MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tesla ngậm ngùi lo doanh số khó đạt kỳ vọng, đối thủ lớn nhất báo lợi nhuận tăng 350%

31-10-2022 - 16:22 PM | Thị trường

Tesla ngậm ngùi lo doanh số khó đạt kỳ vọng, đối thủ lớn nhất báo lợi nhuận tăng 350%

Hãng xe điện đối thủ của Tesla mới đây đã công bố tình hình kinh doanh của công ty trong quý 3 với con số ấn tượng.

Đối thủ cạnh tranh lớn của Tesla tại thị trường Trung Quốc là BYD đã vượt qua sự gián đoạn về nguồn cung cũng như các tên tuổi trong và ngoài nước để đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm lên đến 350%. Thành tựu này đã nhấn mạnh sự trỗi dậy nhanh chóng của một trong những tập đoàn công nghiệp đáng gờm của Trung Quốc.

Lợi nhuận ròng quý 3 của tập đoàn do tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn là 5,7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 786 triệu USD), phá vỡ kỉ lục trước đó là 2,8 tỷ nhân dân tệ được thiết lập trtong quý 2. Kết quả này có được là bởi chiến dịch thành công của hãng trong việc tiếp cận các nhà sản xuất ô tô châu Âu ngay trên sân nhà của họ.

Doanh số bán xe kết hợp giữa chạy bằng pin và xe hybrid của hãng đã đạt mức cao kỷ lục 538.704 trong quý thứ 3, tăng 194% so với một năm trước đó.

Tháng trước, thương hiệu cây nhà lá vườn của Trung Quốc đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu bán ba mẫu xe mới ở châu Âu vào cuối năm nay.

BYD bắt đầu hoạt động vào giữa những năm 1990, với người sáng lập là ông Wang Chuanfu đã thành công trong việc chế tạo pin cho những chiếc điện thoại di động đời đầu. Cựu giáo sư này đã mạo hiểm lấn sân sang kinh doanh ô tô cách đây hai thập kỷ sau khi mua lại một tập đoàn ô tô sản xuất tên lửa thuộc sở hữu nhà nước. Tham vọng về xe điện của ông đã lôi kéo công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffet trở thành một nhà đầu tư lớn.

BYD hiện đang đứng đầu trong số các đối thủ đáng gờm của Tesla khi cuộc đua xe điện ngày càng trở nên gay gắt.

Tesla ngậm ngùi lo doanh số khó đạt kỳ vọng, đối thủ lớn nhất báo lợi nhuận tăng 350% - Ảnh 1.

Chiếc Atto 3, một trong những tân binh trong năm 2022 của BYD

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này đang kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản và pin cũng như chip và các thiết bị điện tử khác của mình rất tốt. Đối thủ Tesla là một trong những khách hàng sử dụng pin của họ.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số bán ô tô năng lượng mới của Trung Quốc tăng 94% so với cùng kỳ năm ngoái lên 708.000 chiếc vào tháng 9. BYD thống trị thị trường với 30% thị phần trong năm tính đến tháng 9, dẫn trước 21% so với liên doanh SAIC-GM-Wuling.

Ông Neil Beveridge, một nhà phân tích của Bernstein tại Hồng Kông cho biết thị trường Trung Quốc chiếm khoảng 7 trong mỗi 10 xe điện được bán ra trên toàn cầu. Bắc Kinh đã đặt mục tiêu xe điện chiếm 25% lượng xe mới bán ra vào năm 2025, tuy nhiên quốc gia này đang theo dõi hướng tới đạt 35% trong năm tới và 50% trtong vòng 3 năm tới.

Beveridge cho biết sự tăng trưởng không chỉ được thúc đẩy bởi các phương tiện giá cả phải chăng và sự hỗ trợ sâu sắc của chính phủ, mà còn bởi việc Trung Quốc sớm triển khai cơ sở hạ tầng sạc và điện giá rẻ.

"Trong khi Trung Quốc đang vươn lên dẫn trước, câu hỏi đặt ra là liệu phần còn lại của thế giới có thể bắt kịp hay không," ông nói thêm.

Theo FT

Như Quỳnh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên