MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Teslanaire - Nhóm triệu phú được tạo ra nhờ tin tưởng tuyệt đối vào Elon Musk, dốc hết tiền tiết kiệm mua cổ phiếu Tesla từ 3, 10 năm trước

19-12-2020 - 13:49 PM | Tài chính quốc tế

Teslanaire - Nhóm triệu phú được tạo ra nhờ tin tưởng tuyệt đối vào Elon Musk, dốc hết tiền tiết kiệm mua cổ phiếu Tesla từ 3, 10 năm trước

Bỏ ngoài tai những ồn ào, tranh cãi quanh Tesla và Elon Musk, những người này chỉ kiên trì mua cổ phiếu Tesla và giờ thành triệu phú đôla.

Brandon Smith không sở hữu bất kỳ chiếc xe điện Tesla nào. Trong thị trấn anh sống ở miền nam Milwaukee cũng rất hiếm thấy dòng xe này xuất hiện trên đường.

Tuy nhiên cuối tháng 6/2017, Smith đã rót 10.000 USD tiền tiết kiệm vào cổ phiếu Tesla. Anh nói rằng đây là lần đầu tiên anh đầu tư vào cổ phiếu 1 công ty. Nhưng đó là chỉ là khởi đầu thôi. Sau này cứ khi có lương, thu nhập từ việc làm sản xuất video, sau khi trả hết các hoá đơn và nhu cầu cần thiết anh lại mua thêm cổ phiếu Tesla. Cuối cùng, anh đã rót tổng cộng khoảng 90.000 USD vào đây.

"Tôi không kiếm được nhiều tiền và cũng không biết gì về quyền chọn mua cổ phiếu cả. Tôi chỉ mua và giữ cổ phiếu Tesla trong suốt thời gian đó. Tôi chưa bao giờ bán bất kỳ cổ phiếu nào".

Hiện tại, Smith đã gia nhập nhóm "Triệu phú Tesla" - những nhà đầu tư vào công ty hiện nắm trong tay khối tài sản trên 1 triệu USD. Năm vừa qua, cổ phiếu công ty này đã chứng kiến mức tăng 731%. Ngày thứ 2 tuần này, Tesla sẽ gia nhập chỉ số S&P 500 - một cột mốc đáng nhớ cho Elon musk và công ty mà ông trở thành CEO từ năm 2008. Đây cũng là ngày đáng nhớ với các nhà đầu tư bán lẻ, những người đã tin tưởng vào sứ mệnh mang năng lượng sạch tới cho thế giới, cùng Tesla vượt qua nhiều cơn bão.

Tất cả họ đã nhận về một phần thưởng đáng kinh ngạc: Cổ phiếu Tesla tăng chóng mặt trong năm nay sau khi báo cáo 5 quý liên tiếp có lãi và phố Wall cũng đang cảm nhận thấy sự dịch chuyển sang xe điện đang được đẩy nhanh hơn bao giờ hết.

 Teslanaire - Nhóm triệu phú được tạo ra nhờ tin tưởng tuyệt đối vào Elon Musk, dốc hết tiền tiết kiệm mua cổ phiếu Tesla từ 3, 10 năm trước  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, sự gia tăng vượt trội của cổ phiếu Tesla cũng gây ra nhiều tranh cãi. Đầu tiên, các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn tranh cãi về việc Tesla là gì: Một công ty ô tô? Một gã khổng lồ năng lượng sạch? Hay một công ty công nghệ? Cũng có sự bất đồng về cách định giá Tesla. Goldman Sachs đặt ra mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla là 780 USD, trong khi JPMorgan Chase’s lại cho rằng con số đó chỉ nên là 90 USD.

Trên thực tế, chẳng cần phải làm việc ở phố Wall bạn mới có thể tìm hiểu được chi tiết về hoạt động và tình hình tài chính của Tesla. Có không biết bao nhiêu diễn đàn, câu lạc bộ hàng ngày cập nhập thông tin về Tesla.

Tesla rất cởi mở với các nhà đầu tư bán lẻ không giống các công ty đại chúng khác. Báo cáo hàng quý của họ thường xuất hiện vô số các câu hỏi. Trong một buổi báo cáo gây tranh cãi vào tháng 5/2018, Musk đã chỉ trích các chuyên gia phân tích phố Wall đã hỏi những câu hỏi "khô khốc, buồn tẻ và đau đầu". "Chúng tôi sẽ có mặt trên YouTube" và sau đó Musk cho Gali Russell - chủ một show về tài chính đặt câu hỏi trong vòng 23 phút.

Trong một cuộc họp vào tháng 1, Musk nói ông nghĩ các nhà đầu tư bán lẻ "có cái nhìn sâu sắc và chính xác hơn" so với các nhà đầu tư tổ chức và chuyên gia phân tích.

Goldman - một cựu môi giới chứng khoán thậm chí không có một chiếc xe ô tô nào cũng đầu tư vào cổ phiếu Tesla. Cô mua 300 cổ phiếu Tesla vào mùa thu năm 2010, một vài tháng sau khi công ty IPO, và sau đó cô tiếp tục mua vào thêm cổ phiếu công ty này.

Ở thời điểm đó, Goldman nói rằng những nhà sản xuất ô tô truyền thống như General Motors và Ford dường như ngồi bên lề khi tương lai điện khí hóa. "Tôi có những người bạn thuộc Đảng Cộng hòa giàu có. Khi họ bắt đầu mua xe Tesla, tôi bắt đầu bị thuyết phục là nên giữ lại cổ phiếu."

Đến ngày thứ 5, cô cuối cùng cũng đã gần gia nhập câu lạc bộ "triệu phú Tesla"khi số cổ phiếu của cô chạm mốc 984.000 USD. Cô nói rằng Musk thường có chút điên rồ và mọi người xem đó là yếu tố tiêu cực. Tuy nhiên, phiên bản điên của tỷ phú này giúp ông luôn sẵn sàng vượt ra mọi biên giới và cô tin rằng đó là lý do giúp Tesla thành công.

Các nhà đầu tư vào Tesla cũng rất tự hào khi được sở hữu xe của công ty.

Basel Termanini, 60 tuổi đã nhận chiếc xe Tesla đầu tiên của ông, dòng Model S vào giáng sinh năm 2012. Ông hiện sở hữu 7 chiếc và lái chiếc Model Y ở Pittsburgh. "Lái xe Tesla rất khác như là Tivi đen trắng với tivi màu vậy. Khi lái Tesla, bạn không thể chọn lại".

Colin McKerracher, trưởng bộ phận phân tích giao thông của BloombergNEF, cho biết: "Xe điện là một trong những lĩnh vực chuyển đổi năng lượng mà mọi người có thể liên quan rất nhiều. Cách bạn lái xe trông thật khác biệt trong kỷ nguyên mới này và tôi sẽ không đánh giá thấp sự phấn khích đang tạo ra cho các nhà đầu tư".

Với những người trong câu lạc bộ triệu phú Tesla, câu hỏi bây giờ là: Có nên phân tán rủi ro đầu tư vào những cổ phiếu khác nữa không? Có nên bán chốt lời ngay bây giờ hay tiếp tục gắn với Musk?

Goldman nói cô sẽ vẫn sẽ theo dõi cẩn thận xem cổ phiếu này giao dịch thế nào khi chính thức vào S&P 500. Điều đó có nghĩa là Tesla sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các quỹ tương hỗ và các tổ chức lớn. Tính biến động và sự thu hút đặc biệt của cổ phiếu Tesla là một phần lý do khiến việc đầu tư vào Tesla trở nên thú vị.

Smith không có chiến lược rút lui với cổ phiếu Tesla mặc dù anh bắt đầu nghĩ tới việc sẽ xây hay mua một căn nhà. Hiện tại, anh và anh trai đang ở chung nhà cùng bố mẹ ở Cudahy, Wisconsin. Vào thứ 2 tới đây, khi cổ phiếu Tesla gia nhập S&P cũng là sinh nhật lần thứ 33 của anh. Anh vẫn rất lạc quan vào tương lai của Tesla.

"Điều to lớn tiếp theo là số lượng xe được giao trong quý 4 khi Tesla có thể chạm mốc 500.000 xe trong năm".

Theo Vân Đàm

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên