TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thanh tra về giấy phép đầu tư dự án Hyundai ở Bà Rịa

Sau khi bị thu hồi giấy phép đầu tư, Công ty CP Hyundai Tân Phú đã liên tục có đơn khiếu nại...

Ngày 26-3, theo nguồn tin của báo Pháp Luật TP.HCM, Thanh tra tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã tổ chức công bố quyết định thanh tra về quá trình giải quyết việc cấp, thu hồi giấy phép đầu tư 21 ha đất dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp xe ô tô Hyundai Tân Phú tại KCN Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Thanh tra về giấy phép đầu tư dự án Hyundai ở Bà Rịa - Ảnh 1.

Dự án sản xuất xe ô tô Hyundai Tân Phú tại tỉnh BR-VT đến nay không thể triển khai như dự kiến- Ảnh minh hoạ


Dự án Nhà máy lắp ráp ô tô Hyundai Tân Phú (của Công ty CP Hyundai Tân Phú) được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp chứng nhận đầu tư vào tháng 3-2011 với tổng vốn đăng ký 40 triệu USD.

Dự kiến dự án này sẽ sản xuất 20.000 xe buýt mini và 30.000 xe tải mỗi năm. Tháng 5-2011, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng và chính thức đi vào hoạt động vào tháng 5-2012.

Tuy nhiên, theo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, sau hơn 5 năm công ty triển khai dự án không đúng tiến độ. Trên đất chỉ xây dựng hàng rào, không ký hợp đồng thuê lại đất và không báo cáo, không thực hiện đăng ký để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư lại khi hết thời hạn…

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu đến hết tháng 5-2016, công ty phải thực hiện, nếu quá hạn sẽ xem xét thu hồi, giao đất cho các nhà đầu tư khác.

Do công ty không thực hiện đúng yêu cầu nên sau đó tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép đầu tư. Tỉnh cũng yêu cầu Hyundai Tân Phú di dời một số tài sản trên đất để tỉnh bàn giao mặt bằng lại cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 phía Công ty CP Hyundai Tân Phú đã liên tục có đơn khiếu nại gửi các cấp cho rằng không phải mình không muốn thực hiện dự án mà là do không được Ban quản lý các KCN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tạo điều kiện.

Cụ thể, sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 3-2011 và nhận bàn giao mặt bằng một tháng sau đó, phía công ty đã triển khai đầu tư chi phí xây dựng hạ tầng nhà máy hơn 40 tỷ đồng, gồm các hạng mục như làm đường nội bộ, xây dựng văn phòng, san lấp mặt bằng, kéo điện nước, hàng rào kiên cố xung quanh…

Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ thuế và thực hiện đúng tất cả chính sách của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, không vi phạm. Năm 2015 đến năm 2016 DN nhiều lần đến Ban quản lý các KCN xin gặp lãnh đạo xin được hướng dẫn cho DN ký hợp đồng thuê đất và xin đóng tiền thuê đất một lần để tiếp tục thực hiện dự án Hyundai Tân Phú. Tuy nhiên, ban quản lý các KCN không làm việc với DN.

Nhiều kiến nghị của DN gửi đi để mong sớm được thực hiện dự án cũng không được chấp nhận. Ngược lại Ban đã ban hành văn bản báo cáo chưa đúng thực tế với tỉnh về DN…

Do đơn khiếu nại của công ty không được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết, Hyundai Tân Phú tiếp tục gửi đơn tới các cơ quan bộ, ngành trung ương.

Tháng 6-2017, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu báo cáo lại việc cấp và thu hồi dự án này. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã có báo cáo lại. Việc di dời tài sản, bàn giao mặt bằng của Hyundai Tân Phú cũng được tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đề nghị tạm dừng lại cho đến khi có chỉ đạo của cấp trên.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao thanh tra tỉnh thanh tra lại việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án này từ khi cấp phép đầu tư đến thời điểm thu hồi dự án. Trong trường hợp cần thiết có thể xem xét các vấn đề liên quan đến trước và sau thời kỳ thanh tra.

Theo Huy Phong

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên