MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thay đổi thói quen ăn uống giúp bạn thoát khỏi chứng đau nửa đầu

22-02-2017 - 10:58 AM | Sống

Hầu hết những người làm việc trí óc đều từng phải chịu đựng những cơn đau nửa đầu phiền toái. Bằng việc chú ý đến thực phẩm bạn tiêu thụ hay thay đổi lối sống đơn giản, bạn có thể ngăn ngừa các triệu chứng khó chịu một cách tự nhiên.

Chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng đến não của bạn

Bên cạnh cảm giác đau đớn dữ dội, các triệu chứng đau nửa đầu còn đi kèm với biểu hiện buồn nôn, nôn, nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng.... và chúng ta không thể làm được việc gì. Một nghiên cứu mới của Đại học Copenhagen, Đan Mạch phát hiện rằng, triệu chứng đau nửa đầu thường xuyên xảy ra có thể tăng 68% nguy cơ tổn thương chất trắng trong não. Điều này có thể thay đổi vĩnh viễn cấu trúc não bộ.

Thuốc điều trị đau nửa đầu có thể phản tác dụng

Sử dụng thuốc giảm đau là một trong những cách thông thường để đối phó với chứng đau nửa đầu phiền nhiễu. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc trên thị trường đều có tác dụng phụ, chúng có thể khiến tình trạng của bạn tệ hơn. Nghiên cứu y khoa trên Tạp chí Headache chỉ ra rằng, 2/3 các đối tượng sử dụng thuốc điều trị đau nửa đầu theo chỉ định gặp các tác dụng phụ như buồn ngủ, mệt mỏi, tim đập nhanh và khó khăn khi suy nghĩ...

Điều chỉnh thói quen ăn uống có tác dụng tích cực

Những phương pháp tự nhiên tỏ ra có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu khó chịu. Điều chỉnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, sống đơn giản lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể:

Cẩn trọng với thực phẩm có hormone

Nếu bạn có các triệu chứng đau nửa đầu thường xuyên, hãy cẩn trọng khi lựa chọn các loại thịt, nhất là thịt bò và sữa trong thực đơn hàng ngày. Hãy cố gắng lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ. Đặc biệt chú ý tránh phosphoproteins hay còn gọi là nhóm casein - thường được liệt kê trong thành phần của sữa với tên là sodium caseinate, caseinat canxi hoặc milk protein trên bao bì. Chúng chiếm 80% thành phần protein trong sữa, là nhân tố chủ yếu gây nên chứng đau nửa đầu và các loại đau đầu khác.

Giảm thức ăn chứa đường, tinh bột thô và thực phẩm chế biến sẵn

Theo CNN Health, phản ứng tăng đường huyết sau khi ăn được coi là một trong những nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu. Tiêu thụ quá nhiều carbonhydrate thô như đường trắng, mì ống... khiến lượng đường trong máu của bạn tăng đột ngột, cơ thể sẽ sản sinh thêm insulin để điều chỉnh, dẫn đến kết quả là, mức đường huyết giảm nhanh. Sự bất thường của lượng đường trong máu dẫn đến hệ quả chứng đau nửa đầu khó chịu.

Uống nhiều nước, nhưng tránh đồ uống kích thích

Tình trạng thiếu nước có thể gây đau đầu và khiến các triệu chứng ngày càng trầm trọng. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể, nhưng đặc biệt hạn chế các đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, trà, cafe, soda và các đồ uống tăng lực... Lượng đường và caffein lớn trong các loại đồ uống này sẽ gây tổn hại không nhỏ cho sức khỏe.

Từ tốn khi dùng đồ lạnh

Nhiều bằng chứng y khoa cho thấy, thức ăn và đồ uống lạnh có thể gây đau đầu ngay lập tức. Các triệu chứng đặc trưng là cơn đau ở giữa trán, sau mắt, mũi xuất hiện ngay sau khi bạn sử dụng đồ lạnh ít phút. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng đồ ăn, đồ uống lạnh và cố gắng dùng chúng một cách chậm rãi.

Thu Hoài

Trí Thức Trẻ/Lifehack

Trở lên trên