TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TEG hợp tác chiến lược với các nhà đầu tư nước ngoài

17-09-2021 - 08:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

TEG hợp tác chiến lược với các nhà đầu tư nước ngoài

Công ty cổ phần Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (TEG) nói riêng và Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN), Công ty mẹ của TEG, ngày càng thu hút nhà đầu tư nước ngoài hợp tác và đầu tư dài hạn vào Công ty.

Cuối tháng 8/2021, ngay trước thềm chốt danh sách cổ đông để phát hành 3:2 cho cổ đông hiện hữu, các nhà đầu tư nước ngoài từ Thái Lan và Hàn Quốc, thông qua CTCP Đầu tư Mernus, đã mua vào và sở hữu gần 19% cổ phần TEG bằng giao dịch thỏa thuận khớp lệnh trên sàn với mức giá cao hơn giá thị trường. Giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài phản ánh triển vọng khả quan của TEG trong thời gian sắp tới khi Công ty đạt điểm rơi doanh thu từ các dự án đang phát triển trong hai lĩnh vực mũi nhọn: Năng Lượng và Bất Động Sản.

TEG dự kiến sử dụng tiền huy động vốn để gia tăng và nắm giữ cổ phần chi phối tại CTCP Năng lượng Trường Thành (TTP), một thành viên của TTVN.

Đối với lĩnh vực Năng Lượng, các đối tác lớn trong khu vực đã thể hiện mong muốn tiếp tục đồng hành cùng TEG, TTP nói riêng và TTVN nói chung trong việc đầu tư xây dựng các dự án năng lượng sạch, đặc biệt sau khi Quy hoạch điện VIII được ban hành.

Một trong những đối tác lớn và tin cậy của TEG là Tập đoàn B.Grimm, nhà phát triển năng lượng có bề dày kinh nghiệm tại Thái Lan với danh mục dự án có công suất gần 2.900 MW, gồm nhiệt điện, thủy điện, điện gió và điện mặt trời.

Sau thành công tại ĐMT Hòa Hội, B.Grimm và TTVN, TEG đã có những bước tiến đáng kể để cùng hợp tác phát triển thêm nhiều dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

TEG hợp tác chiến lược với các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Điện gió Trường Thanh dự kiến về đích tháng 10/2021, khẳng địnhnăng lực phát triển dự án.

Đối tác cùng TTP sở hữu dự án ĐMT Bình Nguyên công suất 49,06 MWp tại Quảng Ngãi là Sermsang Power (Thái Lan). Hiện SSP đang sở hữu và vận hành gần 20 dự án với tổng công suất gần 280MW, bao gồm các dự án trang trại điện mặt trời, điện mặt trời áp mái và điện gió. Với mối quan hệ chiến lược đã dày công xây dựng, SSP sẽ cũng TTVN và TEG tiếp tục phát triển mảng năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Cụ thể, SSP đang cùng TTVN gấp rút hoàn thiện nhà máy điện gió Trường Thành Trà Vinh (V1-2) với công suất 48MW tại Trà Vinh để đạt kế hoạch Phát điện thương mại trước 31/10/2021.

Với 11 năm kinh nghiệm, tiềm lực tài chính, đội ngũ quản lý có năng lực, và xác định năng lượng tái tạo là lĩnh vực đầu tư mũi nhọn, SSP luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển các dự án từ các nguồn năng lượng tái tạo mới như điện gió, sinh khối và thủy điện để mở rộng hơn nữa trên thị trường quốc tế.

Một đối tác chiến lược khác trong hệ sinh thái của TTVN là Kumagai Gumi (KMG), Tập đoàn xây dựng có uy tín tại Nhật Bản với tổng tài sản gần 4 tỷ USD, doanh thu năm 2020 đạt gần 3 tỷ USD. Cuối năm 2020, KMG đã ký Hợp tác chiến lược với TTVN, Công ty mẹ của TEG, mở ra một mối quan hệ hợp tác tin cậy lâu dài trong nhiều lĩnh vực, mở đầu bằng việc nhận chuyển nhượng lại toàn bộ cổ phần tại Nhà máy Điện mặt trời Cát Hiệp (Bình Định) công suất gần 50MWp. Bên cạnh định hướng phát triển năng lượng, kinh nghiệm của KMG cũng sẽ là sự hỗ trợ cần thiết để TEG phát triển mảng kinh doanh bất động sản cốt lõi.

Trong tương lai, TEG và TTP định hướng trở thành nhà phát triển năng lượng sạch quy mô lớn tại Việt Nam. TTP đang có kế hoạch đầu tư thêm nhiều dự án triển vọng khác như Nhà máy điện mặt trời Kỳ Sơn tại Hà Tĩnh (quy mô 250MWp), Nhà máy điện mặt trời Quảng Phú tại Đăk Nông (quy mô 50MWp), Nhà máy điện mặt trời Chánh Thuận tại Bình Định (quy mô 50MWp), Nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp 2 ở Bình Định (quy mô 50 MWp), Nhà máy điện mặt trời Trường Thành Ninh Tân ở Khánh Hòa (quy mô 24,96 MWp); Nhà máy điện gió Phù Mỹ ở Bình Định (quy mô 125MW), Nhà máy điện gió Đông Hải 3 ở Trà Vinh (quy mô 120 MW), nhà máy điện gió Tân Ân ở Cà Mau (quy mô 100 MW) và nhà máy điện gió ngoài khơi TTP Trà Vinh ở Trà Vinh (quy mô 2.000MW). Các dự án này đều đã hoàn tất các thủ tục thẩm định theo yêu cầu và đang chờ Quy hoạch điện VIII được thông qua để triển khai các thủ tục đầu tư tiếp theo.

Bất động sản, mảng kinh doanh chiến lược của TEG cũng là lĩnh vực được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm bởi tiềm năng lớn ở thị trường đang phát triển mạnh như Việt Nam. Trong số các dự án đang triển khai, TEG đã bắt tay với Naniwa Issui Ryokan (Naniwa Issui) – nhà phát triển và vận hành onsen (suối nước nóng) có trên 100 năm kinh nghiệm tại Nhật Bản triển khai Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân tại Bình Định.

Xu hướng bắt tay với các đối tác nước ngoài để triển khai dự án quy mô lớn, bài bản ở Việt Nam được nhận định sẽ tiếp tục phát triển, đem đến sức bật mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là những doanh nghiệp nuôi khát vọng và có chiến lược tăng trưởng bền vững như TEG.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên