MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thế giới chỉ có 1% người đạt đến cảnh giới trí tuệ, họ đều có 15 điểm chung đặc biệt

21-03-2019 - 13:58 PM | Sống

Nhà tâm lý học người Mỹ Maslow, sau khi nghiên cứu những đặc điểm tính cách của nhiều người vĩ đại trong lịch sử, đã vẽ nên một bức tranh chi tiết về "những kẻ hiện thực hóa bản thân" (người trưởng thành), họ đều có 15 điểm chung này.

1. Khả năng phán đoán của họ vượt qua người bình thường, họ quan sát rất kỹ lưỡng. Họ thường có thể dự đoán chính xác hướng phát triển của sự việc trong tương lai dựa trên những gì đang xảy ra hiện tại.

2. Họ có thể chấp nhận bản thân, chấp nhận người khác và chấp nhận môi trường mà họ sống. Cho dù ở thời điểm thuận lợi hay ở trong nghịch cảnh, họ vẫn luôn rất bình tĩnh. Mặc dù không thích thực tế hiện tại, nhưng họ vẫn sẽ chấp nhận thực tế không hoàn hảo này (sẽ không phàn nàn tại sao lại chỉ có nửa ly nước), sau đó đứng lên chịu trách nhiệm và cải thiện thực tế này.

3. Họ đơn giản và không giả dối. Họ không có nhu cầu mạnh mẽ về danh tiếng hay giàu có, vì vậy họ không bao giờ đeo mặt nạ chỉ để nỗ lực làm hài lòng người khác. Có một câu nói rằng: "Những người vĩ đại luôn đơn giản." Tôi tin rằng tâm trí của người vĩ đại tràn đầy trí tuệ, nhưng họ vẫn luôn giữ cho mình một trái tim đơn thuần và tốt bụng.

Thế giới chỉ có 1% người đạt đến cảnh giới trí tuệ, họ đều có 15 điểm chung đặc biệt - Ảnh 1.

Napoleon - người vĩ đại làm thay đổi lịch sử nước Pháp

4. Họ có ý thức về sứ mệnh đối với cuộc sống và thường sử dụng năng lực của mình để giải quyết các vấn đề có liên quan đến số đông. Họ không tự cho mình là trung tâm, không chỉ nghĩ đến bản thân mình.

5. Họ thích ở một mình, nhưng cũng có thể tận hưởng niềm vui khi ở với mọi người. Họ thích có khoảng thời gian một mình để đối mặt và "sạc pin" cho bản thân.

6. Họ không dựa vào người khác để có được cảm giác an toàn cho mình. Họ giống như một chiếc cốc đầy phước lành và hạnh phúc, sẵn sàng chia sẻ với người khác, mà không tính toán chi ly.

7. Họ biết cách đánh giá cao những điều đơn giản, họ có thể nhìn thấy thiên đường từ một bãi cát mịn. Họ giống như những đứa trẻ ngây thơ và tò mò. Họ có thể liên tục tìm thấy những thú vui mới từ và lĩnh hội được vẻ đẹp của cuộc sống từ những điều bình dị nhất.

8. Mặc dù nhìn ra được nhiều mặt không tốt hay xấu xí của con người, nhưng họ vẫn luôn rất bao dung, có thể nhìn thấy khía cạnh tốt bụng và đáng yêu của người khác từ trong sự xấu xí của họ.

9. Bạn bè của họ có thể không nhiều, nhưng những mối quan hệ của lại sâu sắc hơn bình thường.

10. Họ khá dân chủ, biết cách tôn trong các tầng lớp, dân tộc khác nhau, đối đãi với mọi người bằng sự bình đẳng.

Thế giới chỉ có 1% người đạt đến cảnh giới trí tuệ, họ đều có 15 điểm chung đặc biệt - Ảnh 2.

Tổng thống Abraham Lincoln nổi tiếng với những bài học lãnh đạo xuất chúng

11. Họ biết đánh giá đúng sai, không giống như phán đoán 2 mặt của người khác (không phải tốt thì là xấu, người xấu đều là "ma giáo").

12. Lời nói hàm chứa triết lý, lời ít ý nhiều, hài hước mà sâu sắc.

13. Họ đơn giản như những đứa trẻ ngây thơ, đồng thời rất sáng tạo. Họ thể hiện cảm xúc ra bên ngoài, họ hát khi họ vui, họ khóc khi họ buồn, hoàn toàn khác biệt với những người "kiểm soát cảm xúc" hay "vui buồn vẫn chỉ là một loại biểu cảm."

14. Quần áo, thói quen sinh hoạt và thái độ của họ trông có vẻ khá truyền thống và bảo thủ, tuy nhiên, tâm lý của họ lại cởi mở và họ có thể vượt qua sự ràng buộc của văn hóa truyền thống khi cần thiết.

15. Họ cũng sẽ phạm một số sai lầm khá ngây thơ. Khi quá chú tâm vào việc gì đó, họ sẽ trở nên lơ đãng về những vấn đề tầm thường khác.

Chẳng hạn hư Edison trong một lần quá chú tâm vào nghiên cứu đã không nhớ rằng mình đã ăn hay chưa. Người bạn trêu chọc rằng ông đã ăn rồi. Edison tin đó là sự thật, vỗ vỗ vào bụng và quay lại phòng thí nghiệm để tiếp tục công việc.

Maslow ước tính rằng trên thế giới chỉ có 1% người có thể đạt tới cảnh giới trí tuệ 15 điều trên.

Tôi không dám hi vọng ai cũng có thể đạt tới cảnh giới này, nhưng tôi tin rằng khi chúng ta đến gần được với nó, là lúc chúng ta sống rất vui vẻ và có ý nghĩa.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ

Trở lên trên