TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham nhũng tại PVTEX: Nguyên Chủ tịch HĐQT lĩnh 28 năm tù

31-08-2018 - 13:51 PM | Thời sự

Tham nhũng tại PVTEX: Nguyên Chủ tịch HĐQT lĩnh 28 năm tù

Sau 4 ngày xét xử, các bị cáo đều thành khẩn nhận tội và mong HĐXX cho hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với xã hội.

Sáng 31/8, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí ( PVTEX ).

Các bị cáo trong vụ án này cùng bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" gồm: Trần Trung Chí Hiếu (SN 1963, nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX); Đỗ Văn Hồng (SN 1967, Chủ tịch HĐQT kiêm TGD Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng (SN 1978, nguyên Trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTEX); Vũ Phương Nam (SN 1979, nguyên Kế toán trưởng PVTEX).

Riêng bị cáo Trần Trung Chí Hiếu bị truy tố thêm tội "Nhận hối lộ".

Theo cáo trạng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy (nguyên Tổng GĐ PVTEX) đã quyết định lựa chọn, ký hợp đồng với nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiệm; tự ý thay đổi thiết kế và tổ chức thi công xây lắp trái với hồ sơ khi lập, phê duyệt, thiết kế cơ sở dự án và phê duyệt của UBND TP. Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, Trần Trung Chí Hiếu, Vũ Đình Duy, Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam, Đỗ Văn Hồng đã có hành vi cố ý làm trái quy định tại khoản 6 Điều 17 Nghị định 48/NĐ-CP của Chính phủ về Hợp đồng xây dựng dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Cơ quan công tố nhận định, hành vi của các bị cáo còn để lại hệ lụy rất lớn, đó là toàn bộ dự án dừng thi công, dở dang từ năm 2012 đến nay, nhiều dự án xuống cấp nghiêm trọng.

UBND TP Hải Phòng đã ban hành quyết định thu hồi đất của dự án, trên 92 tỷ đồng của nhà nước đầu tư nhà ở chung cư cho công nhân khu công nghiệp bị sử dụng sai mục đích sang xây nhà liên kề, gây lãng phí nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, khi PVTEX liên kết góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc, Vũ Đình Duy và Trần Trung Chí Hiếu còn có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn buộc Đỗ Văn Hồng phải chi cho mỗi người 3 tỷ đồng.

Trong số các bị cáo nêu trên, VKS xác định, bị cáo Trần Trung Chí Hiếu chịu trách nhiệm chính về hoạt động của PVTEX đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 19 tỷ đồng.

Hiện bị cáo Vũ Đình Duy đã bỏ trốn, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ điều tra, xử lý sau.

 Tham nhũng tại PVTEX: Nguyên Chủ tịch HĐQT lĩnh 28 năm tù - Ảnh 1.

Chụ tọa đọc tuyên án các bị cáo. Ảnh: H A.

Tại tòa, đại diện VKSND Hà Nội xác định, các bị cáo phạm vào tội "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Riêng Trần Trung Chí Hiếu phạm thêm tội "Nhận hối lộ".

Ngược lại, bị cáo Hiếu cho rằng không bàn bạc, thỏa thuận với Hồng về việc góp vốn thành lập PVTEX Kinh Bắc. Mọi việc đều do Vũ Đình Duy thực hiện và sau đó, Duy chuyển tiền lại cho Hiếu. Các luật sư đề nghị tòa xem xét lại bối cảnh các bị cáo phạm tội và họ đều thành khẩn khai báo, tích cực nộp tiền khắc phục vụ án.

 Tham nhũng tại PVTEX: Nguyên Chủ tịch HĐQT lĩnh 28 năm tù - Ảnh 2.

Cựu lãnh đạo PVTEX khai gì tại tòa khi gây thất thoát hàng tỷ đồng?

Theo HĐXX, dù Vũ Đình Duy chưa bị bắt và có lời khai nhưng đủ cơ sở xác định Trần Trung Chí Hiếu đã nhờ người nhà đứng tên 10% vốn tại PVTEX Kinh Bắc sau đó bán cổ phần, rút 3 tỷ đồng đưa lại cho Hiếu. Hành vi này của bị cáo đã phạm vào tội "Nhận hối lộ".

Riêng bị cáo Đỗ Văn Hồng dù hối lộ 6 tỷ đồng cho Hiếu, Duy nhưng đã chủ động khai báo, bị ép buộc nên không bị VKSND truy tố.

Theo HĐXX, PVTEX được thành lập trên cơ sở thỏa thuận giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam. PVN cũng đồng ý cho PVTEX xây dựng nhà ở cho cán bộ, nhân viên đồng thời có chủ trương để PVC.KBC thi công dự án.

Hiếu phải chịu trách nhiệm chính, đã chọn nhà thầu không đủ năng lực, thay đổi thiết kế và làm trái các quy định gây thiệt hại cho Nhà nước. Hiếu cũng nhận hối lộ và là người đồng phạm tích cực với Vũ Đình Duy.

Với Đỗ Văn Hồng đã sử dụng sai tiền tạm ứng gây thiệt hại hơn 19,4 tỷ đồng khiến dự án dang dở. Các bị cáo Đào Ngọ Hoàng, Vũ Phương Nam có trách nhiệm tham mưu, biết việc cho tạm ứng là sai nhưng vẫn thực hiện.

Về các tình tiết giảm nhẹ, chủ tọa cho rằng, các bị cáo đều thuộc gia đình có công, thành khẩn khai báo, tích cực vận động gia đình nộp tiền dù có trách nhiệm bồi thường hay không.

Duy đã cố ý làm trái trong việc lựa chọn nhà thầu, cho tạm ứng, gây thiệt hại cho Nhà nước. Duy khởi xướng trong việc buộc Hồng phải nộp 10% cho minh và Hiếu tương đương 3 tỷ đồng. Hành vi của Duy đã cấu thành tội cố ý và nhận hối lộ.

Ngoài ra, Hồng khai, từng nhiều lần hối lộ Duy gần 9 tỷ đồng. Sau đó, Duy bỏ trốn và bị truy nã, HĐXX kiến nghị CQĐT tích cực phối hợp với các cơ quan trong nước, quốc tế để bắt Duy.

Từ phân tích trên, HĐXX tuyên phạt Trần Trung Chí Hiếu 15 năm tù về "Nhận hối lộ", 13 năm tù về tội "Cố ý làm trái", tổng hợp hình phạt là 28 năm tù.

Tiếp đến, bị cáo Đỗ Văn Hồng chịu phạt 13 năm tù, Đào Ngọ Hoàng 9 năm tù, Vũ Phương Nam nhận 8 năm tù cùng về tội "Cố ý làm trái".

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc Đỗ Văn Hồng phải trả PVTEX hơn 19 tỷ đồng đã nhận tạm ứng sai quy định và sử dụng trái mục đích. Ngoài ra, Hồng đã vì động cơ vụ lợi để hối lộ 6 tỷ đồng cho Hiếu và Vũ Đình Duy nên tòa buộc bị cáo Hiếu phải nộp lại 3 tỷ đồng sung công quỹ, ghi nhận vợ bị cáo đã nộp.

Theo Hoàng An

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên