Thêm hạt tiêu vào món ăn để giữ ấm cơ thể nhưng mắc phải sai lầm này khi dùng thì mọi thứ thành công cốc
Nhiều người cho rằng ăn hạt tiêu đen sẽ giúp làm ấm cơ thể hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng hầu hết đều không biết dùng đúng cách.
Hạt tiêu đen - Gia vị giữ ấm cơ thể vào mùa đông hiệu quả
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, hạt tiêu đen có vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc…
Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Về phương diện giảm cân , hạt tiêu đen có vị cay mạnh, đặc trưng, giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất nên cực hữu ích với những người muốn giảm cân.
Hạt tiêu được dùng chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong.
Hạt tiêu đen có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức, vậy là chúng ta đã có một siêu thực phẩm giữ nhiệt.
Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam) cho biết thêm, dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Đây là thực phẩm giữ nhiệt mùa lạnh mà bạn cần thêm vào đầu danh sách.
Sử dụng hạt tiêu để giữ ấm cơ thể rất đa dạng. Bạn có thể thêm vào những món ăn nóng, súp, canh, thịt hầm… để tăng cường trao đổi chất lại giúp ngon miệng, giảm cân hiệu quả vào ngày lạnh.
Hạt tiêu đen có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.
Hạt tiêu rất tốt cho sức khỏe nhưng sẽ để lại tác dụng phụ nếu mắc phải những lỗi sai này
Mặc dù vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng hạt tiêu, nhất là vào những dịp lạnh lẽo như hiện nay. Nhiều người cho rằng càng ăn nhiều hạt tiêu thì càng tốt cho việc giữ ấm cơ thể cũng như những lợi ích sức khỏe khác. Điều này vô cùng tai hại dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, mặc dù hạt tiêu đen rất tốt nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt không được dùng. Muốn sử dụng hạt tiêu đen hàng ngày như một vị thuốc thì nhất định phải nghe tư vấn của chuyên gia Đông y.
Mặc dù hạt tiêu đen rất tốt nhưng chỉ nên ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ phát mụn nhọt, gây trĩ, tích độc cho ngũ tạng và đặc biệt là làm mờ mắt.
Hạt tiêu có tác dụng chống viêm , chứa nhiều chất chống oxy hóa và có tác dụng giảm đau trên cơ thể. Do đó, nếu sử dụng hạt tiêu đen cùng với những loại thuốc có tác dụng tương tự thì bạn cần hết sức cẩn trọng, có thể biến nó thành thuốc độc nên phải tham khảo ý kiến bác sĩ.
Khi ăn với số lượng ít, hạt tiêu rất tốt cho việc tiêu hóa nhưng nếu tham lam tiêu thụ với số lượng lớn thì có thể dẫn đến đau bụng cũng như các phản ứng khác ở đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc rối loạn tiêu hóa càng cần hạn chế ăn hạt tiêu đen.
Một số đối tượng sử dụng các loại thảo mộc, thuốc bổ sung trong quá trình tiêu thụ hạt tiêu đen cần hết sức cẩn trọng vì hạt tiêu có thể làm thay đổi thời gian hấp thụ cũng như giảm công dụng từ những loại thảo mộc, thuốc bổ sung này.
Đối với những chị em muốn làn da luôn mịn màng, tránh khô nẻ cũng cần cân nhắc khi dùng hạt tiêu. Sử dụng quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến da khô và bong tróc. Nếu bạn có làn da khô, bạn nên tránh sử dụng nhiều hạt tiêu đen vì nó có thể khiến tình trạng của bạn trở nên tồi tệ với làn da ngứa và nhạy cảm.
Đối với những chị em muốn làn da luôn mịn màng, tránh khô nẻ cũng cần cân nhắc khi dùng hạt tiêu.
Thậm chí, một lượng lớn hạt tiêu vào cơ thể qua đường uống có thể mắc vào bên trong phổi. Tai nạn này có thể gây ra cái chết, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Không chỉ có vậy, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), với tình hình thị trường thực phẩm hiện nay, quả thật rất khó để kiểm soát hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, trong đó có hạt tiêu.
Giới chuyên gia khuyến cáo, khi mua hạt tiêu cần mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, xem xét kỹ để tránh mua phải hạt tiêu bị nấm mốc, kém chất lượng. Khi dùng chú ý không được lạm dụng cho vào món ăn với số lượng quá nhiều, tùy lượng thức ăn mà rắc bột hạt tiêu một chút lên trên.
Khi mua hạt tiêu cần mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ, xem xét kỹ để tránh mua phải hạt tiêu bị nấm mốc, kém chất lượng.
Không nên rán, xào hạt tiêu trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao, chỉ nên cho vào khi món ăn đã sắp vào đĩa. Khi nấu các món ăn có thịt ướp hạt tiêu cũng không nên nấu quá lâu để tránh bay mất vị thơm.
Để hạt tiêu giữ hương thơm và vị cay thì bạn chỉ nên xay một lượng nhỏ, đủ dùng trong vài tuần. Sau khi xay nhuyễn cần cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín sẽ giúp giữ hương thơm lâu hơn.
Tổ quốc