MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Techcombank có hơn 58 nghìn tỷ đồng lợi nhuận chưa sử dụng, đặt mục tiêu lãi 22.000 tỷ trong năm nay, tiếp tục không chia cổ tức

30-03-2023 - 10:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Techcombank có hơn 58 nghìn tỷ đồng lợi nhuận chưa sử dụng, đặt mục tiêu lãi 22.000 tỷ trong năm nay, tiếp tục không chia cổ tức

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - TCB) vừa công bố tài liệu phục vụ Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2023. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 22/4 tại KĐT Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội.

Tiếp tục đề xuất không chia cổ tức

Tại đại hội, Ban lãnh đạo Techcombank sẽ trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2022.

Với lợi nhuận sau thuế năm 2022 gần 17.907 tỷ đồng, tổng lợi nhuận chưa sử dụng của Techcombank tính đến ngày 1/1/2023 đạt hơn 58.000 tỷ đồng.

Ngân hàng dự kiến trích 32.676 tỷ đồng cho quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ. Techcombank cho biết việc trích quỹ này là nhằm phục vụ phương án tăng vốn điều lệ theo quyết định của ĐHĐCĐ vào thời điểm thích hợp.

Ngoài ra, ngân hàng cũng sẽ trích 1.791 tỷ cho quỹ dự phòng tài chính và 38 tỷ đồng cho quỹ phúc lợi.

Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại có thể phân phối là gần 23.539 tỷ đồng. Ngân hàng đề xuất duy trì số tiền này dưới dạng lợi nhuận không chia nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Techcombank có hơn 23,5 nghìn tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối, đặt mục tiêu lãi 22.000 tỷ trong năm nay - Ảnh 1.

Nếu được thông qua, đây sẽ là năm thứ 12 ngân hàng này không chia cổ tức bằng tiền mặt. Lần gần nhất, Techcombank chia cổ tức với hình thức cổ phiếu là năm 2018. Lúc bấy giờ, mỗi cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ nhận thêm 2 cổ phiếu mới. Nguồn chia cổ phiếu lấy từ lợi nhuận chưa phân phối và thặng dư vốn từ việc bán cổ phiếu quỹ.

Nói về nguyên nhân không phát hành cổ phiếu chia cổ tức như các ngân hàng khác, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh từng cho biết vốn chủ sở hữu mới thực sự quan trọng đối với hoạt động ngân hàng, trong khi vốn điều lệ chỉ có ý nghĩa tại một số văn bản pháp lý.

Theo Chủ tịch Techcombank, một số ngân hàng thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu hoặc thưởng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ là định hướng riêng của từng nhà băng và việc phát hành mới sẽ khiến giá cổ phiếu bị pha loãng.

''Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu hay không chia là không quan trọng vì Techcombank đã tăng đủ vốn điều lệ để đáp ứng các chỉ số hoạt động. Vấn đề quan trọng làm thế nào để sử dụng sao cho giá trị chúng ta tăng lên'', Chủ tịch Techcombank nhấn mạnh

Ngoài ra, Techcombank sẽ trình cổ đông kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Ngân hàng này sẽ phát hành hơn 3,5 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng một đơn vị. Số tiền thu được sẽ dùng để bổ sung vốn hoạt động của nhà băng. Nếu được thông qua, đây là năm thứ 6 liên tiếp Techcombank phát hành hàng triệu cổ phiếu ESOP cho nhân viên.

Lợi nhuận 22.000 tỷ đồng

Tại Đại hội, Techcombank cũng sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận trước thuế hợp nhất giảm 14% so với năm trước, xuống còn 22.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đến cuối năm nay ước đạt 511.297 tỷ đồng; tăng trưởng 15% hoặc cao hơn theo chỉ tiêu được NHNN cấp với tỷ lệ nợ xấu nội bảng thấp hơn 1,5%; Huy động vốn phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế nhằm tối ưu hóa nguồn huy động.

Techcombank có hơn 23,5 nghìn tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối, đặt mục tiêu lãi 22.000 tỷ trong năm nay - Ảnh 2.

Để kịp thời chủ động triển khai kế hoạch kinh doanh với tình hình biến động như hiện nay, Ban lãnh đạo Techcombank đề nghị Đại hội đồng cổ đông đồng ý/chấp thuận giao Hội đồng Quản trị xem xét, quyết định thực hiện, bao gồm cả việc điều chỉnh các chỉ tiêu nêu trên để phù hợp với hạn mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng nhà nước phê duyệt và/hoặc quy định của Ngân hàng nhà nước tại từng thời kỳ.

Về phương hướng kinh doanh, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, năm 2023, nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 5 - 6,5%, với khá nhiều biến động cũng như khó khăn tiềm ẩn do cả yếu tố trong nước và quốc tế. Lĩnh vực bất động sản (BĐS) kém sôi động; giao dịch tiếp tục trầm lắng trong hai tháng đầu năm 2023 dẫn tới rủi ro nợ xấu tiềm ẩn của các chủ đầu tư và các ngành liên quan + đến lĩnh vực BĐS.

Như đã dự đoán, trong 2 tháng đầu năm, thanh khoản thị trường đã có dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên ngay cả với sự can thiệp của chính phủ, lãi suất vẫn còn ở mức cao. Tín dụng và huy động đều tăng trưởng rất thấp trong 2 tháng đầu năm. Chỉ khi lãi suất giảm ở cả hai đầu, nhu cầu tín dụng mới có thể phục hồi tích cực.

Ban lãnh đạo cũng cho biết, nhu cầu đối với thị trường trái phiếu tiếp tục ở mức thấp. Nhiều nhà đầu tư do dự không muốn chuyển tài sản từ tiền gửi ngân hàng được hưởng lãi suất cao sang các loại tài sản khác như trái phiếu, quỹ và cổ phiếu. Với sự can thiệp của chính phủ, Nghị định 08 cùng tỷ lệ sử dụng còn rất thấp của các sản phẩm tài chính như trái phiếu, vay mua nhà, bảo hiểm và quỹ, trong khi tích lũy tài sản đã tăng mạnh trong dân chúng, các thị trưởng được kỳ vọng sẽ bắt đầu phục hồi tích cực khi lãi suất và môi trường vĩ mô nói chung ổn định hơn.

Techcombank tin rằng câu chuyện tăng trưởng với các xu hướng và triển vọng vĩ mô trung và dài hạn vẫn được duy trì. Các xu hướng như gia tăng đô thị hóa và gia đình hạt nhân, cùng tỷ lệ sở hữu nhà ở thấp v.v... là cơ sở cho tiềm năng của thị trường bất động sản. Ngoài ra, các xu hướng như gia tăng gia sản, sự xuất hiện ngày càng nhiều của tầng lớp trung lưu, chuyển đổi số trong ngành tài chính sẽ tăng tốc mạnh mẽ. Dựa theo những xu hướng này, chiến lược của Ngân hàng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm thứ ba của hành trình chuyển đổi 5 năm nhằm đạt được các mục tiêu trung - dài hạn đã đề ra.

Về mặt kinh doanh, Ngân hàng sẽ tiếp tục đẩy mạnh mở rộng tập khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong phạm vi khẩu vị rủi ro tín dụng của Ngân hàng…Để tiếp cận và phục vụ khách hàng Techcombank sẽ tiếp tục tiếp cận theo từng phân khúc và tiểu phân phúc khách hàng cá nhân & doanh nghiệp, qua đó hiểu hơn và xây dựng định vị giá trị cụ thể hơn nữa, gắn kết và sâu sắc hóa quan hệ với khách hàng…

Bên cạnh các nội dung quan trọng trên, ban lãnh đạo Techcombank cũng xin ý kiến cổ đông về một số tờ trình khác như báo cáo Báo cáo của Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát và kế hoạch góp thêm gần 1.000 tỷ vào TCBS.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên