TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tháng 9 là thời gian khó khăn của chứng khoán Việt Nam, VN-Index có thể tạo vùng tích lũy dưới 950 điểm

Tháng 9 là thời gian khó khăn của chứng khoán Việt Nam, VN-Index có thể tạo vùng tích lũy dưới 950 điểm

Theo BSC, biến động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại, hoạt động cơ cấu khối ngoại và sự suy yếu của các cổ phiếu lớn trong kỳ cơ cấu ETFs sẽ hạn chế đà hồi phục thị trường trong tháng 9. Chỉ số biến động khó lường và tạo vùng tích lũy dưới 950 điểm.

Trong tháng 8, thị trường tiếp tục đà hồi phục từ tháng 7 với thanh khoản gia tăng tuy nhiên chưa có sự lan tỏa mạnh. Sự hồi phục diễn ra khá thận trọng, thể hiện ở sự phân hóa của các cổ phiếu trong ngành. Tính đến 31/08/2018, VN-Index tăng 32,2 điểm so với thời điểm cuối tháng trước (tăng 3,47%) và HNX-Index tăng 6,63 điểm (tăng 6,25%).

Các cổ phiếu dẫn đầu các ngành đều có tín hiệu hồi phục nhưng những cổ phiếu theo sau chưa nhận được dòng tiền tương ứng. Tính trong tháng 8, dòng tiền tập trung khá nhiều vào nhóm cổ phiếu VN30 và một vài cổ phiếu lớn khác. Sự lan tỏa của các cổ phiếu đầu ngành sang cổ phiếu nhỏ hơn vẫn còn thấp.

Thận trọng trước việc Mỹ áp thuế 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc, FED khả năng cao nâng lãi suất

Trong báo cáo chiến lược vừa công bố, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đánh giá tháng 9 sẽ là thời gian khó khăn của thị trường chứng khoán Việt Nam do những yếu tố quốc tế vẫn đang bất ổn cũng như lãi suất, lạm phát đang trên xu hướng tăng nhiều khả năng sẽ tiếp tục tạo ra sự phân hóa mạnh hơn trên toàn thị trường do tâm lý thận trọng bao trùm từ nhà đầu tư.

Theo BSC, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường vào đầu tháng 9 khi Mỹ dự kiến công bố áp thuế quan bổ sung với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 6/9 tới là thời hạn cuối để các doanh nghiệp và người dân Mỹ đưa ý kiến về kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD với hàng hóa Trung Quốc. Với những tuyên bố bóng gió gần đây, nhiều khả năng Tổng thống Mỹ sẽ công bố ngay sau khi hết thời hạn trên. Thuế bổ sung áp lên các mặt hàng trong danh sách dự kiến trong khoảng từ 10-25%. Trung Quốc cũng đã tuyên bố sẽ trả đũa kế hoạch trên bằng cách áp thuế lên 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có tiến triển và khả năng cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài, kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ là một bước leo thang mạnh trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sự kiện này vẫn là thông tin tâm điểm của thị trường thế giới trong tháng 9.

Bên cạnh đó, trong cuộc họp thường niên FED ngày 24/8, chủ tịch FED lạc quan về kinh tế Mỹ và kỳ vọng các đợt tăng lãi suất chậm nhưng đều đặn sẽ được duy trì nhằm cân bằng giữa hỗ trợ kinh tế Mỹ và kiểm soát lạm phát. Theo thống kê khảo sát của Bloomberg, khả năng tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 9 đạt tỷ lệ 94,6% tương đương với khả năng tăng lãi suất diễn ra trong kỳ họp tháng 11. Khả năng tăng lãi suất lên 0,25% cũng ở mức 94,6%. Điều này cho thấy thị trường dự đoán khả năng cao FED sẽ tăng lãi suất trong kỳ họp 25-26/9.

Việt Nam có thể lọt vào danh sách nâng hạng của FTSE Russell

Dù vậy, vẫn có thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường Việt Nam, trong đó đáng chú ý là việc FTSE Russell, một trong 2 đơn vị cung cấp bộ chỉ số lớn nhất thế giới sẽ công bố quyết định nâng hạng thị trường cuối tháng 9. Theo đáng giá của BSC, Việt Nam có cơ hội được xem xét đưa vào danh mục theo dõi trong kỳ này.

Việt Nam hiện là quốc gia có tỷ trọng lớn nhất trong các chỉ số FTSE thị trường cận biên và đang có cơ hội được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng ở kỳ này khi thỏa mãn hầu hết các điều kiện nâng hạng thị trường mới nổi sơ cấp.

Theo đánh giá của BSC, việc nâng hạng sẽ có những tác động khá mạnh đến TTCK ở một số điểm như: (1) Là động lực để cơ quan quản lý tiếp tục cải cách, nâng cấp thị trường; (2) Ảnh hưởng tích cực lên tâm lý nhà đầu tư và (3) Ảnh hưởng ngắn hạn hoạt động mua đón đầu cơ cấu danh mục của các ETF mua theo chỉ số.

VN-Index có thể tạo vùng tích lũy dưới 950 điểm

Nhận định về xu hướng thị trường trong tháng 9, BSC cho rằng dòng tiền sẽ tiếp tục ở mức trung bình và diễn biến thị trường phân hóa mạnh sẽ diễn ra. Theo BSC, VN-Index nhiều khả năng sẽ vận động trong khoảng 950 – 1.040 điểm.

Trường hợp tích cực, sau biến động tiêu cực trước cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và sự thận trọng trong tuần ETFs cơ cấu nửa đầu tháng, thị trường sẽ hồi phục dần, vận động quanh 1.000 điểm và chờ thông tin tích cực từ KQKD quý 3. Thanh khoản giữ ở mức trung bình, dòng tiền có dấu hiệu thận trọng với các cổ phiếu lớn nửa đầu tháng và quay lại vào cuối tháng. Cổ phiếu Ngân hàng tiếp tục là cổ phiếu giữ trụ cho thị trường.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index suy yếu trước ngưỡng cản và tâm lý 1.000 điểm. Biến động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại, hoạt động cơ cấu khối ngoại và sự suy yếu của các cổ phiếu lớn trong kỳ cơ cấu ETFs sẽ hạn chế đà hồi phục thị trường trong tháng 9. Chỉ số biến động khó lường và tạo vùng tích lũy dưới 950 điểm.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên