MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thận là cơ quan thải độc nhưng dễ bị ảnh hưởng nhất: BS mách 8 nguyên tắc vàng bảo vệ thận

29-06-2020 - 19:39 PM | Sống

Bệnh thận mạn tính không phải là một bệnh lây truyền từ người này sang người khác. Trên toàn thế giới có khoảng 850 triệu người đang bị bệnh, cứ mỗi 10 người lớn thì có 1 người bị bệnh thận mạn.

Theo BS CKII Lê Thị Hồng Vũ – Khoa Nội thận - Miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM thận là cơ quan thải độc và thận cũng là cơ quan dễ bị ảnh hưởng nhất.

Một trong các nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn là do tình trạng chủ quan, chưa quan tâm đến việc kiểm tra, tầm soát bệnh thận vẫn còn khá phổ biến hiện nay.

Bác sĩ Vũ cho biết bảo vệ thận chính là cách phòng bệnh thận tốt nhất. Trong chuyên ngành thận nội, bác sĩ Vũ đưa ra 8 quy tắc vàng để bảo về thận.

1.Thường xuyên tập thể dục

Tập luyện không chỉ phòng bệnh thận mà còn rất nhiều bệnh lý khác. Nó giúp duy trì cân nặng lý tưởng, giảm huyết áp, và giảm các nguy cơ của bệnh thận mạn.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống khoa học giúp duy trì cân nặng lý tưởng, giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tiểu đường và những tình trạng liên quan đến bệnh thận mạn.

Thận là cơ quan thải độc nhưng dễ bị ảnh hưởng nhất: BS mách 8 nguyên tắc vàng bảo vệ thận - Ảnh 1.

Trên thế giới có 850 triệu người bị suy thận

Bác sĩ Vũ nhấn mạnh việc cần giảm lượng muối ăn hàng ngày trong khoảng từ 5-6 gram (tương đương 01 muỗng cà phê chia 03 bữa trong 1 ngày).

Ngoài ra, chế độ ăn uống tốt đó là hạn chế đi ăn nhà hàng và không nên ăn các thực phẩm đã chế biến sẵn như đồ hộp, giò lụa, xúc xích, cá khô…vì chúng chứa nhiều muối. Một mẹo nhỏ là không nêm thêm muối vào thức ăn.

3. Kiểm tra đường huyết

BS Vũ cho biết có khoảng 50% bệnh nhân đái tháo đường không biết bản thân họ mắc bệnh này. Do đó, cần phải kiểm tra đường huyết mỗi khi đi khám sức khỏe tổng quát. Điều này đặc biệt quan trọng cho những ai đang ở tuổi trung niên hoặc tuổi già.

Thận là cơ quan thải độc nhưng dễ bị ảnh hưởng nhất: BS mách 8 nguyên tắc vàng bảo vệ thận - Ảnh 2.

Ăn uống là cách bảo vệ thận rất tốt

Khoảng một nửa số bệnh nhân mắc đái tháo đường đều diễn tiến đến tổn thương thận; nhưng việc này có thể được phòng ngừa hoặc hạn chế nếu như đường huyết được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, nên kiểm tra chức năng thận đều đặn bằng xét nghiệm máu và nước tiểu.

4. Kiểm tra huyết áp

Tăng huyết áp cũng là biến chứng ảnh hưởng tới thận. Trong khi đó khoảng 50% số bệnh nhân có huyết áp cao không biết họ bị tăng huyết áp. Do đó, chúng ta cần kiểm tra huyết áp mỗi khi đi khám sức khỏe tổng quát. Điều này cực kì quan trọng cho những người thuộc tuổi trung niên hoặc tuổi già.

Theo bác sĩ Vũ, xác suất bệnh thận mạn càng cao khi tăng huyết áp đi kèm với những tác nhân khác như đái tháo đường, tăng cholesterol máu và các bệnh tim mạch. Nguy cơ có thể được giảm bằng việc kiểm soát huyết áp tốt.

Huyết áp của người trưởng thành bình thường ở mức dưới 120/80 mmHg. Tăng huyết áp được chẩn đoán nếu, khi được đo vào 2 ngày khác nhau, huyết áp tâm thu được đo cả hai lần đều ≥ 140 mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương cả hai lần ≥ 90 mmHg (theo Tổ chức Y tế thế giới).

5. Uống nước đầy đủ

Lượng nước phù hợp cần uống cho mỗi cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như luyện tập, thời tiết, tình trạng sức khỏe, mang thai và cho con bú.

Điều này có nghĩa là bình thường chúng ta cần uống 8 cốc nước, tương đương 2 lít nước mỗi ngày cho một người khỏe mạnh trong điều kiện khí hậu bình thường. Lượng nước uống cần được điều chỉnh nếu như bạn có bệnh về thận, tim, hoặc gan và nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng nước uống phù hợp đối với tình trạng của bạn.

6. Không hút thuốc

Hút thuốc lá làm chậm tốc độ tưới máu đến thận, hậu quả có thể làm giảm chức năng bình thường của thận. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ ung thư thận lên 50%.

7. Sử dụng thuốc an toàn

Những thuốc thông thường như thuốc kháng viêm không Steroid (NSAID) hay giảm đau (như ipuprofen) có thể làm hại thận nếu như uống thường xuyên.

Nếu bạn có bệnh thận hay chức năng thận suy giảm, chỉ uống một liều nhỏ cũng có thể làm hại đến thận của bạn. Nếu nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

8. Kiểm tra chức năng thận nếu bạn là người đang bị tiểu đường, tăng huyết áp và béo phì. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh thận cũng cần kiểm tra chức năng thận thường xuyên hơn.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ

Trở lên trên