TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo đuổi lối sống tối giản, ăn ngủ ngay trên ô tô của công ty, cựu sinh viên FTU sở hữu nhà Hà Nội khi chưa đầy 30 tuổi

02-10-2019 - 13:30 PM | Sống

Theo đuổi lối sống tối giản, ăn ngủ ngay trên ô tô của công ty, cựu sinh viên FTU sở hữu nhà Hà Nội khi chưa đầy 30 tuổi

Tưởng rằng việc sinh hoạt trên ô tô có thể gây nhiều khó khăn nhưng cựu sinh viên FTU đã khéo léo giải quyết vấn đề này, thậm chí bỏ ra khoản tiết kiệm khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.

Fanpage FTU Confesstion của Đại học Ngoại thương trước giờ chỉ là những câu chuyện về học hành, xin việc nhưng gần đây bỗng xôn xao hơn bởi câu chuyện liên quan đến lối sống tối giản của một cựu sinh viện FTU.

Theo thông tin tự giới thiệu trong 2 confession số 3265 và 3267, cựu sinh viên nam FTU dù mới 28 tuổi nhưng đã sở hữu một căn chung cư Hà Nội. Điều này có được nhờ lối sống tối giản mà anh đã áp dụng trong suốt nhiều năm kể từ khi ra trường.

Theo chia sẻ cụ thể, cựu sinh viên FTU tự nhận mình may mắn khi ra trường vào thời điểm 2013 đã nhận được công việc như mong muốn. Tính chất công việc cần đi công tác nhiều tỉnh nên công ty đã đề nghị mua ô tô để anh tự lái nhằm mục đích tiết kiệm chi phí cho công ty, kèm cam kết làm việc tối thiểu 3 năm. Đây chính là thời điểm anh bắt đầu chuyển sang lối sống tối giản dựa với một số nguyên tắc sau:

- Chuyển hẳn sang sống trên ô tô (ăn, ngủ, nghỉ);

- Tất cả đồ đạc gói gọn trong 2 vali, 1 túi, 1 ba lô. Quần áo, giầy tất, đồ tập gym, sách trong va li và túi. Giấy tờ, điện tử và các thiết bị điện tử để trong ba lô;

- Tập gym mỗi sáng và đi bơi buổi chiều nên việc tắm và vệ sinh cá nhân thực hiện ở phòng tập;

- Gói đồ bẩn mỗi ngày vào túi đựng đồ và giặt đồ tại tiệm 1 tuần/2 lần;

- Vấn đề ăn uống: Công ty có căng tin bữa sáng, bữa trưa ăn ngay trong căng tin thay vì ăn ngoài quán. Khoảng thời gian chiều tối sau tan làm sẽ dùng để ăn uống, tụ tập cùng bạn bè;

- Dùng điện thoại làm điểm phát wifi...

Theo đuổi lối sống tối giản, ăn ngủ ngay trên ô tô của công ty, cựu sinh viên FTU sở hữu nhà Hà Nội khi chưa đầy 30 tuổi - Ảnh 1.

Việc thực hiện lối sống tối giản như trên khiến chủ confesstion tiết kiệm nhiều khoản chi phí từ tiền thuê nhà, điện nước, đến mua sắm đồ đạc. Chinh vì vậy sau 6 năm làm việc, anh thừa nhận đã sở hữu một căn chung cư với giá bán trên thị trường khoảng 27tr/m2 và đang cho thuê 16 triệu/tháng.

"Sau 2 năm làm việc mình mua nhà năm 2015, suất ngoại giao với giá 18 triệu/m2. Mình trả 4 đợt mỗi đợt khoảng 450 triệu. Mình vay bố mẹ đợt đầu tiên 500 triệu sau đó là tự trả. Mình nhận nhà tháng 4/2017 và bắt đầu cho thuê từ 6/2017. Mình nói ra cụ thể như vậy để các bạn đỡ phải hỏi là làm sao sau 2 năm làm việc mà mình đã có tiền mua nhà", chủ confession giải thích.

Ngoài việc sở hữu nhà chung cư Hà Nội, việc thực hiện lối sống tối giản sẽ khiến anh có thêm khoảng 240 triệu mỗi năm. Cụ thể như sau

1. Mức lương hiện tại của chủ confession được tiết lộ rơi vào khoảng 40 triệu/tháng sau thuế. Nếu sống trong căn chung cư của bản thân, các chi phí phát sinh thêm trong mỗi tháng tối thiểu gồm:1,5 triệu đồng tiền gửi xe trong chung cư, 1 triệu đồng tiền điện/nước/internet/truyền hình cáp, phí dịch vụ 500 ngàn đồng, 1 triệu đồng cho các khoản tiền đóng góp ở căn hộ.

Chi phí sinh hoạt tối thiểu hằng ngày tính trung bình là 200 ngàn đồng, bao gồm ăn 3 bữa, café tối, phí xăng xe đi lại, tiền điện thoại/internet. Như vậy phần tiết kiệm của cựu sinh viên FTU rơi vào khoảng là 40 - 4 -6 =30 triệu.

2. Lựa chọn sống trên ô tô: Các khoản phía trên bị cắt đi, lại có thêm tiền thuê chung cư nên tổng thu nhập là 40+16 -6 = 50 triệu. Như vậy mỗi năm thu nhập của người viết sẽ tăng thêm 240 triệu đồng nếu lựa chọn ở trên ô tô thay vì căn chung cư.

"Quan trọng nữa là mình cảm thấy thoải mái mind-free (không có hóa đơn gửi đến hàng tháng, không dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp quần áo), mỗi sáng thức dậy ở một nơi khác với view khác", người này nói thêm.

Ở những dòng cuối cùng của bài đăng, chính bản thân người viết cũng khiêm tốn thừa nhận anh không hề xuất sắc. Vì theo anh giải thích mức lương 40 triệu sau 6 năm kinh nghiệm không hề cao nếu sở hữu tiếng Anh và có kiến thức chuyên ngành ngành cơ bản. Anh cũng cho biết không tài giỏi về kinh doanh hay sở hữu startup nào, đã từng thua lỗ khi đầu tư chứng khoán và tiền điện tử.

Tuy nhiên anh nắm được công thức "Tài sản = thu nhập - chi phí" nên chọn giải pháp cắt giảm chi phí để gia tăng tài sản. Người này cũng tiết lộ nếu có bạn gái hay lập gia đình thì chắc chắn sẽ quay lại sống ở chung cư, thay vì sinh hoạt trên ô tô như hiện nay.

"Lúc đấy thì ở nhà cũng đâu có muộn, nhà có sẵn rồi chỉ đợi gấu thôi", anh hài hước kết thúc câu chuyện.

* Toàn bộ phần chia sẻ cụ thể về lối sống tối giản của cựu sinh viên FTU tại phần 1 và phần 2 .

Theo Nhật Anh

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên