MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thần chứng khoán Warren Buffett lỗ khủng gần 50 tỷ USD và bài học làm giàu cực thấm: Biết phanh quan trọng hơn tăng tốc!

30-03-2023 - 10:39 AM | Sống

Nếu so sánh cuộc sống với một trò chơi may rủi, vậy sức khỏe, thu nhập và cảm xúc của chúng ta đều là những thẻ bài. Nhưng thẻ bài là có hạn, không thể tùy tiện phung phí, khi cần thiết, phải quyết định dứt khoát, biết đâu là thứ cần buông bỏ.

Chúng ta đều biết, điều quan trọng nhất trong bí quyết kinh doanh chứng khoán của Buffett là đầu tư dài hạn, đây là chìa khóa giúp ông tích lũy khối tài sản đáng kinh ngạc.

Nhưng dù là thần chứng khoán, cũng vẫn sẽ có những lần "lỡ tay". Tuy nhiên, khi đối mặt với thua lỗ, cách tiếp cận của ông là: không cần sĩ diện, kịp thời dừng lỗ.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khoản đầu tư do Buffett cầm lái đã lỗ nặng gần 50 tỷ USD.

Buffett không cố gắng giữ sĩ diện, hay tìm kiếm những lý do khách quan, không cố chấp với triết lý đầu tư dài hạn của mình mà thay vào đó, ông chọn cách thừa nhận sai lầm của mình tại đại hội đồng cổ đông và bán lỗ số cổ phiếu mà ông nắm giữ chưa đầy hai tháng.

Động thái của Buffett đã dạy cho các nhà đầu tư toàn cầu một bài học quan trọng: đầu tư giá trị, cũng cần dừng lỗ kịp thời.

Có thể thấy, một số thứ đã mất đi, nếu không thể cứu vãn kịp thời, điều duy nhất cần làm là đừng để mất thêm nữa.

Trong cuộc sống, chúng ta đều cần có những đánh giá hợp lý về bản thân, đối với một số việc, kiên trì cũng là một loại năng lực, nhưng phát hiện ra vấn đề rồi kịp thời dừng lại cũng là một cách để bảo vệ bản thân tốt hơn.

Câu chuyện thần chứng khoán Warren Buffett lỗ khủng gần 50 tỷ USD thời dịch bệnh và bài học làm giàu: biết phanh quan trọng hơn tăng tốc - Ảnh 1.

Warren Buffett

Nếu so sánh cuộc sống với một trò chơi may rủi, vậy thì sức khỏe, thu nhập và cảm xúc của chúng ta đều là những thẻ bài.

Nhưng thẻ bài của chúng ta là có hạn, không thể tùy tiện phung phí, khi cần thiết, phải quyết định dứt khoát, biết đâu là thứ cần buông bỏ.

Trong kinh tế học, có một hiệu ứng cá sấu nổi tiếng.

Giả sử một con cá sấu cắn vào chân bạn, nếu bạn quay lại và cố gắng chống lại con cá sấu bằng tay, vậy thì cả tay và chân của bạn đều sẽ bị cá sấu cắn.

Vì vậy, trong trường hợp bị cá sấu cắn, bạn không được liều lĩnh, bởi càng vùng vẫy, bạn càng bị cá sấu cắn mạnh.

Cách duy nhất là hy sinh bàn chân đó, tránh tổn thương leo thang, nhằm bảo toàn tính mạng.

Hiệu ứng cá sấu là hiện thân của một sự thật: là con người, bạn phải học cách dừng thua lỗ kịp thời, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối lớn hơn.

Trong cuộc sống cũng có rất nhiều "cá sấu", chúng không chỉ tiêu hao năng lượng mà còn hủy hoại sự tỉnh táo của chúng ta và khiến mọi thứ trở nên mất kiểm soát.

Đối mặt với những chi phí chìm không thể phục hồi và thay đổi như thời gian, tiền bạc và năng lượng, ngăn chặn tổn thất kịp thời, là phương sách tốt nhất.

Nhà văn Hermann Hesse đã từng nói: Có người cho rằng kiên trì sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn, nhưng đôi khi, buông bỏ cũng vậy.

Đôi khi cuộc sống cũng giống như việc lái một chiếc ô tô, cần can đảm để đạp ga nhưng cần phải khôn ngoan để biết đạp phanh đúng lúc.

Thay vì cứ đạp ga một cách mù quáng để rồi cuối cùng gây ra tai nạn, chúng ta cần học cách "đạp phanh" kịp thời để tự cứu mình.

Do đó, biết cách phanh quan trọng hơn khả năng tăng tốc.

Gã khổng lồ ô tô Ford đã gặp phải "Sự cố ngựa vằn" khét tiếng.

Vào cuối những năm 1960, Ford chuẩn bị sản xuất một loạt ô tô nhỏ có tên là Pinto (ngựa vằn). Nó được ưa chuộng vì giá rẻ, thân xe nhẹ và nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu.

Tuy nhiên, trong 7 năm kể từ khi chiếc xe này ra đời, đã có gần 50 vụ tai nạn nổ xe sau khi phần đuôi xe bị va chạm.

Cuối cùng, có một luật sư đã đệ đơn kiện lên tòa án, và cuộc điều tra cho thấy chính bản thân chiếc xe có vấn đề.

Bình xăng được đặt ở phía sau xe, một khi đã tông vào phía sau rất dễ dẫn đến tình trạng vỡ bình xăng và gây ra cháy nổ.

Điều gây sốc nhất là các nhà quản lý và nhà thiết kế của Ford biết rõ ràng rằng thiết kế bình xăng như vậy sẽ tiềm ẩn những mối nguy hiểm về an toàn.

Tuy nhiên, để đảm bảo tiến độ sản xuất và tiết kiệm chi phí, thiết bị bảo vệ lẽ ra phải được lắp đặt để chống nổ bình xăng lại đã bị lược bỏ.

Câu chuyện thần chứng khoán Warren Buffett lỗ khủng gần 50 tỷ USD thời dịch bệnh và bài học làm giàu: biết phanh quan trọng hơn tăng tốc - Ảnh 2.

Đối mặt với kết quả điều tra, Ford thừa nhận lỗ hổng này.

Họ thẳng thắn thừa nhận rằng lúc đó họ chỉ nghĩ rằng việc ra tòa với từng nạn nhân và đưa ra lời xin lỗi mang tính tượng trưng sẽ tiết kiệm tiền hơn so với việc xe ô tô của mình bị thu hồi, và việc đạt được mục tiêu doanh số mới là điều quan trọng nhất.

Tuy nhiên cuối cùng, sau nhiều lần bị truy tố và buộc tội hình sự, tòa án đã phạt Ford rất nặng vì tội "hi sinh sự an toàn của người tiêu dùng vì mục tiêu tiết kiệm chi phí".

Lúc này, Ford chết lặng, dù có quan hệ công chúng, thu hồi một số xe, cũng không khôi phục được danh tiếng và tình thế của mình. Năm 1981, xe Pinto vĩnh viễn rút khỏi thị trường.

Một cuốn sách có tên "Logic cơ bản" có nói: phương hướng không đúng, nỗ lực sẽ là vô ích, nếu chạy sai đường, càng nỗ lực, tốc độ hủy diệt càng nhanh.

Nếu bạn đã nhận ra những hậu quả có thể xảy ra của vấn đề, bạn có thể đạp phanh kịp thời để tránh tổn thất mở rộng; nếu bạn vẫn muốn mạo hiểm và đi sai đường, bạn chỉ có thể là "tham lợi nhỏ, ắt chịu tổn thất lớn".

Một ngàn dặm đều bắt đầu với một bước duy nhất.

Người khôn thật sự không phải là người liều lĩnh "đạp ga" lao về phía trước một cách mù quáng mà là người sẵn sàng "đạp phanh" bất cứ lúc nào, dừng lại, học hỏi tư tưởng của những người đi trước, ngăn chặn thiệt hại kịp thời.

Lời kết

Trong "Wolf Totem" có một đoạn miêu tả rất chấn động như này: Những người thợ săn trên thảo nguyên sẽ đặt một cái bẫy thú cực mạnh trên bãi cỏ, nó có thể kẹp chặt chân nhiều dã thú, họ nhờ vậy mà đã bắt được rất nhiều thú rừng, nhưng tuyệt đối không bắt được sói.

Tại sao? Không phải vì chúng thông minh, mà là sói sau khi bị bắt sẽ dứt khoát cắn đứt chân của chính mình, cho dù là sói nhỏ bị bắt, sói lớn cũng sẽ giúp nó cắn đứt chân, để bỏ trốn.

Những con thú bị mắc kẹt khác chỉ có thể hú tại chỗ, thu hút thợ săn và cuối cùng trở thành con mồi.

Sói còn vậy, huống chi là con người?

Khi gặp khó khăn, biết buông bỏ sự cố chấp, nhanh nhẹn và kịp thời chặn đứng thua lỗ, đó thu hoạch, và cũng là trí tuệ.

Theo Thiên Vy

Thể thao văn hóa

Trở lên trên