MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thận sợ ăn nhiều 4 loại thực phẩm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi, gây tổn thương thận

06-03-2022 - 23:52 PM | Sống

Sự xuất hiện của sỏi thận có liên quan đến thói quen ăn uống kém lành mạnh, đặc biệt là khi bạn ăn nhiều 4 loại thực phẩm mà thận rất sợ này.

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến nhất trong những bệnh về thận hiện nay. Khi những viên sỏi lớn di chuyển trong thận, niệu quản, bàng quang... nó có thể cọ xát dẫn tới tổn thương, thậm chí làm tắc đường dẫn nước tiểu và để lại những hậu quả rất khôn lường. Theo các nghiên cứu khoa học, sự hình thành sỏi có liên quan đến thói quen ăn uống kém lành mạnh.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà thận sợ nhất nếu bạn ăn nhiều bởi chúng có thể là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ sỏi thận và mang đến nhiều bệnh tật cho cơ quan quan trọng trong cơ thể này.

1. Thực phẩm giàu axit oxalic

Nói chung, việc hình thành sỏi thận trong cơ thể chủ yếu xuất phát từ việc dư thừa axit oxalic. Các thực phẩm giàu axit oxalic bao gồm rau bina và cà chua, tuy có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng không thể hấp thụ một lượng lớn. Khi vào cơ thể, axit oxalic dễ dàng phản ứng với canxi trong thức ăn hoặc cơ thể để tạo thành sỏi, từ đó tăng nguy cơ sỏi thận.

Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm giàu axit oxalic này, không nên ăn quá nhiều và cũng đừng nên tiêu thụ cùng lúc với thực phẩm giàu canxi.

Thận sợ ăn nhiều 4 loại thực phẩm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi, gây tổn thương thận - Ảnh 1.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Một số người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo trong thời gian dài, chất béo dư thừa sẽ làm tăng gánh nặng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều, protein động vật được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể sẽ tạo ra lượng lớn axit oxalic, chất này và canxi trong cơ thể dễ dàng kết hợp với nhau, từ đó làm tăng xác suất hình thành sỏi thận. Vì vậy, chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống tốt, tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo.

3. Thức ăn giàu đạm

Sự xuất hiện của sỏi thận ở một số người có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là trong quá trình ăn kiêng, một lượng lớn thực phẩm giàu protein chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận. Vì thức ăn giàu đạm được cơ thể chuyển hóa nên sau khi tiêu hóa cũng sinh ra axit oxalic và từ đó, nguy cơ sỏi thận cũng tăng cao.

Vì vậy, dù có đang ăn kiêng giảm cân hay không, bạn cũng nên kiểm soát lượng đạm thu nạp vào cơ thể sao cho phù hợp, không nên quá nhiều.

4. Thực phẩm giàu purin

Sỏi thận cũng có thể được gây ra bởi việc ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều purin, điều này cũng làm tăng lượng axit oxalic, từ đó dẫn đến dễ hình thành sỏi hơn.

Thận sợ ăn nhiều 4 loại thực phẩm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi, gây tổn thương thận - Ảnh 2.

Nếu bạn muốn chủ động phòng ngừa sỏi thận, hãy ăn loại thực phẩm này càng ít càng tốt trong bữa ăn. Các thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản, nội tạng động vật và các loại đậu... đừng nên tiêu thụ quá mức.

Nguồn tham khảo: Eat This, QQ, Healthline. Ảnh: Pinterest

Theo Chang

Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên