TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt

21-11-2019 - 10:15 AM | Sống

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt

Vốn là người có thị lực tốt nên sau khi biết bản thân mắc bệnh ung thư mắt, Kerry Williams vô cùng bàng hoàng khi phải chấp nhận cảnh sống chung với mắt phải đang dần suy yếu.

Kerry Williams (32 tuổi) hiện đang sinh sống ở East Sussex (Anh). Cô vốn là người có thị lực rất khỏe mạnh nhưng lại được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mắt vào tháng 11/2018.

Trước đó, Kerry chia sẻ bản thân cô thường nhìn thấy những đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ. Cô nghĩ có thể là do ai đó rọi đèn laser vào phòng trêu đùa nên nhờ chồng mình ra ngoài cửa sổ kiểm tra. Tuy nhiên, bên ngoài không có một ai cả và cũng không có điều gì bất thường.

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt - Ảnh 1.

Kerry Williams cùng chồng.

Sau đó, sự việc này tiếp tục tái diễn trong những ngày tiếp theo khiến Kerry không thể hiểu nổi bản thân đang gặp vấn đề gì. Một lần khác, cô phát hiện thấy khi chớp mắt, một khoảng trắng lớn đã xuất hiện trên mắt cô, che khuất đi tầm nhìn phía trước.

Cuối cùng, Kerry quyết định đặt lịch hẹn với bác sĩ nhãn khoa để tìm ra câu trả lời. Thế nhưng, cô đã tới 2 nơi khám sau đó và đều nhận được câu trả lời là không xác định được nguyên nhân. Họ cho rằng, mắt Kerry thay đổi hình dáng nên khiến ánh sáng đi vào mắt bị biến dạng.

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt - Ảnh 2.

Tháng 11/2018, khi Kerry tới Bệnh viện mắt Moorfields ở London để kiểm tra thì lần này bác sĩ cho cô biết, phía dưới đáy mắt phải có một nốt ruồi hắc tố và đó là khối u ác tính ở mắt (melanoma). Đặc biệt, nếu cô không điều trị sớm, nó sẽ vẫn tiếp tục phát triển to lên và nghiêm trọng hơn còn có thể phải khoét bỏ phần mắt đó.

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt - Ảnh 3.

Sang tháng 1/2019, Kerry bắt đầu bước vào liệu trình xạ trị mất 4 ngày để thu nhỏ khối u trong mắt. May mắn thay, Kerry đáp ứng tốt với tia xạ nên chỉ sau 6 tháng, khối u này đã nhỏ đi 2,3mm. Đồng thời, nó cũng giảm bớt sự chèn ép nhưng vẫn không thể tiêu diệt hết tế bào ung thư.

Hiện tại, Kerry đã mất đi một phần thị lực ngoại biên bên mắt phải. Bác sĩ điều trị vẫn theo dõi chặt từng diễn biến để kiểm soát các tế bào ác tính, ngăn không cho chúng lan rộng sang vùng khác.

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt - Ảnh 4.

Ngoài ra, bác sĩ cũng cảnh báo thêm rằng, khối u này vẫn sẽ có nguy cơ phát triển trở lại nên Kerry phải chuẩn bị sẵn tư tưởng có thể khoét bỏ mắt bất cứ lúc nào. Dù vậy, Kerry có niềm tin rằng mình đã phát hiện bệnh đủ sớm để ngăn không cho điều tồi tệ kia xảy ra.

Qua đây, bác sĩ nhãn khoa cũng khuyến cáo người dân nên nâng cao nhận thức và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đi kiểm tra mắt thường xuyên.

Thấy nhiều đốm trắng nhấp nháy trong phòng ngủ, cô gái người Anh đi khám và không ngờ mình đã bị ung thư mắt - Ảnh 5.

U ác tính ở mắt (Ocular melanoma - OM) là một dạng ung thư mắt. Mỗi năm, ghi nhận tại Mỹ có hơn 2.500 người mắc bệnh và tại Anh rơi vào khoảng 750 người.

Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp phải nhất ở những người da trắng và mắt xanh. Tuổi trung bình mắc bệnh là 55.

Bệnh thường diễn tiến chậm từ các tế bào hắc tố của màng đệm mắt. Thông thường, sau 10 - 15 năm kể từ lúc được chẩn đoán, có khoảng 50% trường hợp, tế bào ác tính sẽ di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Một số trường hợp khác sẽ mất 20 - 25 năm mới di căn đến gan.

Dù là ung thư hắc tố nhưng ung thư mắt được cho là căn bệnh không liên quan đến ánh sáng mặt trời giống như ung thư da.

Theo Minh Võ

Báo Dân sinh

Trở lên trên