TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy gì qua việc YouTube đồng ý gia hạn thời gian chấm dứt CHSA với Yeah1?

05-04-2019 - 08:20 AM | Doanh nghiệp

Thấy gì qua việc YouTube đồng ý gia hạn thời gian chấm dứt CHSA với Yeah1?

Trên thế giới, mới đây xuất hiện làn sóng phản đối kịch liệt đối với Facebook (FB US, NR) và công ty con YouTube của Alphabet (GOOG US, NR) đối với vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand chỉ là một ví dụ gần đây.

Mới đây, lãnh đạo Tập đoàn Yeah1 (YEG) thông báo về việc gia hạn hiệu lực của Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) với YouTube thêm 2 tuần nữa. Trước đó nhằm ngày 3/3, Yeah1 đã nhận được thông tin từ YouTube về việc chấm dứt CHSA - giấy phép để các nhà mạng đa kênh được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên YouTube AdSense từ các kênh YouTube của bên thứ ba. Quyết định này dự kiến ban đầu sẽ có hiệu lực từ ngày 31/3/2019, tuy nhiên đến nay chính thức được gia hạn thêm 2 tuần, tức đến ngày 15/4/2019.

Được biết, Yeah1 không nói rõ nguyên nhân gia hạn, phía quan sát thì cho rằng YouTube cần thêm thời gian để hoàn tất điều tra liên quan đến các hành vi vi phạm của Springme, công ty liên kết của Yeah1.

Nên nhìn nhận sự cố của Yeah1 trong bối cảnh thế giới ngày càng nhạy cảm với mạng xã hội

Theo quan điểm một CTCK lớn, việc gia hạn này cũng có thể phản ánh cách tiếp cận linh hoạt hơn của YouTube đối với Việt Nam - thị trường vốn rất tiềm năng với khả năng tăng trưởng lớn của các công ty truyền thông trong bối cảnh một bộ phận dân số lớn sử dụng Internet và mật độ sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội cao.

Đơn vị này khẳng định nên nhìn nhận việc chấm dứt thỏa thuận CHSA của YouTube với Yeah1 (nếu có) trong bối cảnh thế giới ngày càng nhạy cảm hơn với các nội dung truyền tải trên mạng xã hội. Nhiều công ty truyền thông đang phải đối mặt với áp lực từ phía chính phủ và công chúng về việc quản lý nội dung.

Mặt khác trên thế giới, mới đây xuất hiện làn sóng phản đối kịch liệt đối với Facebook (FB US, NR) và công ty con YouTube của Alphabet (GOOG US, NR) đối với vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo tại New Zealand chỉ là một ví dụ gần đây.

Do đó, các mạng lớn trên thế giới như Google và Facebook đang thắt chặt chính sách về nội dung truyền tải và đối tác nội dung, cũng như quyết liệt hơn trong loại bỏ nội dung không phù hợp và chặn người dùng có hành vi vi phạm các chính sách này. Trong khi Yeah1 cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xu hướng này, CTCK tin rằng các mảng kinh doanh khác của công ty vẫn sẽ được lợi từ tiềm năng tăng trưởng nhanh chóng của thị trường quảng cáo truyền thống và kỹ thuật số của Việt Nam trong 5 năm tới.

Hoạt động mạng đa kênh (MCN) là mảng kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp

Nói về Yeah1, mặc dù hoạt động mạng đa kênh đóng góp 67% doanh thu của Yeah1 Network (công ty con của Yeah1) trong năm 2018, mảng này chỉ đóng góp 25,4% LNST của Yeah1 Network và chỉ 13% LNST của Yeah1 do phí dịch vụ mà Tập đoàn thu từ các chủ kênh chỉ tương đương 5-30% mức phí mà YouTube trả cho các chủ kênh và do đó cho tỷ suất lợi nhuận thấp so với các mảng khác.

Công ty đã trích lập dự phòng cho Springme và ScaleLab trong năm 2018. Ghi nhận trong BCTC kiểm toán công bố gần đây, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp gần như không đổi so với kết quả chưa kiểm toán, lần lượt là 1.676 tỷ đồng và 569 tỷ đồng, tuy nhiên LNST kiểm toán giảm 9,4% xuống 163,1 tỷ đồng và EPS giảm từ 5.312đ xuống 4.816đ. LNST giảm chủ yếu là do Công ty trích lập phòng 11,2 tỷ đồng cho giá trị khoản đầu tư của Yeah1 vào Springme, cộng với 6,9 tỷ đồng dự phòng phí tư vấn mua lại ScaleLab.

Thấy gì qua việc YouTube đồng ý gia hạn thời gian chấm dứt CHSA với Yeah1? - Ảnh 1.

Yeah1 cũng đề xuất mua lại 9,99% tổng số cổ phiếu đã phát hành, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn. Hồi đáp, Tập đoàn cho biết việc mua cổ phiếu quỹ cần có sự chấp thuận của UBCKNN và có thể cần được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên.

Thấy gì qua việc YouTube đồng ý gia hạn thời gian chấm dứt CHSA với Yeah1? - Ảnh 2.

Biến động giá cổ phiếu YEG trong 6 tháng

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên