TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thay vì than thở chuyện “chia nhỏ bước giá” gây khó, NĐT hãy thay đổi chiến thuật đầu tư

Thay vì than thở chuyện “chia nhỏ bước giá” gây khó, NĐT hãy thay đổi chiến thuật đầu tư

Thay vì mua thấp bán cao những cổ phiếu có sẵn trong tài khoản kiếm chênh lệch, nhà đầu tư có thể chọn lựa phương thức khác.

Từ ngày 12/09/2016, quy định mới về giao dịch trên sàn HOSE đã thay đổi về bước giá. Theo đó, bước giá mới được hạ xuống mức thấp nhất là 10 đồng. Về lý thuyết, khi bước giá được chia nhỏ ra sẽ giúp bên mua cũng như bên bán dễ dàng gặp nhau, đồng nghĩa với việc thanh khoản thị trường được tăng lên.

Trả lời phỏng vấn trên báo chí, ông Nguyễn Hoàng Giang - Tổng Giám Đốc công ty chứng khoán VNDIRECT đánh giá, việc điều chỉnh bước giá giao dịch xuống đến 10 đồng sẽ làm khoảng cách giữa giá đặt mua và giá đặt bán gần nhất (bid-ask spread). Việc này sẽ giảm chi phí giao dịch cho các thành viên tham gia thị trường và người mua.

Quy chế mới cũng sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tham gia thị trường khớp lệnh chủ động hơn, góp thêm phần tạo ra thanh khoản tốt hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn kêu trời

Trên thực tế khi giao dịch, nhà đầu tư nhận xét, khi bước giá được chia nhỏ đến 10 đồng, đồng nghĩa với việc 3 mức giá mua cao nhất và 3 mức giá bán thấp nhất hiện trên bảng điện tử chỉ là những mức giá gần giống nhau, còn các mức giá khác nhà đầu tư không thể nhìn thấy được và khó có thể phán đoán cung cầu thị trường.

Đặc biệt, những khách hàng thường xuyên trading mua thấp bán cao gần như không làm được gì bởi lẽ trước đây họ có thể canh mua giá thấp rồi canh bán giá cao hơn với hàng có sẵn, chỉ cần chênh nhau khoảng 300 đồng là có thể bù được phí giao dịch và có lãi. Nhưng giờ đây, tại mỗi bước giá cách nhau 10 đồng, nhà đầu tư khó lòng lướt sóng để kiếm chênh lệch.

Anh P. - một nhà đầu tư thường bám sàn tại VPBS cho biết: “Tôi thường trading những cổ phiếu lớn như VNM, MSN. Tôi luôn có sẵn hàng trong tài khoản, những hàng này tôi xác định đầu tư lâu dài, nhưng hàng ngày tôi có thể dễ dàng kiếm chênh lệch khi giá mua và giá bán chênh nhau khoảng 500 đồng. Giờ bước giá cách nhau 100 đồng, nói thật, cứ nhìn cổ phiếu của mình giao dịch lờ đờ mà chán”.

Môi giới cũng than

Không chỉ nhà đầu tư, một số môi giới tại các công ty chứng khoán cho hay, sau khi thay đổi bước giá, khách hàng của họ đã hạn chế giao dịch hẳn đi!

Chị N.T.M – môi giới tại công ty chứng khoán V. nói: “Đa phần khách hàng giờ đều dùng margin khi giao dịch. Khi sức mua của khách đang bị âm, họ không dám bán trước mua sau, vì dù rằng bán ngày hôm nay được giá thật đấy, nhưng chưa mua lại ngay được vì giá dao động không nhiều. Có thể mai mốt giá mới giảm để mình mua lại. Nhưng lúc đó tiền bán bị trừ vào nợ do sức mua âm rồi.”

Chị M. chia sẻ thêm về tình trạng khách hàng của mình trong những ngày qua:

“Thực sự thì khi bước giá được chia nhỏ như vậy, nhà đầu tư bỗng trở nên căn ke hơn, chặt chẽ hơn. Nếu như trước đây, khi xác định mua một cổ phiếu tốt, họ chấp nhận mua ngay dù giá bên bán cao hơn giá vừa khớp 200-300 đồng. Nhưng giờ khi các bước giá chênh nhau 10 đồng, thì họ chỉ sẵn sàng mua ở mức giá cao hơn giá vừa khớp 10-20 đồng. Dù khách hàng VIP cũng chả dại gì đặt một lệnh to để quét hết các mức giá đang đặt trên thị trường.”

Sau gần 1 tháng quy định mới về bước giá đi vào thực tế, không thể phủ nhận những lợi ích mà quy định này đem lại. Không những làm “mượt” các biến động của giá cổ phiếu trong ngày mà việc chia nhỏ bước giá còn làm gia tăng thanh khoản ở các cổ phiếu nhỏ.

Thực tế trong 1 tháng qua, dưới tác động của nhiều yếu tố chứ không chỉ là việc chia nhỏ bước giá, thị trường vận động theo biên độ hẹp hơn, việc lướt sóng cổ phiếu không còn hiệu quả nữa.

Dù vậy, việc kêu than cũng không đem lại lợi ích gì. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể thay đổi cách thức tư duy và cách thức giao dịch. Thay vì mua thấp bán cao những cổ phiếu có sẵn trong tài khoản kiếm chênh lệch, nhà đầu tư cần chọn lọc những cổ phiếu tốt có khả năng tăng giá trong tương lai, mua và nắm giữ. Trong trường hợp chọn sai cổ phiếu, nhà đầu tư cần dũng cảm cắt lỗ, không nên dùng chiến lược cưa chân bàn giảm giá vốn.

Ánh Duyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên