MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Theo chân những "phi hành gia dưới lòng đất" trong hành trình đi ngược thời gian

01-07-2021 - 11:34 AM | Tài chính quốc tế

Theo chân những "phi hành gia dưới lòng đất" trong hành trình đi ngược thời gian

Không gian chật chội và những đường hầm tối là môi trường làm việc hàng ngày của các nhà khảo cổ và nhân chủng học tại Nam Phi, những người đang cố có được cái nhìn về nguồn gốc loài người trong quá khứ.

Keneiloe Molopyane vừa được Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ vinh danh trong hạng mục "nhà thám hiểm mới nổi" năm 2021. Cô gái 33 tuổi không khám phá các đại dương, chinh phục những ngọn núi mà cùng với nhóm của mình len lỏi dưới lòng đất để tìm ra những điều thú vị.

Mô tả nhóm của mình là "những phi hành gia dưới lòng đất", Molopyane giải thích rằng những chuyến thám hiểm của họ cũng giống như các phi hành gia, tiến vào một không gian mà rất ít người biết tới trước đây.

Ban đầu, "phi hành đoàn" của họ gồm 6 nhà khoa học, toàn là nữ. Họ thu hút sự chú ý của thế giới vào năm 2015 khi khai quật được những gì còn lại của một chủng người chưa được biết tới trước đây. Ngày nay, người ta gọi mẫu vật họ khai quật được là Homo naledi và các nhà khoa học này vẫn tiếp tục len lỏi trong các hang động sâu để tìm kiếm các dấu tích khác.

Theo chân những phi hành gia dưới lòng đất trong hành trình đi ngược thời gian - Ảnh 1.

Được dẫn dắt bởi nhà cổ sinh vật học Lee Berger, các khám phá của nhóm giúp lấp đầy khoảng trống trong hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của loài người. Vào năm 2018, Molopyane đã kêu gọi thành lập một đội "phi hành gia dưới lòng đất thứ 2" để quay lại các hang động và tìm kiếm thêm các bằng chứng.

"Đó là một hành trình khó khăn với những người yêu tìm tòi. Đôi khi, họ phải chui qua những lỗ đường kính 18 cm, nhỏ hơn kích thước của một quả bóng đá tiêu chuẩn. Điều kiện làm việc tăm tối và chật chội này nằm sâu 30 m dưới lòng đất", Molopyane cho biết.

Việc mắc kẹt thường xuyên xảy ra. Trong trường hợp đó, việc tối quan trọng là phải giữ bình tĩnh để xử lý. Tuy nhiên, việc du hành dưới lòng đất, theo Molopyane, cũng là cơ hội để các nhà khoa học khám phá về chính bản thân mình cũng như khơi dậy những sức mạnh tiềm ẩn bên trong, vốn khó có thể bộc phát trong điều kiện thường.

Theo chân những phi hành gia dưới lòng đất trong hành trình đi ngược thời gian - Ảnh 2.

Molopyane sinh ra ở Benomi, một thị trấn khai mỏ nằm ở phía đông Johannesburg, Nam Phi. Cha mẹ cô đều là bác sĩ, giúp cô có mối liên hệ từ rất sớm với y học và những bộ xương. Năm lên 7, Molopyane xem bộ phim hoạt hình "Những cuộc phiêu lưu của Tintin" và nhận ra rằng mình muốn trở thành một nhà khảo cổ học.

Cô từng lặn xuống xác những con tàu đắm với tư các nhà khảo cổ học hàng hải cho Bảo tàng Iziko ở Cape Town và giảng dạy tại khoa khảo cổ học Đại học Witwatersrand. Việc là một giáo viên da màu, đứng trong lớp học toàn những học viên mà cô chỉ lớn hơn họ vài tuổi, là một trải nghiệm đặc biệt. Chính vị trí này giúp cô truyền niềm cảm hứng khảo cổ tới sinh viên.

Tuy nhiên, Molopyane cũng nhận ra rằng cô thích hợp với việc tìm tòi bằng chứng để cung cấp cái nhìn về cuộc sống thời cổ xưa hơn là đứng lớp nói chuyện. Cô trở lại và tiếp tục dẫn đầu nhóm các nhà khoa học thực hiện các cuộc tìm kiếm trong các hang động nhằm "tìm ra những bí ẩn của quá khứ khi mà chúng ta không có ở đó để biết chắc chắn điều gì đã xảy ra". Việc tìm ra những manh mối đó được Molopyane mô tả là "mục đích sống của đời mình".

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên