MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Thần đồng chứng khoán” ghi danh bằng pha đầu tư chưa từng có khi mới 14 tuổi: Quá khứ đen tối rồi vụt sáng thành doanh nhân trong nháy mắt, sở thích duy nhất là "kiếm tiền"

27-07-2021 - 06:50 AM | Sống

“Thần đồng chứng khoán” ghi danh bằng pha đầu tư chưa từng có khi mới 14 tuổi: Quá khứ đen tối rồi vụt sáng thành doanh nhân trong nháy mắt, sở thích duy nhất là "kiếm tiền"

May mắn sở hữu nhan sắc của mẹ và đầu óc kinh doanh của cha, thiếu gia thuộc thế hệ "phú nhị đại" đã chứng minh thực lực của bản thân và được kỳ vọng sẽ trở thành Lý Gia Thành thứ hai.

Thiếu gia có xuất thân "kiểu mẫu"

Đường Gia Thành sinh năm 1983 tại Hồng Kông. Trong mắt hầu hết mọi người, Đường Gia Thành chính là thiếu gia "ngậm thìa vàng" trong truyền thuyết.

Gia tộc họ Đường tuy chưa phải là những người giàu nhất nhưng chắc chắn là một trong những gia tộc có tiếng. Người họ Đường đều là những nhân vật có thể làm rung chuyển cả lĩnh vực kinh doanh của Hồng Kông. 

Tập đoàn Tomson dưới trướng của nhà họ Đường dần phát triển ngày một lên cao, ngay cả mẹ của Đường Gia Thành cũng là diễn viên nổi tiếng Từ Phong từng nhận giải Nữ hoàng phim Kim Mã.

Cha của Đường Gia Thành, Đường Quân Niên, là người sáng lập ra dinh thự sang trọng bậc nhất Tomson Yipin. Ngày nay, nơi đây được coi như một biểu tượng địa vị và được nhiều ngôi sao trong làng giải trí săn đón.

Có thể do ảnh hưởng của mẹ, Đường Gia Thành bắt đầu đóng phim từ năm 2 tuổi. Năm 18 tuổi anh giữ chức vụ Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Tomson. 

Năm 2 tuổi, Đường Gia Thành được mẹ sắp xếp đóng phim nhưng so với những đứa trẻ khác, Đường Gia Thành tỏ ra hướng nội hơn. Mãi đến năm 12 tuổi, cha mẹ anh mới nhận ra rằng anh khác thường. 

Trạng thái tinh thần của Đường Gia Thành khi đó không thích hợp để đi du học một mình. Tuy nhiên, cha mẹ anh lại không nhận ra sự nghiêm trọng của sự việc và sự phản kháng của con trai. Anh được gửi tới một trường nội trú ở Boston, Mỹ.

Ở một đất nước xa lạ, Đường Gia Thành không hiểu ngôn ngữ và gặp áp lực học tập. Chàng công tử vốn đã nhạy cảm nay lại bị trầm cảm nặng khi ở Boston. Sau khi mắc chứng trầm cảm, Đường Gia Thành thu mình vào thậm chí còn cảm thấy chóng mặt khi nhìn thấy những tòa nhà cao tầng. 

Không lâu sau đó anh phải thôi học và phải mất một thời gian dài để thích ứng lại.

“Thần đồng chứng khoán” ghi danh bằng pha đầu tư chưa từng có khi mới 14 tuổi: Đã từng có quá khứ đen tối và rồi vụt sáng thành doanh nhân trong nháy mắt - Ảnh 1.

"Chàng hoàng tử" trong giới đầu tư

Trong thời gian rảnh rỗi ở nhà, Đường Gia Thành thích đọc sách về chứng khoán. Mẹ anh thấy con trai có hứng thú với chứng khoán nên đã "rút ví" 1 triệu NDT để cho con tập đầu tư, lúc đó anh mới 14 tuổi. Không ngờ, Đường Gia Thành lại cực kỳ có tài kinh doanh, sáu tháng sau kiếm được 400.000 NDT.

Kể từ đó, tình yêu của Đường Gia Thành đối với thị trường chứng khoán đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Anh theo dõi chứng khoán Hoa Kỳ mỗi ngày cho đến bốn giờ sáng, và sau đó dự đoán xu hướng của chứng khoán Hồng Kông. 

Thị trường chứng khoán luôn thay đổi, không dễ đoán được hướng đi, ngay cả những người chơi chứng khoán lâu năm cũng không thể tự tin đoán được sự lên xuống của chứng khoán.

Tuy nhiên, Đường Gia Thành đã xuất sắc dự đoán giá cổ phiếu lên xuống đúng mười lần, vì vậy anh được giới truyền thông ca tụng là "thần đồng chứng khoán".

Hồng Kông thời điểm đó có khá nhiều "sóng gió". Không ít người đã phải chấp nhận trắng tay, nhiều nhà đầu tư đang than thở toàn bộ tài sản coi như tiêu tán. Sự suy thoái của thị trường chứng khoán, nhiều tân binh đã nhanh chóng tuyên bố phá sản, thiên đường và địa ngục dường như chỉ cách nhau một gang tấc.

Là một người có tư duy khác biệt, anh không lựa chọn sự ổn định. Cậu bé 14 tuổi khi ấy có tham vọng rất lớn và tin vào phán đoán của bản thân nên kiên định quyết tâm đầu tư khi thị trường đang bất ổn.

