MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thạc sĩ Harvard cất bằng đi bán kem, kiếm 5 tỷ đồng/năm một cách dễ dàng

17-05-2023 - 15:42 PM | Lifestyle

Thạc sĩ Harvard cất bằng đi bán kem, kiếm 5 tỷ đồng/năm một cách dễ dàng

Chỉ trong 1 năm, cô đã mở đến 2 cửa hàng. Cuối năm nay cô dự tính sẽ tiếp tục mở rộng với cửa hàng thứ 3.

Annie Park sinh ra ở Seoul, Hàn Quốc. Năm 2000, cô theo mẹ sang Mỹ khi chỉ mới 9 tuổi. Park cho biết 2 mẹ con cô đã chọn Maryland làm nơi sinh sống nhằm tránh sự kỳ thị khi bà Sarah là một bà mẹ đơn thân. 

photo-1684311763287

A couple of women sitting on a couch Description automatically generated with medium confidence

Để có thể trang trải cuộc sống, bà Sarah đã làm 2-3 công việc một lúc trong khi vẫn phải học thêm tiếng Anh. "Bài học số một tôi luôn dạy cho con gái của mình là vật chất không mang lại cho con hạnh phúc. Ham muốn vật chất nhằm xây dựng cuộc sống tốt hơn là điều chính đáng. Tuy nhiên, nếu đuổi theo tiền bạc một cách mù quáng thì con sẽ chịu nhiều nỗi thất vọng", bà Sarah nói. 

Dẫu còn nhiều khó khăn, tuy nhiên bà vẫn đầu tư giáo dục cho Park một cách tối đa. Không phụ công mong mỏi của mẹ, Park giành được nhiều học bổng và giải thưởng ở trường. 

Sau khi tốt nghiệp trung học, Park theo học tại trường Cao đẳng Boston. Cô tốt nghiệp cử nhân âm nhạc và truyền thông vào năm 2013. Ngay sau đó cô trở thành giáo viên dạy tiếng Anh tại Teach for America ở nội thành Baltimore. "Tôi nhìn thấy mình trong số những học sinh tại đây. Rất nhiều người trong số họ là người nhập cư hoặc có cha mẹ không nói được tiếng Anh", Park chia sẻ. 

Sau 2 năm giảng dạy, đến 2015, cô đăng ký chương trình học một năm tại ĐH Harvard để lấy bằng thạc sĩ về chính sách và quản lý. Bởi cô hứng thú với những hoạt động quản lý trong trường học. 

Đến năm 2016, Park tốt nghiệp Harvard. Tuy nhiên chỉ vài năm sau cô lại cảm thấy không hứng thú với ngành nghề này. Năm 2019, đang đi du lịch ở Đông Nam Á, cô nhận được cuộc điện thoại từ mẹ. 

Đang là chủ của một cửa hàng đồ ăn nhanh, bà Sarah mong muốn thay đổi hình thức kinh doanh, mở một cửa hàng kem ở Bethesda, Maryland. Vì thế bà mong muốn Park có thể giúp đỡ trong vài tháng đầu. 

"Thành thật, lúc đầu tôi không hào hứng về lời đề nghị này. Tuy nhiên, tôi là người thân duy nhất của bà. Chỉ có tôi mới có thể giúp đỡ được bà trong chuyện này", cô chia sẻ. 

Kiếm hơn 5 tỷ đồng từ cửa hàng kem 

Sau nhiều tháng chuẩn bị , tháng 3 năm 2019, cửa hàng của 2 mẹ con cũng được khai trương với tên gọi Sarah’s Handmade Ice Cream. Trong ngày đầu khai trương, khách hàng xếp hàng dài chờ mua cho đến khi cửa hàng đóng cửa vào lúc 9h tối. "Đó là điều mà 2 mẹ con tôi không ngờ đến", cô gái vui mừng kể lại. 

Vào những ngày đầu mở cửa, họ thường phải thức đến 3h sáng để làm số lượng lớn kem nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. 

Không giống như các loại kem bình thường có trên thị trường thường sử dụng hương liệu và siro để tạo mùi vị. Bà Sarah làm kem bằng chính các loại quả tự nhiên, chẳng hạn sử dụng quả dâu tây thay vì hương liệu dâu tây…

photo-1684311763858

A picture containing text, person, indoor, ceiling Description automatically generated

Có sự khác biệt lớn, cửa hàng của hai mẹ con nhanh chóng phát triển. Trong vòng 1 năm, Sarah’s Handmade Ice Cream đã mở cửa hàng thứ hai ở khu vực DC và hiện có kế hoạch mở cửa hàng thứ ba ở Potomac, Maryland vào tháng 12 năm 2023. 

Tuy nhiên, Park cũng khẳng định rằng, để có tốc độ phát triển nhanh như vậy, họ phải mất 6 tháng đầu xoay xở đủ thứ. Hiện tại, cửa hàng đầu tiên ở Bethesda mang lại doanh thu 1,1 triệu USD/năm. Còn cửa hàng thứ 2 đạt khoảng gần 767.000 USD/năm. Thay vì chỉ làm để giúp đỡ mẹ, Park xác định gắn bó với công việc này. Năm 2022, cô kiếm được 230.000 USD (khoảng 5 tỷ đồng) từ cửa hàng bán kem. 

Mặc dù Sarah mô tả con gái mình là "bạn đồng hành trong cuộc sống". Tuy nhiên những ngày đầu kinh doanh không phải không xảy ra những mâu thuẫn. Chưa từng làm việc cùng nhau trước đây, họ phải học cách giải quyết những quan điểm trái ngược. Hiện tại, họ đã hiểu thế mạnh của từng cá nhân nên có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Park xử lý các hoạt động liên quan đến nhân sự, sổ sách của cửa hàng. Trong khi đó, mẹ cô tập trung vào việc kiểm soát chất lượng kem và ra mắt các sản phẩm mới. 

Hai mẹ con cũng có nhiều cách để khách hàng biết đến cửa hàng của mình nhiều hơn. Thay vì bỏ tiền để chạy quảng cáo, Park và mẹ thường tặng kem cho các tổ chức cộng đồng hoặc phi lợi nhuận ở địa phương. Nhờ vậy cửa hàng vừa có thêm những khách hàng mới, vừa thực hiện được các hoạt động vì cộng đồng. 

Trong tương lai, Park hi vọng sẽ cùng mẹ mở thêm nhiều cửa hàng kem. Kinh doanh phát đạt, cô mong muốn sớm dồn đủ tiền mua nhà và lập gia đình. "Tôi không chắc mình có thể làm được điều này không. Song tôi vẫn hy vọng đạt được hết những kế hoạch mình đề ra", cô nói. 

Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên