MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thận trọng thủ đoạn lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm

03-12-2023 - 15:40 PM | Kinh tế số

Những ngày qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng về kiểu lừa đảo mới, từ việc bị hack tài khoản, lừa vay tiền tới việc lừa mở thẻ tín dụng online để chiếm đoạt tiền.

Thận trọng thủ đoạn lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm - VTV.VN

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đã tăng hơn 61%, trong đó chiếm tỷ lệ lớn là lừa đảo trực tuyến và sử dụng công nghệ cao.

"Trong năm nay, các vụ tấn công lừa đảo trực tuyến vẫn đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt có thêm những thủ đoạn của năm 2023 so với năm trước là hacker xây dựng những app mạo danh ứng dụng của cơ quan Nhà nước, sau đó lừa nạn nhân cài đặt app đó, chẳng hạn giả mạo app của Chính phủ, của Tổng cục Thuế và nó sẽ kiểm soát thiết bị của nạn nhân, đồng thời lấy cắp thông tin cũng như có thể lấy trộm thông tin về tài khoản của ngân hàng", ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần An toàn thông tin CyRadar, cho hay.

"Tất cả ứng dụng chúng ta chỉ nên cài trên chợ ứng dụng chính thống, còn nếu chúng ta nhận được một đường link, ứng dụng gửi qua đường link thì rất nhiều khả năng đây là ứng dụng lừa đảo và các đối tượng có thể chiếm quyền điều khiển điện thoại, lấy thông tin nhạy cảm, thậm chí chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản", ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc công nghệ, Công ty Công nghệ an ninh mạng quốc gia NCS, cho biết.

Thận trọng thủ đoạn lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm - Ảnh 1.

Chuyên gia cũng lưu ý cuối năm là thời điểm có nhiều chương trình khuyến mại kích cầu mua sắm và người dùng có tâm lý cởi mở hơn trong chi tiêu, những kẻ lừa đảo chắc chắn sẽ dựng nên những kịch bản đánh vào tâm lý này, với các chương trình trúng thưởng, tặng quà.

"Người dùng cần phải chú ý khi chúng ta tham gia chương trình nào đó. Chúng ta cần phải chú ý đến những đơn vị tổ chức của nó, vì tất cả chương trình liên quan đến trúng thưởng, khuyến mãi đều phải đăng ký với Bộ Công Thương. Nếu chúng ta không thấy các chương trình này công bố ở trên các cổng thông tin thì rất có thể đây là chương trình mang tính lừa đảo, chúng ta phải hết sức cẩn thận. Vì khi chúng ta tham gia vào các chương trình này, mới đầu các cái đối tượng lừa đảo có thể sẽ mời chào và thu những khoản phí nhỏ. Tuy nhiên càng về sau, khi chúng ta tham gia càng sâu, có thể sẽ thu khoản tiền lớn hơn. Khi chúng ta muốn lấy lại số tiền trước đó đã bỏ ra, thậm chí các đối tượng sẽ hướng dẫn chúng ta cài các app trên điện thoại để lấy lại những số tiền mà chúng ta đã bỏ ra. Sau đó, các đối tượng có thể chiếm được quyền điều khiển của điện thoại và sẽ chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản đi. Khi đã bị các đối tượng lấy tiền đi, chúng ta rất khó có cơ hội để lấy lại tiền", ông Vũ Ngọc Sơn cho biết thêm.

Trước những kịch bản cám dỗ được kẻ xấu dựng nên, người dùng cần tránh tâm lý tham lam và cẩn trọng trước bất cứ lời mời tham gia các hội nhóm.

Theo Quốc Lê

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên