MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên

29-02-2024 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

"Taxi bay" chạy điện của Trung Quốc đã hoàn thành cột mốc quan trọng trong lĩnh vực vận tải hàng không đô thị với chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 1.

Được mệnh danh là "taxi bay", máy bay cất - hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện (eVTOL) do công ty công nghệ cao Trung Quốc AutoFlight phát triển, đã hoàn thành cột mốc quan trọng trong lĩnh vực vận tải hàng không đô thị với chuyến bay liên thành phố đầu tiên trên thế giới hôm 27/2.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 2.

Chuyến bay bắt đầu từ cảng Xà Khẩu Cruise Home ở thành phố Thâm Quyến đến cảng Cửu Châu ở thành phố Chu Hải, đều thuộc tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc). Mất khoảng 20 phút cho chuyến bay dài hơn 55 km, nhanh hơn rất nhiều so với hành trình thông thường dài khoảng 3 tiếng khi di chuyển bằng ô tô.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 3.

Chiếc máy bay eVTOL do AutoFlight phát triển được sản xuất trong nước 100% và đặt tên là Prosperity (Thịnh Vượng). Với phạm vi hoạt động tối đa 250 km, Prosperity chạy bằng điện có khả năng chở 5 người với vận tốc lên tới 200 km/h.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 4.

Prosperity sử dụng năng lượng điện thuần túy, có thể cất cánh thẳng đứng như trực thăng, sau đó chuyển sang chế độ bay cánh cố định trên không như máy bay truyền thống.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 5.

Khả năng di chuyển thông minh, thoải mái và thân thiện với môi trường giúp "taxi bay" này trở thành một trong những lựa chọn lý tưởng cho giao thông đô thị và liên thành phố.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 6.

Tian Yu, nhà sáng lập kiêm CEO của AutoFlight, cho biết công ty có kế hoạch hợp tác với các nhà chức trách địa phương và đối tác trên thế giới để giúp dòng máy bay eVTOL trở nên an toàn, hiệu quả, bền vững và dễ tiếp cận tại các thành phố trên toàn cầu.

'Taxi bay' điện Trung Quốc hoàn thành chuyến bay liên thành phố đầu tiên- Ảnh 7.

Ông Tian cho biết một trong những đối tác của AutoFlight là Heli-Eastern đã đồng ý mua 100 taxi bay Prosperity. Heli-Eastern tập đoàn lớn chuyên cung cấp dịch vụ trực thăng và vận chuyển hàng không tầm thập tại Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macau ở Trung Quốc.

Theo Hoa Vũ/VTCnews

VTCnews

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên