TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra đột xuất các mặt hàng Tết có nguy cơ mất an toàn thực phẩm

12-12-2016 - 17:24 PM | Thị trường

Thanh tra đột xuất các mặt hàng Tết có nguy cơ mất an toàn thực phẩm
Kiểm tra chất lượng, đăng ký kinh doanh của cơ sở sản xuất giò chả phục vụ Tết ở Hà Nội. (Ảnh: Hữu Oai/TTXVN)

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, dịp cuối năm và đầu năm mới, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm sẽ tăng cao.

Bên cạnh đó, do yếu tố bất lợi của thời tiết dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong chăn nuôi, trồng trọt và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.

Trước tình hình này, để tăng cường phòng chống dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và Lễ hội Xuân 2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp này.

Chỉ thị lưu ý các địa phương trên cả nước tổ chức các đợt kiểm tra, thanh tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, giò chả, thuỷ sản, rau, quả… để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các đơn vị chức năng sẽ công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phấm để người dân được biết và tránh sử dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đề nghị các đơn vị cơ sở chỉ đạo sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp Tết nguyên đán và Lễ hội Xuân 2017.

“Các đơn vị cơ sở cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tố chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phấm. Hướng dẫn người dân nhận biết sản phấm có nguồn gốc xuât xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phấm; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.


Thịt lợn được kiểm tra chất lượng tại lò giết mổ ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Kim Phượng/TTXVN)

Thịt lợn được kiểm tra chất lượng tại lò giết mổ ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Kim Phượng/TTXVN)

Về công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đặc biệt kiếm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới. Đảm bảo chủ động kiểm soát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và không để xảy ra bùng phát dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm dịch và kiểm tra an toàn thực phẩm đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh và đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ tiếp tục phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tố chức trinh sát, điều tra, thu thập thông tin, phát hiện đường dây, hành vi sản xuất, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản không đúng với quy định, thuốc bảo vệ thực vật, phần bón khác giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

“Mặt khác, duy trì việc sử dụng hiệu quả trang, mục và đường dây nóng của Thanh tra Bộ; xử lý và thông tin kịp thời, chính xác, hiệu quả cho các cơ quan thông tấn, báo chí và người tiêu dùng được biết để lựa chọn sản phẩm an toàn sử dụng,” Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh./.

Theo Thanh Tâm

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên