Thận sợ ăn nhiều 4 loại thực phẩm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi, gây tổn thương thận
Sự xuất hiện của sỏi thận có liên quan đến thói quen ăn uống kém lành mạnh, đặc biệt là khi bạn ăn nhiều 4 loại thực phẩm mà thận rất sợ này.
- 06-03-2022Ngoài 50 tuổi là "thời kỳ quyết định tuổi thọ" của phụ nữ: Nếu ăn 3 thứ này thường xuyên thì tuổi thọ của bạn chắc chắn sẽ được kéo dài
- 06-03-2022Cặp vợ chồng mắc UNG THƯ cùng một lúc: Bác sĩ cảnh báo, những thói quen khủng khiếp này sẽ làm tổn thương cả gia đình, thay đổi ngay kẻo hối không kịp
- 06-03-20224 bí quyết trường thọ được người Nhật công bố: Chạy bộ chỉ là bí quyết cuối cùng, điều đầu tiên có thể bị hầu hết mọi người bỏ qua
Sỏi thận là căn bệnh phổ biến nhất trong những bệnh về thận hiện nay. Khi những viên sỏi lớn di chuyển trong thận, niệu quản, bàng quang... nó có thể cọ xát dẫn tới tổn thương, thậm chí làm tắc đường dẫn nước tiểu và để lại những hậu quả rất khôn lường. Theo các nghiên cứu khoa học, sự hình thành sỏi có liên quan đến thói quen ăn uống kém lành mạnh.
Dưới đây là 4 loại thực phẩm mà thận sợ nhất nếu bạn ăn nhiều bởi chúng có thể là "thủ phạm" làm tăng nguy cơ sỏi thận và mang đến nhiều bệnh tật cho cơ quan quan trọng trong cơ thể này.
1. Thực phẩm giàu axit oxalic
Nói chung, việc hình thành sỏi thận trong cơ thể chủ yếu xuất phát từ việc dư thừa axit oxalic. Các thực phẩm giàu axit oxalic bao gồm rau bina và cà chua, tuy có giá trị dinh dưỡng nhất định nhưng không thể hấp thụ một lượng lớn. Khi vào cơ thể, axit oxalic dễ dàng phản ứng với canxi trong thức ăn hoặc cơ thể để tạo thành sỏi, từ đó tăng nguy cơ sỏi thận.
Do đó, bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng nhỏ thực phẩm giàu axit oxalic này, không nên ăn quá nhiều và cũng đừng nên tiêu thụ cùng lúc với thực phẩm giàu canxi.
2. Thực phẩm giàu chất béo
Một số người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo trong thời gian dài, chất béo dư thừa sẽ làm tăng gánh nặng trong quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.
Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều, protein động vật được tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể sẽ tạo ra lượng lớn axit oxalic, chất này và canxi trong cơ thể dễ dàng kết hợp với nhau, từ đó làm tăng xác suất hình thành sỏi thận. Vì vậy, chúng ta nên duy trì một chế độ ăn uống tốt, tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo.
3. Thức ăn giàu đạm
Sự xuất hiện của sỏi thận ở một số người có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh, đặc biệt là trong quá trình ăn kiêng, một lượng lớn thực phẩm giàu protein chắc chắn sẽ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận. Vì thức ăn giàu đạm được cơ thể chuyển hóa nên sau khi tiêu hóa cũng sinh ra axit oxalic và từ đó, nguy cơ sỏi thận cũng tăng cao.
Vì vậy, dù có đang ăn kiêng giảm cân hay không, bạn cũng nên kiểm soát lượng đạm thu nạp vào cơ thể sao cho phù hợp, không nên quá nhiều.
4. Thực phẩm giàu purin
Sỏi thận cũng có thể được gây ra bởi việc ăn quá nhiều thức ăn chứa nhiều purin, điều này cũng làm tăng lượng axit oxalic, từ đó dẫn đến dễ hình thành sỏi hơn.
Nếu bạn muốn chủ động phòng ngừa sỏi thận, hãy ăn loại thực phẩm này càng ít càng tốt trong bữa ăn. Các thực phẩm chứa nhiều purin như hải sản, nội tạng động vật và các loại đậu... đừng nên tiêu thụ quá mức.
Nguồn tham khảo: Eat This, QQ, Healthline. Ảnh: Pinterest
Báo dân sinh