 42% trong số đó đến hạn trong chưa đầy 1 năm. Nửa đầu năm nay, họ đã bán 2,2 tỷ USD tài sản.

Khác với những lần công bố kết quả kinh doanh trước đây, lãnh đạo Evergrande quý này lại không tổ chức họp báo để nói về hiệu suất của công ty. Vài tháng trước, tập đoàn này nhấn mạnh họ chưa bao giờ không thể thanh toán lãi và gốc trong 25 năm hoạt động.

Nhà đầu tư đã bán tháo trái phiếu của Evergrande, khiến giá chỉ còn chưa đến 40 cent. Điều này cho thấy tập đoàn bất động sản đang đối diện nguy cơ vỡ nợ cao. Evergrande đang là công ty phát hành trái phiếu rác lớn nhất Trung Quốc, đã đi vay tại thị trường trong và ngoài nước để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.

Evergrande rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" sau khi cuối năm 2020 Bắc Kinh yêu cầu các nhà phát triển bất động sản giảm đòn bẩy để tránh gánh nặng nợ tăng lên. Đầu tháng này, các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã triệu tập các giám đốc điều hành cấp cao ở Bắc Kinh, thúc giục họ khắc phục các vấn đề nợ mà không gây mất ổn định cho thị trường tài sản và bất động sản.

Công này cảnh báo nếu các dự án bị đình trệ không được tiếp tục, thanh khoản của họ sẽ sụt giảm. Evergrande đã đưa ra một loạt các biện pháp để cải thiện dòng tiền, họ sẽ điều chỉnh thời gian phát triển dự án, kiểm soát chi phí, nỗ lực tăng tiền mặt từ việc bán căn hộ, tái cấp vốn hoặc tăng thời gian đáo hạn nợ. Ngoài ra, họ có thể thu hút nhà đầu tư mới để giảm áp lực tài chính, đồng thời bán cổ phiếu của công ty xe điện cùng 1 công ty con khác niêm yết tại Hồng Kông.

1 ngày trước đó, công ty sản xuất xe điện - China Evergrande New Energy Vehicle Group, cảnh báo kế hoạch sản xuất hàng loạt của họ có nguy cơ bị trì hoãn nếu không thể huy động thêm vốn trong thời gian tới. Tính đến hiện tại, cổ phiếu của hãng xe điện giảm gần 80%, vốn hóa ở mức 7,4 tỷ USD.

Hãng xe điện này từng có tham vọng cạnh tranh với Tesla. Tuy nhiên, nửa đầu năm nay, họ phải gánh khoản nợ tăng hơn gấp đôi so với 1 năm trước, và doanh thu chỉ đạt 5,7 triệu USD. Giống như công ty mẹ, Evergrande New Energy Vehicle cũng nỗ lực gia hạn thời gian thanh toán các khoản nợ và có nguy cơ vỡ nợ.

Tham khảo Wall Street Journal

Chi Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên