MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Techcombank nói gì với cổ đông về kế hoạch rót hơn 10.000 tỷ cho TCBS?

06-12-2022 - 20:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Techcombank nói gì với cổ đông về kế hoạch rót hơn 10.000 tỷ cho TCBS?

Techcombank vừa công bố phiếu lấy ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS).

Trong đó, Techcombank cho biết TCBS là công ty con của ngân hàng với tổng giá trị đầu tư của Techcombank là gần 1.000 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,8%. TCBS hoạt động rất hiệu quả trong 5 năm qua và trở thành một công ty chứng khoán hàng đầu có tỷ lệ sinh lời (ROA và ROE) luôn được giữ ở mức cao.

Với mục tiêu giúp TCBS phát triển mạnh mẽ hơn nữa qua đó phối hợp với Techcombank cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng của Techcombank về phát hành và đầu tư trái phiếu, quản lý gia sản theo đúng mục tiêu, chiến lược để ra, TCBS có kế hoạch tăng vốn thêm từ việc chào bản cổ phiếu riêng lẻ cho Techcombank với số tiền là 10.038 tỷ đồng.

Vốn tăng thêm từ Techcombank sẽ được TCBS sử dụng cho những mục đích như sau: (i) Duy trì vị thế dẫn đầu của Công ty trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý gia sản; (ii) Đáp ứng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng thị phần và số lượng khách hàng và nhu cầu khách hàng trong mảng kinh doanh giao dịch cổ phiếu và vay ký quỹ trong thời gian tới, được tạo bởi một số chương trình kinh doanh đột phá như Zero-fee, iXu, eVoucher, kết nối các hệ sinh thái ... mà Công ty đang chuẩn bị triển khai; (ii) Đẩy mạnh hơn các mảng tự doanh của Công ty vào các cơ hội trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu nhằm tiếp tục duy trì mức lợi suất cao tại Công ty đặc biệt trong giai đoạn hiện tại khi thị trường đang được định giá hấp dẫn; và (iv) đẩy nhanh và mạnh hơn nữa vào đầu tư vào công nghệ Wealthtech và khoa học dữ liệu.

Để đảm bảo tính chủ động và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của TCBS và hiệu quả đầu tư của Techcombank nhằm mục đích mang lại giá trị tối ưu cho ngân hàng và các cổ đông, Techcombank dự kiến mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ TCBS với số tiền 10.038 tỷ đồng.

Trước đó, TCBS đã thông báo lấy ý kiến cổ đông về việc thực hiện chào bán riêng lẻ 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá chào bán dự kiến 95.600 đồng/cổ phiếu. Tổng số tiền thu được theo giá dự kiến là 10.038 tỉ đồng.

Sau khi thành công chào bán 100% lượng cổ phần, vốn điều lệ của TCBS sẽ tăng lên hơn 2.176 tỷ đồng. Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán. Hoàn tất đợt mua cổ phần chào bán riêng lẻ trên, tỷ lệ sở hữu của Techcombank tại TCBS sẽ tăng lên mức 94,2035% vốn điều lệ.

Quang Hưng

Nhịp sống Thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên