MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thi công Depot Nhổn vỡ tiến độ: Đơn giá thi công phần bổ sung chưa được phê duyệt

09-08-2022 - 17:16 PM | Xã hội

Thi công Depot Nhổn vỡ tiến độ: Đơn giá thi công phần bổ sung chưa được phê duyệt

Trước việc chủ đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu do thi công chậm trễ tại công trường khu Depot dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội, thông tin sự việc với Tiền Phong, lãnh đạo Tổng Cty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) cho biết, nguyên nhân do đơn giá phần phát sinh thi công mới chưa được phê duyệt.

Thông tin với PV Tiền phong, đại diện lãnh đạo Tổng Cty Xây dựng Hà Nội – Hancorp cho biết, đơn vị là nhà thầu thi công gói thầu công trình kiến trúc khu Depot, tên gói thầu là CP05, các hạng mục của gói thầu còn dang dở đến thời điểm hiện nay là đặt hàng vật tư thiết bị cơ điện - MEPF.

Đề cập đến một số hạng mục mà đại diện Chủ đầu tư là Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội - MRB cho rằng, đang bị chậm 6 tháng và đã lỡ hẹn các mốc bàn giao công trình thi công theo tiến độ đề ra, ông Quý cho biết, các hạng mục và khối lượng theo hợp đồng chính Hancorp đã thi công xong, tuy nhiên do trong quá trình thi công gặp vướng mắc, chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng nên phát sinh thêm các khối lượng thi công mới.

Thi công Depot Nhổn vỡ tiến độ: Đơn giá thi công phần bổ sung chưa được phê duyệt - Ảnh 1.

Công trường Depot Nhổn dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

“Với các phần thi công theo khối lượng công việc theo hợp đồng thì có đơn giá, chi phí xây dựng, nhưng với những phần việc thi công theo khối lượng phát sinh thành phố Hà Nội chậm phê duyệt đơn giá, dẫn đến nhà thầu chưa có cơ sở hoặc rất khó để thi công”, ông Quý cho hay.

Hoàn thành tháng 12/2022 nếu duyệt định mức thi công

Cho ý kiến về việc thi công tại công trường và tiến độ các hạng mục, gói thầu Hancorp đang đảm nhiệm, ông Quý cho biết, nếu chủ đầu tư hoặc UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đơn giá cho khối lượng công việc phát sinh, cùng với đó khắc phục các tồn tại đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận theo đề xuất của các nhà thầu tại dự án thì Hancorp cam kết trong tháng 12/2022 sẽ hoàn thành tất cả các khối lượng công việc thi công mà nhà thầu đảm nhiệm.

Trước đó, trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về nguy cơ "vỡ" tiến độ khai thác đoạn trên cao tại dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội cho biết, 2 gói thầu tại khu ga kỹ thuật Depot Nhổn là CP05 (Công trình kiến trúc Depot) và CP06 (Hệ thống đường sắt 1) đang bị chậm nhiều tháng so với tiến độ đề ra. Sự việc này làm cho tiến độ đưa các đoàn tàu vào khai thác đoạn trên cao từ Depot Nhổn về ga S8 (Cầu Giấy) vào tháng 12 năm nay có nguy cơ không thực hiện được.

Thi công Depot Nhổn vỡ tiến độ: Đơn giá thi công phần bổ sung chưa được phê duyệt - Ảnh 2.

Kế hoạch khai thác các đoàn tàu Nhổn - ga Hà Nội vào tháng 12/2022 có nguy cơ vỡ tiến độ vì một số công trình tại khu Depot thi công chậm.


Trong đó, gói thầu CP05 có tính chất quan trọng, liên quan trực tiếp đến vận hành, bảo trì tuyến đường sắt đô thị, tuy nhiên gói thầu do Hancorp thi công tiến độ đã chậm 6 tháng so với yêu cầu.

Từ thực tế trên, UBND thành phố Hà Nội báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu đơn vị nhà thầu do nguyên nhân chủ quan, chưa nỗ lực cố gắng gây chậm trễ dự án”.


Theo Trọng Đảng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên