TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

The New York Times: Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận sơ bộ về NAFTA

28-08-2018 - 08:16 AM | Tài chính quốc tế

The New York Times: Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận sơ bộ về NAFTA
Nhà máy lắp ráp của Toyota ở Tijuana, Mexico. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/8, nhiều nguồn tin tiết lộ Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sơ bộ của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

Thông tin trên được đưa trên tờ The New York Times (Thời báo New York) bản điện tử.

Trả lời các phóng viên trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết việc công bố đã được quyết định song vẫn phải đạt được thỏa thuận một vấn đề "vô cùng quan trọng."

Nhà Trắng cũng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về vấn đề thương mại vào 11 giờ theo giờ địa phương (tức 22 giờ theo giờ Việt Nam).

Trong một bình luận trước đó trên Twitter, Tổng thống Mỹ đã viết: "Một thỏa thuận lớn tốt với Mexico!"

Việc đạt được thỏa thuận về cách sửa lại NAFTA là một chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đã phát động với nhiều đối tác thế giới bao gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico vẫn chưa thể sửa lại NAFTA.

Thỏa thuận sơ bộ này vẫn chưa bao gồm Canada, một bên tham gia NAFTA song không tham gia các vòng đàm phán trong những tuần gần đây tại Mỹ. Theo các nguồn tin, thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico tập trung vào các quy định liên quan đến ngành ôtô, giải quyết một vấn đề gây bất đồng lớn, song lại để lại nhiều vấn đề bất đồng liên quan đến cả ba nước khác. Ngoài ra, thỏa thuận NAFTA sửa đổi còn cần được Quốc hội thông qua trước khi có hiệu lực.

Các thông tin lạc quan về cuộc đàm phán giữa Mỹ và Mexico đã có ảnh hưởng tích cực với thị trường chứng khoán Mỹ. Trong phiên giao dịch ngày 27/8, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận mức cao kỷ lục. Tính đến 10 giờ theo giờ địa phương, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,83% giá trị đạt 26.003,52 điểm, S&P 500 tăng 0,63% lên 2.892,84 điểm và Nasdaq tăng 0,68% lên 8.000,25 điểm.

Bản điều chỉnh của NAFTA - hiệp định đã tồn tại 25 năm qua, được ba nước Mỹ, Canada và Mexico bắt đầu đàm phán từ hơn một năm trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sửa đổi NAFTA theo hướng có lợi hơn cho Mỹ vì cáo buộc Mexico và Canada đã hành xử không công bằng, gây ra thâm hụt thương mại lớn cho Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng ông không lo ngại về thời gian đàm phán có thể kéo dài trong bao lâu.

Theo các nhà phân tích, nếu những quốc gia trên không thể nhất trí về bản NAFTA phiên bản mới trước cuối tháng 8/2018, hiệp định này sẽ đứng trước cuộc bỏ phiếu mới tại Quốc hội Mỹ vào khóa tiếp theo, trong đó bối cảnh và tương quan lực lượng sẽ hoàn toàn khác so với thời điểm hiện nay./.

Theo PV

TTXVN/VIETNAM+

Trở lên trên