TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thẩm phán bang Virginia "tuýt còi" sắc lệnh nhập cư của ông Trump

14-02-2017 - 10:02 AM | Tài chính quốc tế

Những phán quyết bất lợi đối với ông Trump khiến khả năng đơn kiện của Bộ Tư pháp sẽ được đưa lên Tòa án tối cao ngày càng lớn.

Sắc lệnh cấm người từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phải chịu một “cú đánh” nữa sau khi một thẩm phán bang Virginia phán quyết rằng sắc lệnh này vi phạm quyền của các công dân trong bang.

Quyết định được thẩm phán bang Virginia đưa ra hôm qua (13/2), nửa tháng sau khi tòa phúc thẩm ở San Francisco từ chối khôi phục lại sắc lệnh của Tổng thống vốn đang bị đình chỉ sau đơn kiện của 2 bang Washington và Minnesota.

Những phán quyết bất lợi đối với ông Trump khiến khả năng đơn kiện của Bộ Tư pháp sẽ được đưa lên Tòa án tối cao ngày càng lớn. “Quyền lực tối đa không đồng nghĩa với quyền lực tuyệt đối. Mọi hành động của Tổng thống vẫn phải tuân thủ những giới hạn được đặt ra bởi Quốc hội”, thẩm phán Leonie Brinkema nói.

Tuy nhiên vẫn chưa rõ tiếp theo sự việc sẽ diễn biến như thế nào. Hôm thứ 6 tuần trước, Trump đã nói rằng ông sẽ ban hành một sắc lệnh nhập cư hoàn toàn mới để giải quyết những vấn đề được nêu lên trong vụ kiện.

Khác với phán quyết của thẩm phán liên bang Robard, phán quyết của thẩm phán bang Virginia chỉ áp dụng với các cá nhân và tổ chức ở bang này. Tuy nhiên nó củng cố thêm lợi thế cho nhóm đang phản đối sắc lệnh và tạo ra nhiều rào cản cho Tổng thống Trump. Ngoài ra nhiều bang gồm Brooklyn, New York, Washington, D.C., và Maryland cũng đã đâm đơn kiện.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên