MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh Hóa: 189 dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013

26-02-2024 - 15:27 PM | Bất động sản

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 189 dự án không sử dụng đất liên tục hoặc chậm triển khai dự án, vi phạm pháp Luật về Đất đai 2013

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định tại Khoản 3, Điều 15, Nghị định số 43 /2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013; căn cứ kết quả việc thanh tra, kiểm tra sử dụng đất việc thực hiện dự án của các tổ chức, doanh nghiệp được nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh, sở TN&MT Thanh Hóa lập danh sách 189 dự án đang vi phạm pháp luật đất đai và 2 dự án đã khắc phục xong vi phạm (theo thống kê đến ngày 5/2/2024).

Qua tìm hiểu, các dự án trên được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa giao, cho thuê hàng nghìn đến hàng chục nghìn mét vuông đất, nhưng đều không sử dụng đất liên tục và chậm tiến độ.

Hầu hết các hình thức xử lý đối với các trường hợp vi phạm này là cho gia hạn, giãn tiến độ sử dụng đất từ 6 đến 24 tháng.

Trong đó, nhiều dự án có diện tích vi phạm lớn như: Dự án Nhà công vụ phục vụ vận hành và mở rộng Cảng Nghi Sơn; Dự án Khu tổ hợp dịch vụ HTQ (phường Hải Bình, TX.Nghi Sơn); Dự án Nhà máy sản xuất thép 1 ly, sản xuất gia công hàng cơ khí, thiết bị máy móc, các hoạt động dịch vụ phục vụ khu công nghiệp và Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (phường Tĩnh Hải, TX.Nghi Sơn); Dự án trường Cao đẳng Nghề kinh tế công nghệ VICET (TP.Thanh Hóa); Dự án Khu dịch vụ thương mại tổng hợp (phường Quảng Cư, TP.Sầm Sơn)...

Thanh Hóa: 189 dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai 2013- Ảnh 1.

Dự án trường Cao đẳng Nghề kinh tế công nghệ VICET (TP.Thanh Hóa) chậm tiến độ.

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành các văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, kiên quyết tham mưu trình UBND tỉnh thu hồi đất đối với các dự án có vi phạm, đủ điều kiện thu hồi theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Chấn chỉnh công tác giao đất, cho thuê đất, thực hiện kịp thời việc ký hợp đồng thuê đất, bàn giao đất trên thực địa, tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đôn đốc, hướng dẫn, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và thuê đất theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tham mưu tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ nhưng được UBND tỉnh chấp thuận cho mở rộng, các dự án chưa được bàn giao đất trên thực địa; các trường hợp quy hoạch xây dựng điều chỉnh dẫn đến dự án không còn phù hợp. Trường hợp cần thiết báo cáo xin hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Theo Phạm Xuân Chinh

Người Đưa Tin

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên