MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tháo tung 3 đời xe Tesla, chuyên gia phát hiện bí mật: Liệu Ford, Toyota, Hyundai... làm điều tương tự?

27-05-2024 - 08:06 AM | Thị trường

Tesla Model Y qua các đời trông giống hệt nhau, nhưng chỉ khi chuyên gia tháo lớp vỏ thì bí mật mới được hé lộ.

Trong một nhà máy từng sản xuất kem và sữa ở vùng ngoại ô Detroit, bang Michigan, Mỹ, hai kỹ sư của một công ty mới tới thuê - Caresoft Global Technologies - từ tốn lắp lại những cấu kiện phần đầu của Tesla Model Y. Toàn bộ công việc hoàn thành trong chưa đầy 5 phút.

Việc mà hai vị kỹ sư này làm mô phỏng chính xác cách mà Tesla đã lắp ráp chiếc xe này tại nhà máy.

Tháo tung 3 đời xe Tesla, chuyên gia phát hiện bí mật: Liệu Ford, Toyota, Hyundai... làm điều tương tự?- Ảnh 1.

Kỹ sư tại Caresoft Global. Ảnh: Richard Truett / Automotive News

Nhiều giám đốc, kỹ sư phụ trách sản xuất của nhiều hãng xe lâu đời trên thế giới đã tới Caresoft để chứng kiến chiếc Tesla Model Y tội nghiệp đó. 

Những gì các giám đốc, kỹ sư tới đây tìm hiểu chỉ nhằm một mục đích: Cố gắng tìm hiểu cách mà Tesla đã cắt bỏ bộ phận trên xe và tìm cách bắt chước. Caresoft rất vui khi có thể giúp thỏa mãn trí tò mò trong khách hàng của họ bằng cách tháo tung những chiếc xe mới tinh đến từ khắp nơi trên thế giới - bao gồm cả chiếc bán tải Cybertruck vừa được bàn giao. Họ làm vậy cũng chỉ để tìm hiểu xem Tesla đã nêm nếm những gia vị gì trong sản phẩm của họ.

Trong quá trình tháo và lắp phần đầu của chiếc Tesla Model Y, các kỹ sư của Caresoft đã cho thấy rằng các bộ phận của xe ăn khớp và gắn vào nhau như thể chúng là những miếng Lego. Chứng kiến sự tinh gọn và nhanh chóng trong cách các kỹ sư Caresoft thực hiện, các giám đốc, kỹ sư phụ trách sản xuất của nhiều hãng xe lâu đời như bị dội cho gáo nước lạnh.

Caresoft Global là công ty chuyên tháo dỡ ô tô, thực hiện phân tích chi phí sản xuất và giúp các nhà sản xuất gia tăng hiệu quả. Caresoft cũng đã rất để ý tới cách mà Tesla thực hiện để tối giản hóa quy trình sản xuất xe.

BÍ MẬT CỦA TESLA: ÍT BỘ PHẬN HƠN

Giám đốc Điều hành Mathew Vachaparampil và Chủ tịch Terry Woychowski của Caresoft nói về chiến lược sản xuất được xem là phương thức bí mật của Tesla, ví von: "Phần hay nhất là không có phần nào".

Lấy ví dụ với cốp trước trên Tesla Model Y. Toàn bộ chỉ có 5 bộ phận, hầu hết có khấc để bắt vào với nhau; có ít ốc vít tới độ các bộ phận này có thể bắt vào với nhau chỉ bằng cái dập của lòng bàn tay.

Tháo tung 3 đời xe Tesla, chuyên gia phát hiện bí mật: Liệu Ford, Toyota, Hyundai... làm điều tương tự?- Ảnh 2.

Tesla Model Y đời 2022 đang được nghiên cứu tại Caresoft. Ảnh: Richard Truett / Automotive News

Trong quy trình lắp ráp, hai kỹ sư của Caresoft lắp phần cốp trước trước khi lắp toàn bộ phần đầu xe, chủ ý để hở để dễ quan sát và thao tác hơn. Các kỹ sư của Caresoft đang mô phỏng quy trình Tesla áp dụng để lắp ráp chiếc xe này. Để hở phần đầu xe giúp công nhân thao tác ít hơn, tinh gọn hơn và tiết kiệm sức lực.

Trong khi đó, theo Caresoft, phần cốp trước của một chiếc xe điện giấu tên từ một hãng lâu đời có tới 27 bộ phận, đi kèm với 118 con ốc vít mà hầu hết nằm ở các vị trí rất khuất.

Chủ tịch Terry Woychowski của Caresoft vừa chỉ vào bảng có hình mô phỏng cốp trước của Model Y và chiếc xe giấu tên kia, vừa cho biết: "Nhìn một cái là bạn biết ngay chi phí nằm ở đâu và hiệu quả nằm ở đâu". 

Tháo tung 3 đời xe Tesla, chuyên gia phát hiện bí mật: Liệu Ford, Toyota, Hyundai... làm điều tương tự?- Ảnh 3.

Trong khi các hãng chủ yếu cải tiến ngoại thất qua các đời xe, Tesla làm ngược lại: Thay đổi rất nhiều cấu tạo bên trong.

Thực tế, cốp trước trên Model Y chỉ là một khu vực mà Tesla đã dạy lại các hãng lâu đời cách làm. Phần còn lại ở đầu xe Tesla Model Y cũng cho thấy phương thức sản xuất rất giản dị. Khu vực này gồm 7 bộ phận, tổng trọng lượng khoảng 11,8kg, dùng 32 con ốc chia làm 7 loại khác nhau. Điều thú vị là toàn bộ khu vực này chỉ có một bộ giắc cắm dây điện.

Để so sánh, một chiếc xe tương tự của các hãng xe lâu đời có 28 bộ phận, nặng hơn 15kg, dùng 61 con ốc chia làm 8 loại và có tới 2 bộ giắc cắm.

Không chỉ phần đầu xe, Tesla cũng đã cải tiến cách sản xuất phần thân xe.

Các kỹ sư của Caresoft đã nghiên cứu 3 chiếc Tesla Model Y thuộc 3 đời: Năm 2020, năm 2021 và năm 2022. Những chiếc xe này đều bị tháo tung đến "trơ cả xương". Ở ngoại thất, mẫu xe bán chạy nhất của Tesla gần như chẳng có điểm khác nhau, nhưng bên trong cho thấy kết quả nghiên cứu và cải tiến liên tục trong 3 năm.

SO SÁNH 3 ĐỜI XE TESLA MODEL Y

Tháo tung 3 đời xe Tesla, chuyên gia phát hiện bí mật: Liệu Ford, Toyota, Hyundai... làm điều tương tự?- Ảnh 4.

Khung Tesla Model Y đời 2022 (bên phải) được cải tiến rất mạnh.

Tesla Model Y đời 2020 có phần khung phía trước được đúc thành 2 khối kim loại; tới năm 2021 thì gộp thành 1. Năm 2022, Tesla đã áp dụng rất triệt để Gigacasting để đúc nguyên khối khung trước và sau; xe hoàn toàn không có sàn vì sàn chính là vỏ pin.

Với những thay đổi này, Tesla đã đạt được kết quả đáng kinh ngạc. Tesla Model Y đời 2022 được sản xuất tại nhà máy ở Austin, bang Texas (Mỹ) có ít hơn tổng cộng 370 bộ phận so với đời 2020 sản xuất tại nhà máy Fremont ở bang California. Đồng thời, Tesla Model Y đời 2022 nhẹ hơn khoảng 10%, đi xa hơn 15%, cần ít nhân công tham gia lắp ráp hơn và cũng tốn ít không gian nhà máy hơn.

Tháo tung 3 đời xe Tesla, chuyên gia phát hiện bí mật: Liệu Ford, Toyota, Hyundai... làm điều tương tự?- Ảnh 5.

Ông Terry Woychowski từng là Giám đốc phụ trách Sản xuất tại General Motors. Ảnh: Richard Truett / Automotive News

Chủ tịch Terry Woychowski của Caresoft cho biết rằng tiến bộ trong sản xuất của Tesla mang lại thay đổi rất tích cực cho Tesla, mà thấy rõ nhất chính là chi phí sản xuất.

Loại bỏ được 370 bộ phận đồng nghĩa rằng Tesla đã loại bỏ được khâu chế tạo của những bộ phận đó: "Công cụ để sản xuất những bộ phận này, bỏ. Giấy gói để vận chuyển, bỏ. Vận chuyển, bỏ. Nhận hàng, bỏ. Lưu kho, bỏ. Những điều này giúp Tesla cắt giảm và tối ưu chi phí sản xuất ra chiếc xe".

Ông cũng cho rằng việc Tesla đã làm như thể tuyên bố bắt đầu một cuộc chiến ác liệt với các nhà sản xuất lâu đời. Những nhà sản xuất có một dây chuyền hoàn chỉnh đang gặp bất lợi, bởi nhà máy của họ thường nằm tại một khu đất nay ở trung tâm đô thị, sử dụng trang thiết bị lạc hậu, có đội ngũ nhân công được đào tạo theo quy trình cũ.

Chi phí để tạo dựng một nhà máy như vậy này khoảng 1 tỷ USD. Nhưng nhà máy như Tesla đang vận hành với cách thức mới không cần diện tích lớn, có ít phân xưởng hơn và cũng cần ít nhân công hơn; tất cả những điều này góp phần giúp Tesla giảm chi.

Ông Terry Woychowski kết luận: "Tại Tesla, bạn sẽ thấy họ chế tạo rất nhiều, sản xuất rất nhiều và thay đổi cũng rất nhiều; điều mang lại đơn giản là [có một mẫu xe đi xa hơn] với chi phí sản xuất thấp hơn".

Một câu hỏi được đặt ra là liệu những hãng xe lâu đời như Ford, Toyota hay Hyundai có đủ sức bắt kịp những tiến bộ của Tesla?

Theo Nhật Quỳnh

Phụ nữ số

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên