MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tham vọng của Apple: thay thế hoàn toàn smartphone và TV bằng một cặp kính thực tế hỗn hợp

26-04-2023 - 21:01 PM | Thị trường

Cặp kính thực tế hỗn hợp mới của Apple hứa hẹn sẽ thay thế TV trên tường và smartphone trên tay người dùng

Dựa trên những thông tin rò rỉ được đăng tải trên những nguồn uy tín, chúng ta có thể phỏng đoán Tim Cook sẽ công bố thiết bị “thực tế X” mới của Apple tại sự kiện WWDC năm nay. Một số giám đốc cấp cao kỳ vọng thiết bị sẽ có thể thay thế iPhone và thậm chí làm được điều iPhone từng làm: định hình lịch sử và cả cách con người sử dụng thiết bị điện tử.

Tham vọng của Apple: thay thế hoàn toàn smartphone và TV bằng một cặp kính thực tế hỗn hợp  - Ảnh 1.

Former Apple CEO Steve Jobs holds up an Apple iPhone at the MacWorld Conference in San Francisco on January 9, 2007 Cố CEO Steve Jobs cầm trên tay chiếc iPhone tại MacWorld Conference tổ chức tại San Francisco, ngày 9/1/2007 - Ảnh: Paul Sakuma/AP.

Nội bộ Apple hồ hởi vẽ ra viễn cảnh một thiết bị có thể nằm trên đầu người dùng ở mọi nơi, 24/7. Nó sẽ thay thế laptop, thậm chí có thể thay được cả smartphone khi công nghệ đủ độ chín. Sự tiện lợi do thiết bị đem lại có thể hợp lý hóa giá thành cao ngất ngưởng, được đồn thổi là lên tới 3.000 USD.

Vậy thiết bị mới có thể “thần thánh” được đến đâu? Hãy thử điểm qua một vài đặc tính (mới chỉ là tin đồn) và tiềm năng chúng có thể đạt được. 

Thiết bị loại bỏ thuật ngữ “trên tay” khỏi từ điển reviewer

Việc gạt đi khái niệm “trên tay” không chỉ đơn giản là đưa thiết bị lên đầu người dùng. Theo tin rò rỉ, thiết bị mới của Apple có thể phủ lên thực tại bạn đang sống một lớp thực tại ảo, một công nghệ được chuyên gia trong ngành gọi là “thực tế tăng cường - AR”.

Tham vọng của Apple: thay thế hoàn toàn smartphone và TV bằng một cặp kính thực tế hỗn hợp  - Ảnh 2.

Demo công nghệ "thông báo thực tế ảo" do công ty Humane đang nghiên cứu chế tạo. Trong ảnh, bàn tay thuộc về Imran Chaudhri, cựu nhân viên Apple và đồng sáng lập Humane - Ảnh: Twitter.

Bên cạnh đó, kính của Apple cũng cung cấp một môi trường thực tế ảo (VR) cho người dùng trải nghiệm. Nếu đúng vậy, thiết bị mới sẽ được liệt kê vào dạng thiết bị XR - thực tế hỗn hợp. Được biết, Apple sẽ sử dụng một hệ điều hành có tên xrOS cho chiếc kính.

Về cơ bản, Apple nung nấu tham vọng thay thế hoàn toàn iOS và macOS bằng một hệ điều hành duy nhất là xrOS. Với khả năng theo dõi chuyển động mắt, cử chỉ tay, hỗ trợ avatar ảo, thiết bị chưa có tên gọi chính thức có thể thay thế điện thoại, laptop và thậm chí, có thể thay thế cả TV.

Dù vẫn có thể cầm nó trên tay, nhưng có lẽ để review sản phẩm mới của Apple, ta sẽ phải dùng khái niệm “trên đầu”.

Công nghệ thực tế tăng cưởng sẽ ... tăng cường trải nghiệm của bạn khi phủ một lớp nội dung số lên khung cảnh thực tế - Video: YouTube.

Yếu tố giúp thiết bị có thể trở thành di sản của Tim Cook

Lĩnh vực thực tế X vẫn còn rất mới, khi chưa tập đoàn công nghệ nào có thể ra mắt một thiết bị có khả năng định hình thị trường. Apple cũng sẽ gặp khó khăn với tham vọng tiếp cận thị trường đầy sóng gió này bằng một chiếc du thuyền hạng sang.

Rất khó để Apple lập tức thành công, bởi lẽ thiết bị mới chưa sở hữu những tính năng độc đáo khiến người dùng mong muốn hay định hình bất kỳ mảng phần cứng nào. 

Vào thời điểm ra mắt, iPhone không đối mặt với những vấn đề này, ngay lập tức Apple đổi mới trải nghiệm sử dụng thiết bị mọi người đã đang quen thuộc. Hay như với iPad, lúc này người dùng đã sẵn sàng cho một thiết bị mang tính cách mạng - một chiếc tablet có thể thay thế được laptop, trong cả công việc và giải trí. Các con số không nói dối: trong năm thứ hai sau khi ra mắt, doanh số iPhone chạm ngưỡng 10 triệu; Apple cũng đã bán được tới 15 triệu iPad chỉ trong 8 tháng sau khi ra mắt.

Thiết bị mới của Apple sẽ không thể làm được điều đó, đơn giản là vì nó sẽ không đem lại những lợi thế như cách iPhone hay iPad làm với smartphone và tablet. Hơn nữa, cái giá (dự kiến) lên tới 3.000 USD sẽ khiến người dùng e dè.

Ví dụ từ IKEA cho thấy công nghệ "thực tế X" có thể cải thiện trải nghiệm mua sắm ra sao - Video: IKEA.

Tim Cook không thể xây dựng di sản của mình trong ngày một ngày hai. Thiết bị mới có lẽ sẽ hướng tới tệp người dùng là các nhà phát triển ứng dụng XR; các công nghệ được ứng dụng có vẻ tiên tiến hơn những sản phẩm đang có trên thị trường, nhưng khó khăn mà Apple đối mặt không khác gì những trở ngại mà Microsoft hay Meta đang gặp phải: giá thiết bị cao, ứng dụng hạn chế và đa số người dùng đều hoài nghi về tương lai thực tế X.

Ngoài việc nhắm tới đối tượng là nhà phát triển, Apple sẽ phải nhanh chóng cải tiến thiết bị của mình. Nếu như họ có thể cung cấp một trải nghiệm hơn hẳn những gì đang hiện hữu trên iPhone và iPad, giảm giá thành thiết bị đi đôi phần, bên cạnh đó tăng thời lượng pin (hiện mới chỉ được 2h theo tin rò rỉ), thiết bị mới có thể trở thành di sản của Tim Cook.

Chỉ khi cặp kính có tính năng, thời lượng pin và giá thành tương đương với iPhone đời mới, nó mới có khả năng làm rung chuyển ngành thiết bị thông minh. Ở thời điểm này, những gì Apple làm được vẫn chỉ là những lời hứa cho một tương lai xán lạn hơn.


Theo KIM

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên