MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Thần chứng khoán' 93 tuổi vẫn kiếm cả tỷ đô, ai từng nhận lời khuyên đều thành công vang dội: 'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay'

10-09-2023 - 20:55 PM | Lifestyle

'Thần chứng khoán' 93 tuổi vẫn kiếm cả tỷ đô, ai từng nhận lời khuyên đều thành công vang dội: 'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay'

Nhiều doanh nhân đã có những bước tiến đáng kể, thậm chí là thành công trở thành tỷ phú sau cuộc gặp mặt với huyền thoại đầu tư này. Vậy nên những lời khuyên của doanh nhân 93 tuổi trở nên vô cùng quý giá trong giới kinh doanh.

Tỷ phú Warren Buffett là một trong những huyền thoại vĩ đại nhất giới đầu tư và thuộc top tỷ phú giàu nhất thế giới. Ở tuổi 93, ông vẫn thành công “lèo lái” tập đoàn Berkshire Hathaway, thu về khoản lợi nhuận khổng lồ mỗi năm nhờ trí tuệ nhạy bén. Hết năm 2022, tổng tài sản của tỷ phú này là 106 tỷ USD, xếp thứ 5 thế giới và hiện khối tài sản ròng đã lên tới 121 tỷ USD, theo Forbes.

'Thần chứng khoán' 93 tuổi vẫn kiếm cả tỷ đô, ai từng nhận lời khuyên đều thành công vang dội: 'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay' - Ảnh 1.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett

Vô số doanh nhân mong muốn có thể gặp gỡ và nhận lời khuyên từ “nhà tiên tri xứ Omaha”. Có người sẵn sàng chi đến 19 triệu USD để được ăn trưa cùng tỷ phú thông thái này. Nhiều doanh nhân đã có những bước tiến đáng kể, thậm chí là thành công vang dội sau cuộc gặp với Buffett.

Điển hình là 2 doanh nhân Trung Quốc Đoàn Vĩnh Bình - ông lớn trong giới đầu tư đất nước tỷ dân và Hoàng Tranh, người sáng lập nền tảng mua sắm trực tuyến đình đám Pinduoduo, từng lọt top 5 tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm 2022.

Trong những lời khuyên cho người đang trên hành trình làm giàu, Buffett kết luận những người nắm chắc thành công, tiền tài đều hiểu được 3 điều sau:

Tư duy quả cầu tuyết

Có người từng hỏi Buffett bí quyết thành công, ông đã trả lời rằng: “Đời người giống như một quả cầu tuyết lăn từ trên núi xuống. Từ một quả cầu nhỏ, qua thời gian lăn trên dốc dài, nó sẽ ngày càng lớn. Giống như lợi nhuận đầu tư và sự giàu có tăng theo thời gian, nhưng trước tiên bạn phải lăn quả cầu của mình đã”.

Warren Buffett bắt đầu đầu tư khi còn là một thiếu niên, với quy mô nhỏ và khá ngây thơ. Nhưng nhờ bắt đầu sớm, đến năm 30 tuổi, ông đã có tài sản ròng khoảng 930.000 USD. Nếu đến năm 22 tuổi doanh nhân này mới đầu tư, có lẽ tài sản ròng của ông khi 30 tuổi chỉ khoảng vài chục nghìn đô.

'Thần chứng khoán' 93 tuổi vẫn kiếm cả tỷ đô, ai từng nhận lời khuyên đều thành công vang dội: 'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay' - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tư duy quả cầu tuyết thực chất là hiểu sức mạnh lãi kép sẽ tăng dần theo thời gian, dù khởi đầu quả cầu có nhỏ bé đến đâu. Lần đầu đọc 10 trang sách, bạn sẽ không cảm thấy tầm hiểu biết của bản thân có sự thay đổi rõ rệt. Nhưng nếu theo thời gian, bạn dần thiết lập được thói quen đọc sách và đọc được cả 10.000 trang, cuộc sống chắc chắn có sẽ đổi khác.