Trong vòng chưa đầy ba tháng, lợi nhuận mà anh kiếm được đã dần dần tăng cao và khoản đầu tư 1 triệu NDT của Đường Gia Thành đã trở thành 1,4 triệu NDT. Trong trường hợp này, Đường Gia Thành không lựa chọn rút lui để an toàn mà còn vay mẹ 20 triệu NDT. Sau này, con số 20 triệu NDT đã được nhân lên gấp bội.

“Thần đồng chứng khoán” ghi danh bằng pha đầu tư chưa từng có khi mới 14 tuổi: Đã từng có quá khứ đen tối và rồi vụt sáng thành doanh nhân trong nháy mắt - Ảnh 2.

Vào năm 15 tuổi, nhờ được giúp đỡ và học hỏi không mệt mỏi cùng với sự nhạy bén kinh doanh xuất sắc bẩm sinh, Đường Gia Thành đã phát triển một bộ phương pháp định giá dành riêng, phương pháp này tuy không hoàn hảo nhưng nó khá thực tế, thậm chí có thể trực tiếp giúp Đường Gia Thành định giá giá trị đầu tư của công ty.

Nhờ có chỉ số IQ cao bẩm sinh, vào sinh nhật 18 tuổi, thiếu gia họ Đường đã nhận được một món quà từ cha mình và trở thành Giám đốc trẻ nhất của một công ty niêm yết tại Hồng Kông.

19 tuổi, phần lớn thanh niên vẫn đang tiếp tục con đường học hành, hiếm ai có thể kế thừa gia sản của tổ tiên, nhưng đối mặt với những thách thức này, Đường Gia Thành không chút sợ hãi.

Một thiếu gia tuổi còn trẻ, quyền thế không nhiều, gia đình hỗn loạn, cuộc sống của Đường Gia Thành lúc đầu không dễ dàng, nhiều người không tin một thiếu gia nhu nhược lại có thể nắm giữ địa vị của mình.

Tuy nhiên, Đường Gia Thành đã phớt lờ những lời chỉ trích này và đưa ra một loạt quyết định khiến Tomson Yipin trở thành "ông vua" bất động sản.

Thành viên của "hội nhà giàu không thích tiêu tiền"

Đường Quân Niên qua đời đã để lại toàn bộ 133 căn hộ trong khu bất động sản có giá cho con trai Đường Gia Thành. Năm 2018, giá trung bình của Tomson Yipin vào khoảng hơn 100 triệu NDT cho mỗi căn hộ.

Thiếu gia Đường Gia Thành dù có khối tài sản hàng chục tỷ NDT nhưng không vì thế mà tự mãn với thành quả mà cha mẹ để lại. Trong sự nghiệp, anh là người tận tâm và không dám chểnh mảng dù là một chi tiết.

Trong cuộc sống, anh là người thanh đạm và giản dị. Thậm chí, Đường Gia Thành không có thú chơi đồng hồ xe sang mà giới nhà giàu thường ưa thích. Giới truyền thông nhận xét anh không mê ăn chơi, thích làm việc, cũng không mang trên mình những món đồ xa xỉ. Theo quan điểm của Đường Gia Thành, kiếm tiền là niềm vui và tiền tiêu chỉ cần đáp ứng đủ chi phí sinh hoạt thông thường.

Đường Gia Thành đã chứng minh mình khác biệt so với những "cậu ấm cô chiêu" khác. Mặc dù xuất thân là "phú nhị đại", Đường Gia Thành không yên phận hưởng thụ tiền tài mà làm việc âm thầm và chăm chỉ. Doanh nhân trẻ đã dùng cả tuổi trẻ để nói với mọi người tham vọng của mình không phải là điều phù phiếm hay hoang tưởng.

“Thần đồng chứng khoán” ghi danh bằng pha đầu tư chưa từng có khi mới 14 tuổi: Đã từng có quá khứ đen tối và rồi vụt sáng thành doanh nhân trong nháy mắt - Ảnh 3.

Ông bố đơn thân của hơn 30 đứa trẻ

Cho đến nay, Đường Gia Thành vẫn còn độc thân và anh là người thận trọng và thẳng thắn khi đối mặt với tình cảm. Khi được giới truyền thông phỏng vấn, anh thừa nhận mình không phải là người dễ bộc lộ tình cảm.

Dù chưa có vợ nhưng Đường Gia Thành đã là "cha" của hơn 30 đứa trẻ. Ngoài công việc của mình, anh còn nhận nuôi và trợ cấp một số trẻ em nghèo để các em được đi học và có một tương lai tươi sáng hơn.

Vị thiếu gia trẻ này may mắn thừa hưởng sự nhạy bén trong kinh doanh của cha và vẻ đẹp của mẹ. Thời gian trôi qua, Đường Gia Thành 39 tuổi đã trưởng thành hơn, tầm cao của cha mẹ quyết định xuất phát điểm của thế hệ sau, nhưng kết cục vẫn cần phải do chính bản thân chúng làm chủ.

Trong tương lai, Đường Gia Thành được kỳ vọng sẽ trở thành Lý Gia Thành tiếp theo.

Tổng hợp

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên