MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Techfest 2022 tại Bình Dương thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện với 3 trụ cột

25-11-2022 - 08:50 AM | Kinh tế số

Techfest 2022 tại Bình Dương thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện với 3 trụ cột

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 sẽ diễn ra ba ngày từ ngày 2-4/12 tại Bình Dương, với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - khơi nguồn tư duy mới".

Chiều 24/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 (Techfest Vietnam 2022) và công bố top 10 đội vào CK Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia 2022.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Techfest là chuỗi các hoạt động thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, diễn ra từ tháng 3/2022 và trải dài trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Techfest 2022 với chủ đề: "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới" là hoạt động tổng kết và cũng là chương trình lớn nhất của Techfest.

Techfest 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2 đến 4/12/2022 tại Bình Dương, trong đó Vòng chung kết Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 sẽ được tổ chức vào chiều 2/12 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương.

Các hoạt động của Techfest 2022 nhằm hướng tới tìm kiếm các giải pháp ở các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai như: Y tế, giáo dục, năng lượng...; giải quyết các vấn đề con người như: Đào tạo bồi dưỡng nhân lực, nỗ lực phát huy tài năng của người Việt Nam, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tạo ra các giá trị tốt đẹp cho thế hệ tương lai. Đặc biệt là nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế và ứng dụng công nghệ xử lý các khó khăn hậu COVID-19.

Ông Trần Văn Tùng cho biết thêm, trong khuôn khổ Techfesh Vietnam 2022 diễn ra triển lãm trên 250 gian hàng các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, khoảng 30 hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; chia sẻ kinh nghiệm, bài học về chuyển đổi mô hình nhằm thích ứng và bứt phá sau đại dịch.

Trước thềm Techfest 2022, các hoạt động đổi mới sáng tạo mở và các sự kiện cũng được phát triển bài bản.

Techfest 2022 tại Bình Dương thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện với 3 trụ cột - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại họp báo.

Nổi bật là hội thảo các doanh nghiệp nước ngoài và trí thức kiều bào hướng tới giải quyết các vấn đề đổi mới sáng tạo tại địa phương; Mô hình các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo tại địa phương; Hội thảo vai trò của các chương trình khoa học và công nghệ quốc gia trong phát triển các sản phẩm chủ lực vùng Bắc trung bộ tại Thừa Thiên Huế; Hội thảo ứng dụng khoa học công nghệ và chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu tại Sóc Trăng; cùng hàng loạt Hội thảo kết nối nguồn lực cho các địa phương tại Techfest Vùng và hơn 30 Làng Công nghệ.

Là tỉnh đăng cai Techfest Vietnam 2022, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết, đây là cơ hội lớn cho Bình Dương được tiếp cận sâu và rộng hơn nữa với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và của các quốc gia phát triển khác, kết nối và thu hút các chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia vào các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang triển khai tại Việt Nam. Đăng cai Techfest Vietnam 2022 cũng giúp Bình Dương có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ, hướng tới xây dựng thành phố thông minh trong thời gian tới.

Thông qua chương trình triển lãm Techfest và các hoạt động tham quan được thiết kế riêng cho cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp, Bình Dương mong muốn giới thiệu về Hệ sinh thái Khởi nghiệp tiềm năng mà tỉnh Bình Dương đã ươm mầm và hỗ trợ.

Techfest 2022 tại Bình Dương thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện với 3 trụ cột - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về Techfest Vietnam 2022.

Trong khuôn khổ chung của sự kiện, Bình Dương cũng sẽ tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến, cùng các diễn giả là các nhà lãnh đạo, các chuyên gia, nhà đầu tư. Đây chính là những ý kiến đa chiều vô cùng bổ ích và cần thiết ở nhiều lĩnh vực phát triển khác nhau.

Đồng thời Bình Dương cũng mong muốn phối hợp đề xuất những giải pháp, kiến nghị về chính sách để thúc đẩy mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh mẽ, không chỉ tại Bình Dương mà còn trên toàn lãnh thổ Việt Nam và tạo điều kiện vươn tầm ra thế giới.

Techfest 2022 thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện với 3 trụ cột chính

Tại họp báo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định, Techfest 2022 hướng tới thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP) với ba trụ cột chính.

Trụ cột đầu tiên, Nhà nước là khách hàng tiềm năng và đặt ra đề bài, sử dụng sản phẩm công nghệ của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trụ cột thứ hai, các tập đoàn và doanh nghiệp tiếp tục đưa ra bài toán, tìm kiếm sáng kiến, khách hàng, đồng thời là người đồng hành, cố vấn nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trụ cột thứ ba của VOIP xác định việc đổi mới sáng tạo tập trung vào giải quyết các vấn đề xã hội: Biến đổi khí hậu, môi trường, sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ, phát triển bền vững...

Đồng thời, con người là trung tâm của công nghệ, trung tâm của đổi mới sáng tạo, vì vậy cần dịch chuyển từ khai thác tài nguyên sẵn có sang khai thác sâu tiềm năng về trí tuệ con người qua việc thúc đẩy hình thành, liên kết các mạng lưới nhằm hỗ trợ nhân tài Việt trong hệ sinh thái VOIP.

Thời gian qua, Techfest vùng (Bắc - Trung - Nam) và Techfest các địa phương đã được tổ chức rất sôi nổi.

Techfest là hoạt động thường niên được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các đơn vị tổ chức trong 7 năm qua. Qua các kỳ Techfest với mục tiêu xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, kết nối vùng với quốc gia và quốc tế.

Theo Khánh Nguyễn

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên