TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tập đoàn Sơn Hà: bất động sản khu công nghiệp cất cánh

07-06-2021 - 19:30 PM | Sống

Tập đoàn Sơn Hà: bất động sản khu công nghiệp cất cánh

Khu công nghiệp Tam Dương của Tập đoàn Sơn Hà vừa nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ Ban quản lý các khu công nghiệp Vĩnh Phúc.

Từ đầu năm đến nay, dự án đã nhận được một số pháp lý cần thiết như: đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, đã hoàn thiện Quy hoạch chi tiết 1/500 và Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM). Tiến độ pháp lý dự án đang được hoàn thành với tốc độ nhanh, thể hiện sự quyết tâm và coi trọng của doanh nghiệp đối với dự án bất động sản khu công nghiệp Tam Dương này. Chia sẻ của một lãnh đạo công ty, sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì số lượng các nhà đầu tư quan tâm và thể hiện mong muốn đầu tư đã vượt 100% diện tích có thể chào bán, trong đó có rất nhiều các nhà đầu tư nước ngoài. Có thể thấy làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam vẫn đang rất mạnh mẽ và khu công nghiệp tại Tam Dương, Vĩnh Phúc này có được một số lợi thế thu hút nhất định. Ưu thế của khu công nghiệp này là sát cao tốc Hà Nội – Lào Cai, nằm giữa 2 nút giao IC4 và IC5, tiệm cận sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và ở khu vực có nguồn lao động dồi dào, kỹ thuật cao.

Dự án sẽ được thực hiện tại xã Hướng Đạo, xã Đạo Tú và thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc với quy mô sử dụng đất 162,3 ha. Trong đó, phần đất xây dựng hạ tầng khu công nghiệp là 156,7 ha còn phần đất 5,57 ha (đất tôn giáo, tín ngưỡng; đất hành lang an toàn lưới điện) được giữ nguyên hiện trạng và có biện pháp bảo vệ. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 1.316 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư gần 199 tỷ đồng. Thời hạn thực hiện dự án 50 năm kể từ ngày được quyết định chủ trương đầu tư (10/3/2021).

Dự kiến, dự án có thể triển khai ngay trong tháng 6 và mở bán vào tháng 8 – 9, qua đó ghi nhận doanh thu từ cuối quý III, đầu quý IV năm 2021. Doanh thu ước tính chỉ từ bán đất thu tiền một lần có thể đạt trên 3.000 tỷ đồng, dự kiến phân bổ trong khoảng 3 năm tuỳ theo tiến độ bán hàng và ghi nhận. Ngoài ra dự án sẽ còn doanh thu khác thu hàng năm tạo ra dòng tiền đều đặn từ việc cung cấp dịch vụ hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, dịch vụ xử lý nước thải,… cho khách hàng, với tổng doanh thu còn có thể vượt qua doanh thu bán đất thu tiền 1 lần, tuy nhiên là thu tiền hàng năm đến hết vòng đời dự án.

Mảng hoạt động kinh doanh bất động sản khu công nghiệp của Tập đoàn Sơn Hà đang lớn mạnh dần lên khi dự án Tam Dương, Vĩnh Phúc đi vào những giai đoạn gần triển khai. Phải nhắc lại rằng, tháng 5/2021 vừa qua, Sơn Hà đã góp vốn thành lập Công ty cổ phần Đầu tư KCN Sơn Hà Đồng Nai với vốn điều lệ công ty 200 tỷ đồng. Đây cũng là thị trường bất động sản khu công nghiệp sôi động, tiềm năng bậc nhất khu vực phía Nam và Sơn Hà đã có động thái đầu tiên để gia nhập thị trường.

Tổng kết lại, mảng kinh doanh bất động sản khu công nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng hơn trong kết quả kinh doanh của Sơn Hà, đem đến doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho công ty ngay trong tương lai gần. Không chỉ có khả năng tạo ra đột biến trong ngắn hạn, mảng hoạt động này còn có thể tạo ra dòng tiền đều và khoẻ mạnh trong nhiều năm sau đó nhờ việc cung cấp các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật, xử lý nước thải… cho các khách hàng tại khu công nghiệp. Giá trị bền vững cũng là điều mà Tập đoàn đang hướng đến, qua việc định hướng phát triển các hoạt động kinh doanh khác như xử lý nước thải, năng lượng tái tạo,… Dự báo năm 2021, lợi nhuận sau thuế của công ty ước tính có thể đạt 250 tỷ đồng nếu có thể ghi nhận được lợi nhuận từ dự án Tam Dương, qua đó giúp EPS năm 2021 dự phóng có thể đạt mức 2.734 đồng/cổ phiếu (tính trên số lượng cổ phiếu hiện nay là 91,4 triệu cổ phiếu).

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên