MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thành lập hàng chục doanh nghiệp 'ma', mua bán trái phép hoá đơn giá trị hơn 1.000 tỷ đồng

26-05-2021 - 07:17 AM | Xã hội

Thành lập hàng chục doanh nghiệp 'ma', mua bán trái phép hoá đơn giá trị hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Bắc Giang quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong đường dây thành lập các công ty “ma” để mua bán hoá đơn trái phép với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng.

Ngày 25/5, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan An ninh điều tra tỉnh này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 9 đối tượng trong đường dây thành lập các công ty “ma” để thực hiện hành vi mua bán hoá đơn trái phép.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2019, các đối tượng đã thành lập 19 công ty “ma” tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng để xuất bán trái phép hoá đơn cho khoảng 600 doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hải Dương, Bình Định, Hưng Yên, Hà Nội… Tổng giá trị hàng hoá ghi trên hoá đơn hơn 1.000 tỷ đồng, gây thất thoát tiền thuế của nhà nước trên 100 tỷ đồng.

 Thành lập hàng chục doanh nghiệp ma, mua bán trái phép hoá đơn giá trị hơn 1.000 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Văn Cẩn - một trong số 9 đối tượng liên quan đến vụ án. Ảnh Công an Bắc Giang

Cơ quan An ninh điều tra đã chứng minh được các bị can trong vụ án thu lợi bất chính số tiền 5.287.970.268 đồng qua việc mua, bán hoá đơn. Cơ quan chức năng đã thu hồi được 2.520.735.000 đồng cho nhà nước. Đồng thời, Công an tỉnh Bắc Giang đã có công văn thông báo gửi chi cục thuế địa phương có doanh nghiệp trên địa bàn vi phạm, đề nghị quản lý, giám sát, xem xét, xử lý theo quy định.

Đến nay, vụ án này đã được kết luận điều tra, tuy nhiên còn một số đối tượng liên quan đến các đường dây mua bán hoá đơn tại địa bàn tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hải Dương, thành phố Hải Phòng bị cơ quan điều tra phát hiện, đã lẩn trốn, chưa bị xử lý. Công an tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo Cơ quan An ninh điều tra tổ chức điều tra, củng cố tài liệu chứng cứ để khởi tố điều tra đối với các đối tượng trên trong vụ án khác, bóc gỡ toàn bộ các đường dây mua bán hoá đơn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và địa bàn tỉnh, thành phố khác.

Theo Nguyễn Thắng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên