MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tập đoàn sở hữu thương hiệu KFC và Pizza Hut ở Trung Quốc chuẩn bị bán mình

16-08-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Các công ty đầu tư đang thăm dò mua lại Yum China Holdings và hứa hẹn đây có thể là một trong những thương vụ M&A lớn nhất châu Á trong năm nay, các nguồn tin theo sát vấn đề này nói với Reuters.

Yum China có mức vốn hóa thị trường hiện tại là 13 tỷ USD, được tách khỏi chủ sở hữu của KFCPizza Hut là Yum Brands! vào năm 2016 và sau đó được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Bản thân công ty đã thảo luận nội bộ về việc chuyển sang niêm yết tại Hồng Kông, vì sự gần gũi của nơi này đối với thị trường Trung Quốc, khả năng định giá cao hơn và múi giờ thuận tiện cho các nhà điều hành, một nguồn tin riêng chia sẻ với Reuters.

Công ty đầu tư Trung Quốc Hillhouse Capital Group đang có kế hoạch dẫn đầu một liên minh để thâu tóm nhà điều hành của thương hiệu KFC và Pizza Hut ở Trung Quốc. Công ty đã nhận được các khoản cam kết trị giá hơn 10 tỷ USD cho một quỹ mới, đồng thời đã tiếp cận các ngân hàng tiềm năng để tìm nguồn vốn tài trợ cho thương vụ cũng như mời các nhà đầu tư khác cùng tham gia.

Nhà đầu tư toàn cầu KKR & Co và công ty khu vực có trụ sở tại Hong Kong Baring Private Asia cũng đang cân nhắc đầu tư vào thương vụ này, theo hai nguồn tin cho biết.

Trước đó Bloomberg đưa tin Quỹ đầu tư Trung Quốc (CIC) và DCP Capital, công ty đầu tư do cựu giám đốc điều hành KKR & Co điều hành, cũng tham gia liên minh của Hillhouse. Bên cạnh đó là sự tham gia của Primavera Capital Group, một nhà đầu tư hiện tại ở Yum China.

Công ty đầu tư Trung Quốc Primavera Capital và Ant Financial Services Group đã mua lượng cổ phần tối thiểu tại Yum China với giá 460 triệu USD như một phần của thỏa thuận chia tách vào tháng 9/2016. Cả hai vẫn là cổ đông trong công ty. Ant từ chối bình luận về việc này.

Hai nguồn tin cho biết một liên minh do KKR dẫn đầu, bao gồm Baring, CIC và công ty đầu tư Trung Quốc - Hopu Investments, đã có cuộc thảo luận với Yum Brands về việc nắm giữ cổ phần kiểm soát Yum China từ hai năm trước nhưng không đạt được thỏa thuận.

Cổ phiếu của Yum China giảm 15% trong năm nay và đã mất khoảng 1 tỷ USD vốn hóa thị trường kể từ khi những tin tức về việc bán mình lần đầu tiên xuất hiện vào cuối tháng Bảy.

Quý II, lãi ròng của Yum China tăng 13% so với cùng kỳ nhưng Pizza Hut tiếp tục đối mặt với những thách thức trong bối cảnh bị cạnh tranh bởi xu hướng ăn uống bình dân của Trung Quốc, CEO của hãng cho biết vào ngày 1 tháng 8.

Cựu chủ tịch Yum China và giám đốc điều hành Sam Su, người đóng vai trò then chốt trong việc mở rộng của công ty tại Trung Quốc, hiện cũng đang công tác tại Hillhouse Capital.

Phạm Cường

Chanel News Asia

Trở lên trên