Có nhiều người bỏ qua những thứ nhỏ nhặt, những khởi đầu nhỏ bé tưởng chừng không quan trọng mà không biết đó là cơ hội đạt được thành tựu của bản thân. Dành 2 tiếng lướt điện thoại tưởng ít nhưng nếu 10 năm liên tục, bạn lãng phí 2 tiếng/ngày thì sao? Sự lãng phí này sẽ cản trở đáng kể đến tốc độ phát triển bản thân và kỹ năng học tập, chuyên môn nghề nghiệp của bạn.

Chính vì vậy, những người hiểu tư duy quả cầu tuyết sẽ biết trân trọng thời gian, kịp thời phát hiện và loại bỏ thói quen xấu, kiên trì tích lũy để biến quả cầu tuyết năng lực trở nên khổng lồ. Đó là lúc bạn đạt được thành tựu mà không phải ai cũng giành được.

Vòng tròn năng lực

Ông chủ Berkshire Hathaway từng nói: "Nếu bạn không hiểu điều gì đó, đừng làm nó, hãy làm những gì bạn hoàn toàn hiểu". Chúng ta vẫn thường nghe rằng lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Khối tài sản của Buffett cao như vậy, phải chăng ông là người rất ưa mạo hiểm? Thực tế hoàn toàn người lại, "Chỉ làm những gì bạn chắc chắn” là nguyên tắc mà Buffett đã theo đuổi cả đời.

'Thần chứng khoán' 93 tuổi vẫn kiếm cả tỷ đô, ai từng nhận lời khuyên đều thành công vang dội: 'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay' - Ảnh 3.

Buffett và Charlie Munger đều đề cao "vòng tròn năng lực"

Cả ông và cộng sự Charlie Munger đều nhắc đến nhiều lần về một khái niệm gọi là “vòng tròn năng lực”: chỉ làm những việc trong phạm vi năng lực thì mới dễ cạnh tranh nhất và dễ thành công hơn. Mỗi người đều có thế mạnh riêng, khi bạn tập trung trau dồi và phát triển điểm mạnh này thì bản thân sẽ ngày càng tự tin và dễ dẫn đầu trong lĩnh vực mình theo đuổi.

“Bước ra khỏi vùng an toàn” để tiến xa hơn có thể đúng với nhiều người muốn tìm được điểm mạnh. Nhưng nếu bạn tìm được ranh giới cho “vòng tròn năng lực”, Buffett khuyên chúng ta nên dành thời gian, nỗ lực để đào sâu thay vì mở rộng.

Yêu công việc mình đang làm

Nhiều người trưởng thành chỉ coi công việc là cách để kiếm thu nhập trang trải cuộc sống, hoàn toàn không có đam mê hay niềm vui khi làm việc. Vậy nên năng suất làm việc của họ chỉ ở mức vừa đủ, năng lực theo thời gian khó tiến bộ. Ngược lại, khi bạn yêu công việc, đó sẽ trở thành động lực để bạn không ngừng tiến bộ cả về kỹ năng và kiến thức, dần dần nâng cao thu nhập.

Warren Buffett yêu thích công việc của mình. Ông thường “tập nhảy để làm việc” mỗi buổi sáng và cho rằng những ai biết cách làm công việc trở nên vui vẻ sẽ dễ dàng thành công hơn cả. “Trong giới kinh doanh, những người thành công nhất là những người đang làm những gì họ thích”, Buffett nói.

'Thần chứng khoán' 93 tuổi vẫn kiếm cả tỷ đô, ai từng nhận lời khuyên đều thành công vang dội: 'Người hiểu được 3 điều này mới nắm chắc sự giàu có trong tay' - Ảnh 4.

"Thần kinh doanh" Kazuo Inamori

Ông trùm kinh doanh Kazuo Inamori ban đầu cũng chán ghét công việc ở nhà máy gốm khi bị nợ lương liên tục. Sau cùng, ông coi “tự làm tốt công việc của mình” trở thành mục tiêu phấn đấu, dốc sức nghiên cứu ngày đêm. Kết quả Inamori đưa nhà máy khỏi khủng hoảng, từng bước đạt thành tựu trên con đường kinh doanh.

Theo Toutiao

Kim Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên