TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tham ô hàng chục tỉ đồng, cựu giám đốc Agribank Bến Thành sắp ra tòa

03-07-2017 - 08:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Tham ô hàng chục tỉ đồng, cựu giám đốc Agribank Bến Thành sắp ra tòa

Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, cựu giám đốc AgriBank Bến Thành đã tham ô và gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của nhà nước.

Ngày 2-7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao để xử lý vụ án tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ; vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam- Chi nhánh Bến Thành (AgriBank Bến Thành).

Cựu giám đốc AgriBank Bến Thành và các đồng phạm

Bộ Công an đề nghị truy tố 11 bị can; trong đó, có 6 bị can từng giữ các chức vụ quan trọng tại AgriBank Bến Thành về tội "Tham ô tài sản".

Nguyễn Thị Hoàng Oanh (SN 1960) được bổ nhiệm làm giám đốc AgriBank Bến Thành vào năm 2008. Năm 2009, do cần tiền nên ông Lê Văn Tính (Giám đốc Công ty Kim Gia Thành) đã gặp Oanh xin vay vốn. Tại thời điểm này, các khoản dư nợ bằng vàng của Oanh tại AgriBank Bến Thành đã đến hạn trả nợ nhưng Oanh không có tiền trả.

Biết ông Tính không có đủ điều kiện để vay nhưng muốn có vàng để trả nợ cho mình nên Oanh đã đồng ý cho Tính vay vàng tại AgriBank Bến Thành nhưng ông Tính chỉ nhận bằng tiền Việt với tỉ giá 19 triệu đồng/lượng, thấp hơn tỉ giá thực tế 2 triệu đồng/lượng.

Với thỏa thuận này, Oanh sẽ có được toàn bộ số vàng mà Tính vay và được hưởng lợi số tiền chênh lệch tỉ giá. Đối với ông Tính, biết mình không có đủ điều kiện vay nên đã chấp nhận điều kiện của Oanh nhằm mục đích chiếm đoạt tiền từ AgriBank Bến Thành để sử dụng.

Tính đã sử dụng 3 công ty để làm hồ sơ vay 43.500 chỉ vàng (quy đổi ra là 109,2 tỉ đồng) nhưng thực tế Tính chỉ nhận được 84,6 tỉ đồng, số tiền chênh lệch 24,6 tỉ đồng Oanh được hưởng.

Ngoài ra, Oanh đã cùng em rể mình là Trương Thế Thanh (nguyên Trưởng Phòng kế hoạch-Kinh doanh AgriBank Bến Thành, đã chết) thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản của nhà nước. Cụ thể, Oanh dùng tên 8 cá nhân rồi chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống, vay 2.660 lượng vàng (khoảng 47 tỉ đồng).

Sau đó, Oanh dùng tiền này mua nhà mặt tiền ở quận 1 rồi cho AgriBank Bến Thành thuê lại giá 5.800 USD/tháng. Từ năm 2008 đến tháng 4-2013, số tiền thuê nhà AgriBank Bến Thành phải trả là 5,6 tỉ đồng.

Để đảo nợ khoản vay 2.660 lượng vàng, Oanh cùng Thanh lấy danh nghĩa Công ty Liên Lục Địa cùng nhiều tổ chức khác vay tiền không tài sản thế chấp. Ngoài ra, năm 2009, Oanh ký cho Thanh vay 13 tỉ đồng không tài sản đảm bảo.

Tổng cộng, thiệt hại của AgriBank Bến Thành trong vụ án là 358,2 tỉ đồng. Tuy nhiên, do các bị can còn nhiều tài sản thế chấp nên khi xử lý vụ án các cơ quan tố tụng sẽ áp dụng khấu trừ để đảm bảo nguyên tắc có lợi cho bị can. Bên cạnh sai phạm hàng loạt, Oanh còn có hành vi o ép nhân viên, thuộc cấp.

Quá trình làm việc, bà Nguyễn Hồng Sâm (Phó trưởng Phòng Kiểm soát nội bộ Agribank Bến Thành) đã phát hiện nhiều sai phạm tín dụng của chi nhánh nên đã có văn bản gửi giám đốc chi nhánh và từng cán bộ để chấn chỉnh. Tuy nhiên, do sự thao túng của Nguyễn Thị Hoàng Oanh, các yêu cầu của bà Sâm đều không thực hiện được. Sau này, Oanh điều chuyển bà Sâm làm nhiệm vụ đi thu hồi nợ.

Theo Phạm Dũng

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên