MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh khoản hệ thống ngân hàng nhiều khả năng không còn dồi dào như trước

05-07-2016 - 15:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Việc tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua là diễn biến bình thường và không bất ngờ khi lãi suất trên thị trường này đã liên tục duy trì ở mức thấp trong 6 tuần trở lại đây. Một yếu tố khác là hệ thống ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh tín dụng.

Theo báo cáo vừa công bố của CTCK Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng trở lại với biên độ từ 0,4-0,6% ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,65% lên mức 1,77%/năm. Tương tự, kỳ hạn 1 tuần tăng 0,63% lên mức 1,99%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,41% lên mức 2,2%/năm.

Theo BVSC, việc tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua là diễn biến bình thường và không bất ngờ khi lãi suất trên thị trường này đã liên tục duy trì ở mức thấp trong 6 tuần trở lại đây.

"Ngoài ra, một yếu tố khác tác động đến đà tăng của lãi suất là hệ thống ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh tín dụng, khiến thanh khoản hệ thống nhiều khả năng không còn dồi dào như trước", báo cáo nhận định.

Liên quan đến hoạt động của thị trường mở (OMO), BVSC cho biết, thị trường OMO tiếp tục trầm lắng tuần thứ sáu liên tiếp khi không có hoạt động bơm/hút ròng nào qua kênh này.

Về hoạt động phát hành tín phiếu NHNN, theo BVSC, tuần qua NHNN tiếp tục điều tiết cung cầu tiền Đồng trên thị trường thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn 7 ngày tuần thứ năm liên tiếp. Đã có 4.999,8 tỷ đồng tín phiếu được phát hành mới trong tuần, trong khi một lượng vốn tương đương (4.999,5 tỷ đồng) đến kỳ đáo hạn. Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN chỉ hút ròng về 0,3 tỷ đồng từ thị trường.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên