TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Theo nghiên cứu mới đây, con người sẽ sớm chạm tay vào “cửa tử” nếu còn ăn loại thực phẩm đầy hấp dẫn này mỗi ngày

29-01-2019 - 21:21 PM | Sống

Theo nghiên cứu mới đây, con người sẽ sớm chạm tay vào “cửa tử” nếu còn ăn loại thực phẩm đầy hấp dẫn này mỗi ngày

Một nghiên cứu dựa trên thói quen tiêu thụ thực phẩm của phụ nữ từ độ tuổi 50 đến 79 tại Mỹ mới đây cho thấy việc ăn gà rán mỗi ngày có thể giảm tuổi thọ của con người đến 13% và 7% đối với cá rán. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết con số này có thể đúng với bất kỳ độ tuổi, giới tính nào.

Theo một nghiên cứu mới đây, việc tiêu thụ gà rán hàng ngày có khả năng giảm tuổi thọ của con người. Nghiên cứu này được công bố trên trang The BMJ, cho thấy đồ chiên rán có liên quan đến nguy cơ tử vong ở phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hệ thống các câu hỏi để đánh giá chế độ ăn uống của 106.966 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 trong vòng 18 năm, tính đến tháng 2 năm 2017. Họ sẽ kiểm tra, đánh giá, xem xét mức độ thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chiên rán khác nhau, bao gồm gà, cá, khoai tây,…

Trong khoảng thời gian đó, 31.588 người đã qua đời, trong số đó có đến 8.358 người chết vì các bệnh về tim mạch.

Ông Wei Bao, phó giáo sư khoa dịch tễ tại Đại học Iowa, trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ với trang CNN: "Chúng ra đều biết việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán là rất phổ biến tại Hoa Kỳ và cả trên toàn thế giới. Không may rằng có rất ít người có ý thức về những ảnh hưởng về lâu về dài mà kiểu chế biến thực phẩm này gây nên".

Theo nghiên cứu mới đây, con người sẽ sớm chạm tay vào “cửa tử” nếu còn ăn loại thực phẩm đầy hấp dẫn này mỗi ngày - Ảnh 1.

Gà rán: Hấp dẫn nhưng đầy nguy hiểm.

Theo ông, đây là lần đầu tiên kiểu nghiên cứu này được tiến hành, tuy nhiên nhiều cuộc khảo sát trước đó đã chỉ ra mối liên quan giữa đồ ăn chiên rán với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

Nhìn chung, sau khi dựa trên lối sống, chất lượng chế độ ăn uống, trình độ học vấn và thu nhập của người tham gia, kết quả cho thấy việc thường xuyên ăn đồ chiên có thể dẫn đến giảm tuổi thọ. Cụ thể, những người ăn trên một phần thực phẩm chiên mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm cao hơn 8% so với những người ít ăn chúng.

Cụ thể hơn, ăn gà rán hàng ngày có thể giảm 13% tuổi thọ và tăng 12% tỷ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch, và đối với cá chiên là 7%.

Những phụ nữ tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến theo kiểu này thường ở độ tuổi trẻ, có thu nhập và mức độ học vấn thấp hơn. Họ cũng có nhiểu khả năng hút thuốc, ít tập thể dục và có chế độ ăn uống kém lành mạnh hơn.

Là một nhà nghiên cứu, ông Wei Bao cho biết những con số này không chính xác hoàn toàn đối với tất cả mọi người, nhưng những mối nguy hiểm tiềm tàng mà chúng gây ra thì không chừa một độ tuổi, giới tính nào cả.

Để ngăn ngừa các nguy cơ về sức khoẻ mà đồ ăn dầu mỡ gây nên mà vẫn được thưởng thức những món ăn hấp dẫn này, chúng ta có thể sử dụng dầu ô liu để chiên thực phẩm thay vì mỡ động vật hoặc các loại dầu ăn khác. Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy không có mối liên hệ nào giữa thực phẩm chiên với nguy cơ giảm tuổi thọ, bởi sở dĩ người dân nước này luôn sử dụng dầu ô liu trong các phương pháp chế biến món ăn của mình.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên