MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thách thức nào đang chờ đón TikTok?

30-07-2022 - 13:45 PM | Kinh tế số

Thách thức nào đang chờ đón TikTok?

TikTok, ứng dụng video ngắn phổ biến toàn cầu thuộc sở hữu của ByteDance, đang phải đối mặt với những thách thức mới trong quá trình thúc đẩy mở rộng toàn cầu.

Sa thải hàng loạt?

David Ortiz, người đứng đầu bộ phận quản lý sản phẩm quốc tế của TikTok có trụ sở tại New York, đã viết trên LinkedIn mới đây rằng vai trò của anh ấy “đã bị loại bỏ trong một nỗ lực tái cấu trúc nhân sự của TikTok”.

Thách thức nào đang chờ đón TikTok? - Ảnh 1.

Ứng dụng video ngắn TikTok đang bước vào một cuộc tái cấu trúc nhân sự tại bên ngoài Trung Quốc.

Ortiz, một cựu nhân viên của công ty phần mềm Salesforce và công ty truyền thông xã hội Snap, đã gia nhập TikTok vào năm 2020 với tư cách là một trong những tân binh đầu tiên của công ty bên ngoài Trung Quốc để xây dựng các đội kỹ thuật và quản lý sản phẩm quốc tế.

Trước đó, tạp chí công nghệ Wired cũng đã đăng một bài viết cho rằng TikTok đã cảnh báo cho một số nhân viên ở Vương quốc Anh và Mỹ về việc cắt giảm việc làm sắp tới. Những người khác ở châu Âu được cho là sẽ có các cuộc gặp với đại diện nguồn nhân lực trong những tuần tới, theo báo cáo trích dẫn các nguồn tin giấu tên.

Những thay đổi về nhân sự cũng đã diễn ra ở các cấp cao hơn. Tuần trước, TikTok thông báo rằng Roland Cloutier sẽ từ chức giám đốc an ninh toàn cầu và chuyển sang vai trò cố vấn chiến lược của công ty vào tháng 9 tới đây.

Phát ngôn viên Anna Sopel của ứng dụng video ngắn với hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu đã chia sẻ với Wired rằng, công ty thường điều chỉnh nhân sự để hỗ trợ các mục tiêu của mình. Tuy nhiên, đó chỉ là một số lượng nhỏ các vai trò trong các nhóm hoạt động và tiếp thị đã thay đổi trọng tâm, và đó không thể được gọi là “tái cấu trúc toàn công ty”.

Đối mặt với các chỉ trích

Trên thực tế, động thái tái cấu trúc bộ phận của TikTok đã diễn ra khi những lo ngại lại bùng lên về các hoạt động bảo mật dữ liệu của TikTok tại các thị trường nước ngoài quan trọng.

Thách thức nào đang chờ đón TikTok? - Ảnh 2.

TikTok cũng đang vướng vào những lùm xùm quanh việc bảo mật dữ liệu người dùng.

Tuần trước, cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý cho biết ứng dụng này có thể đã vi phạm các quy tắc của Liên minh châu Âu khi phân phối quảng cáo được nhắm mục tiêu mà không có sự đồng ý của người dùng.

Mặc dù, một đại diện của TikTok cho biết vào thời điểm đó rằng công ty “cố gắng xây dựng trải nghiệm được cá nhân hóa” và “cam kết tôn trọng quyền riêng tư của người dùng”.

Tuy nhiên, trong tuần này, công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Úc đã cáo buộc TikTok thu thập một lượng dữ liệu người dùng "quá mức". Các nhà nghiên cứu cho biết ứng dụng kiểm tra vị trí thiết bị ít nhất một lần một giờ, liên tục tìm kiếm quyền truy cập vào danh bạ ngay cả sau khi người dùng từ chối các yêu cầu trước đó và ánh xạ tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị.

Trả lời báo cáo của Australian Financial Review về những phát hiện này, TikTok cho rằng lượng thông tin mà họ thu thập còn ít hơn nhiều ứng dụng di động phổ biến. Nhưng, với việc giám đốc điều hành Chew Shou Zi của công ty thừa nhận trong một email nội bộ rằng, nhân viên tại Trung Quốc đã xóa các giao thức bảo mật nội bộ có thể truy cập thông tin nhất định về người dùng tại Mỹ của TikTok, bao gồm cả video và nhận xét công khai.

Còn tại Mỹ, người đứng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr đã công khai yêu cầu Apple và Google xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của họ, cáo buộc rằng ứng dụng này gây ra rủi ro an ninh quốc gia do thu thập dữ liệu trên diện rộng.

Và để giải quyết những lo ngại đó, TikTok đã thành lập một bộ phận mới có tên là Bảo mật dữ liệu Mỹ với mục đích “giảm thiểu quyền truy cập của nhân viên vào dữ liệu người dùng nước này và giảm thiểu việc truyền dữ liệu giữa các khu vực - bao gồm cả đến Trung Quốc”.

Thách thức nào đang chờ đón TikTok? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó là những cáo buộc gây nghiện cho giới trẻ.

Có thể thấy, điều này đánh dấu một làn sóng giám sát mới đối với TikTok, sau khi vào năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã đe dọa sẽ cấm ứng dụng này trừ khi doanh nghiệp ở Mỹ được bán cho một công ty Mỹ. Tuy vậy, người kế nhiệm của Trump, Joe Biden đã làm ngược lại, thu hồi các lệnh hành pháp.

Mặc dù để trấn an các nhà chức trách và người dùng, TikTok trước đây cho biết họ có kế hoạch thành lập cái gọi là “Trung tâm minh bạch” tại Los Angeles, Washington và Dublin để giải thích mã nguồn của ứng dụng và cách thức hoạt động của thuật toán. Bên cạnh đó, công ty cho biết họ đang bắt đầu chuyển tất cả dữ liệu của Hoa Kỳ sang các máy chủ do Oracle kiểm soát.

Tuy nhiên, khi mà đã “không ưa thì dưa có dòi”, liên tiếp những cáo buộc gần đây từ các nhà lập pháp về việc “TikTok có thể gây nghiện, TikTok ảnh hưởng đến hành vi giới trẻ hay là TikTok ảnh hưởng đến tâm thần…”, có thể sẽ khiến người ta để mắt nhiều hơn đến ứng dụng phổ biến này. Và đương nhiên, kế hoạch mở rộng toàn cầu của TikTok có vẻ như đang gặp trở ngại lớn…

Theo Nguyễn Chuẩn

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên