MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành công không đến với những kẻ luôn muốn “ngủ nướng: Người dậy sớm để hưởng đủ lợi ích về sức khỏe đến công việc, tâm trí không vội vã, tỉnh táo trong mọi quyết định

27-12-2020 - 23:03 PM | Sống

Thành công không đến với những kẻ luôn muốn “ngủ nướng: Người dậy sớm để hưởng đủ lợi ích về sức khỏe đến công việc, tâm trí không vội vã, tỉnh táo trong mọi quyết định

5 đến 8 giờ sáng là quãng thời gian quý giá nhất, ít bị gián đoạn nhất bạn có thể dành để chăm sóc sức khỏe cả thể chất và tâm trí cho bản thân.

Abhinav Sood, 46 tuổi, một chuyên gia quan hệ công chúng ở Delhi, Ấn Độ có thói quen thức dậy lúc 5 giờ sáng mỗi ngày để tập thể dục: chống đẩy, chạy bộ... Sau đó ông cập nhật tin tức và dùng bữa sáng lành mạnh với ngũ cốc, trứng và trái cây.

Người đàn ông 46 tuổi cho biết: "Các ý tưởng, chiến lược kinh doanh tốt nhất được nảy ra vào sáng sớm, khi tâm trí bạn thoải mái và không căng thẳng. Ngủ là một trong những thú vui của cuộc sống và nhiều người trong chúng ta chỉ thích nằm trên giường và chỉ thức dậy nếu thực sự cần thiết.

Những thức dậy trước khi mặt trời mọc, tận hưởng sự bình yên và tĩnh lặng của buổi sáng, nhẹ nhàng đón ngày mới lại có một sự kỳ diệu lạ kỳ. Buổi sáng thực sự rất quan trọng". 

Ông Sood nói: "Dậy sớm giúp tôi đi làm sớm hơn, tránh dòng xe cộ đông đúc và đảm bảo rằng tâm trí của tôi không bị rối loạn bởi một ngày vội vã". Đó là bí quyết giúp Sood có sự chuẩn bị tốt hơn, sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và giải quyết từng vấn đề.

Thành công không đến với những kẻ luôn muốn “ngủ nướng: Người dậy sớm để hưởng đủ lợi ích về sức khỏe đến công việc, tâm trí không vội vã, tỉnh táo trong mọi quyết định - Ảnh 1.

Trong cuốn sách Câu lạc bộ 5 giờ sáng, tác giả Robim Sharma nói rằng: "Từ 5 đến 8 giờ sáng là quãng thời gian quý giá nhất của chúng ta". Tại sao? Vì đó là khoảng thời gian ít bị gián đoạn nhất. Robin ủng hộ bạn nên dành 20 phút đầu tiên cho việc vận động, tập thể dục để tăng mức dopamine và serotonin, tạo cảm giác dễ chịu và khởi động quá trình trao đổi chất của bạn. 20 phút tiếp theo nên dành để suy ngẫm bằng các hoạt động như viết nhật ký, thiền, suy ngẫm...

Các nhà lãnh đạo, tỷ phú thành công hàng đầu thế giới như CEO Tim Cook, tỷ phú Richard Branson, người dẫn chương trình Oprah Winfrey, người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cũng thường bắt đầu ngày mới từ rất sớm. Thói quen này giúp họ có thời gian để ăn sáng thảnh thơi và sắp xếp công việc hợp lý, không vội vã...

Những người thích ngủ nướng thường bỏ bữa sáng, điều này không tốt cho sức khỏe tinh thần, thể chất. Nghiên cứu từ đại học Northwestern Mỹ cho thấy, những người ngủ nướng thường đi ngủ muộn và có ít thời gian ngủ hơn, họ tiêu thụ nhiều calo vào bữa tối hơn, ăn thức ăn nhanh nhiều hơn, uống nhiều nước ngọt, ăn ít trái cây và rau quả hơn... Theo thống kê, người ngủ nướng tiêu thụ nhiều hơn 250 calo/ngày so với những người có thói quen dậy sớm.

Khi dậy sớm, bạn sẽ có một ngày làm việc bình tĩnh, tích cực và có thể dành thời gian để suy ngẫm về bản thân mình. Điều này sẽ giúp bạn có động lực để hoàn thành mọi công việc trong ngày.

Mỗi chúng ta đều có một "chiếc đồng hồ sinh học" quản lý mọi thứ từ nhịp tim đến nhiệt độ cơ thể. Chính nhịp sinh học này đã kích hoạt sản xuất một loạt các chất hóa học trong não gọi là melatonin giúp chúng ta đi vào giấc ngủ. Nhịp sinh học bị ảnh hưởng bởi lịch trình giấc ngủ, một chu kỳ ngủ và thức dậy phù hợp sẽ giúp tăng hiệu quả của các giai đoạn ngủ tự nhiên, giúp cơ thể và tâm trí được phục hồi.

Thành công không đến với những kẻ luôn muốn “ngủ nướng: Người dậy sớm để hưởng đủ lợi ích về sức khỏe đến công việc, tâm trí không vội vã, tỉnh táo trong mọi quyết định - Ảnh 2.

Tiến sĩ Sheela Chakravarthy, một chuyên gia về nội khoa tại Bệnh viện Fortis ở Bangalore, Ấn Độ cho biết: "Thời gian ngủ đều đặn và ít nhất 8 giờ là đủ và cần thiết để cơ thể phục hồi. Các hormone cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, mô, xương cũng được giải phóng trong thời gian ngủ, hệ thống miễn dịch cũng được tự khởi động lại khi bạn ngủ".

Thức dậy sớm giúp chúng ta có thời gian để bắt đầu ngày mới lành mạnh và quan trọng hơn là ngăn chặn adrenaline tăng cao khi bắt đầu một ngày mới vội vã. Điều quan trọng hơn để dậy sớm là bạn cần đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc để có thể tỉnh táo, minh mẫn và năng động hơn vào hôm sau. Nếu bạn không ngủ đủ 6-8 tiếng/đêm, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những người thuộc kiểu "cú đêm" thích thức khuya, dậy muộn có thể có nhiều nguy cơ sức khỏe hơn vì cơ thể phải chống chọi với nhịp sinh học tự nhiên khi buộc phải dậy sớm để đi làm

Một nghiên cứu tại đại học Exeter, Anh năm 2019 chỉ ra, người dậy sớm phù hợp với nhịp sinh học có liên quan đến mức độ hạnh phúc cao hơn và giảm nguy cơ tâm thần phân liệt, trầm cảm. Ông Sood cũng khẳng định: "Khi tránh xa điện thoại, TV, ăn bữa tối nhẹ nhàng, đi ngủ sớm, thức dậy sớm, tôi cảm nhận được chất lượng cuộc sống của bản thân được nâng cao hơn".

Hoàng Lan

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên