MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thanh toán thẻ tại Việt Nam sẽ đạt hơn 522 triệu giao dịch vào năm 2023

04-10-2019 - 07:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Công ty phân tích dữ liệu GlobalData cho biết lượng thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam đã tăng hơn 5 lần trong vòng năm năm qua, với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ như hiện nay dự báo sẽ đạt mức 522,5 triệu giao dịch vào năm 2023.

Công ty phân tích dữ liệu GlobalData cho biết lượng thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam đã tăng hơn 5 lần trong vòng năm năm qua, từ 56 triệu giao dịch trong năm 2015 tăng lên 271 triệu giao dịch vào năm 2019 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên tới 48,3%.

Nghiên cứu của GlobalData cũng đưa ra dự báo khối lượng giao dịch thanh toán bằng thẻ tại Việt Nam sẽ có tốc độ CAGR đạt 17,8%, tương đương 522,5 triệu giao dịch vào năm 2023.

Kartik Challa, một chuyên gia phân tích tại GlobalData nhận định rằng: "Trong khi Việt Nam vẫn là một xã hội chủ yếu sử dụng tiền mặt thì những sáng kiến của Chính phủ​​ trong lĩnh vực tài chính cũng như sự xuất hiện của hệ thống ngân hàng số, cơ sở hạ tầng thanh toán được cải thiện và việc áp dụng các công nghệ thẻ thanh toán mới đã dẫn đến sự tăng trưởng mạnh mẽ của hình thức thanh toán qua thẻ".

Với mục tiêu tới cuối năm 2020 có ít nhất 70% dân số trong độ tuổi trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng, Chính phủ Việt Nam đã thông qua một loạt các dự án đầu tư nhằm đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt như nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ ngành ngân hàng, cấp phép cho 30 tổ chức phi ngân hàng cung cấp các dịch vụ thanh toán ở khu vực nông thôn. Chẳng hạn như ngân hàng Agribank đã triển khai đề án điểm giao dịch lưu động với hơn 60 ô tô chuyên dụng để đưa dịch vụ ngân hàng đi phục vụ ở các vùng sâu vùng xa trên phạm vi cả nước.

Hệ thống Digital-only Banks (Ngân hàng chỉ hiện diện số) hay Digital Banking (Ngân hàng số) cũng đã xâm nhập vào Việt Nam, bắt đầu khai thác dựa trên cơ sở khách hàng truyền thống, am hiểu công nghệ. Có thể kể đến sự kiện ra mắt Ngân hàng số Timo tại Việt Nam vào năm 2016 hay ứng dụng tích hợp nhiều tiện ích YOLO của VPBank vào tháng 9 năm 2018.

Cũng theo chuyên gia phân tích Challa, Chính phủ Việt Nam đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới một nền kinh tế "ít tiền mặt" hơn. Sự xuất hiện của các công nghệ thẻ thanh toán mới như thẻ chíp (EMV) hay thẻ không tiếp xúc, sự ra đời của ngân hàng số cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của thanh toán điện tử tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thái Cẩm - Bích Ngọc

Trí thức trẻ/ AsianBanking&Finance

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên