MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bánh trung thu: "Thượng vàng hạ cám" và nỗi lo an toàn thực phẩm của người tiêu dùng

05-09-2018 - 19:44 PM | Thị trường

Song song với thị trường bánh trung thu "cao cấp", thị bánh trung thu giá rẻ cũng bắt đầu nhộn nhịp với đủ nhãn hiệu. Thậm chí, hàng giả hàng nhái trà trộn dễ gây hiểu nhầm về thương hiệu cho khách hàng cũng đang được bày bán tràn lan.

Cuối tháng 7 đầu tháng 8 Âm lịch, nhu cầu tiêu thụ bánh trung thu trên thị trường bắt đầu có xu hướng tăng mạnh, nhiều cơ sở bánh kẹo có tiếng trên thị trường đồng loạt cho ra mắt mẫu bánh trung thu cao cấp với tên gọi độc đáo, mẫu mã đa dạng. 

Theo khảo sát của phóng viên, tại nhiều tuyến đường ở Hà Nội như Hoàng Cầu, Vũ Trọng Phụng, Khâm Thiên,.. nhiều gian hàng bánh trung thu của các thương hiệu bánh lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Thu Hương, Anh Hòa … đã được mở trên các vỉa hè, tuyến phố. Tuy nhiên, người mua khá “vắng bóng”, lượng khách hàng mua lẻ không nhiều và phần lớn là các doanh nghiệp đặt mua sản phẩm từ bình dân đến cao cấp để làm quà biếu cho đối tác hoặc cho nhân viên trong công ty.

Thị trường bánh trung thu thượng vàng hạ cám và nỗi lo an toàn thực phẩm của người tiêu dùng - Ảnh 1.

Năm nay, giá bánh trung thu truyền thống của các công ty bánh kẹo dao động từ 50.000 - 90.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng và nhân. Mỗi hộp bánh thường có giá 250.000 - 500.000 đồng/hộp 4 chiếc bánh. Đối với những hộp quà tặng sang trọng với những sản phẩm bánh có nhân sò điệp, vi cá, yến sào, nhân sâm, bào ngư… giá thành có thể từ 700.000 đồng đến hơn 3 triệu đồng/hộp.

Các khách sạn lớn như Daewoo, Hilton Opera Hà Nội đã bắt đầu tung ra bộ sản phẩm bánh trung thu 2018. Trong đó, đắt nhất là hộp 6 bánh nướng (nhân sen, trà xanh, khoai môn, lá dứa…) của Daewoo, ở mức gần 4,3 triệu đồng. 

Thị trường bánh trung thu xách tay cũng bắt đầu nhộn nhịp, các tiểu thương đã nhận đặt và giao hàng với số lượng lớn. Đáng chú ý trong mùa thu năm nay là loại bánh trung thu nhân sầu riêng tươi xuất xứ từ Malaysia có giá bán hơn 1,2 triệu đồng/ hộp (6-8 bánh) và bánh trung thu Lava Hồng Kông giá bán từ 600.000 đến hơn 1 triệu đồng/ hộp (8 bánh).

Nhiều chủ cửa hàng cho biết, bánh trung thu xách tay thường có sẵn, khách hàng chỉ cần gọi điện đặt hàng là có thể nhận được ngay do đa số bánh trung thu đều được nhập về với số lượng lớn, có nơi nhập về cả trăm hộp một lần. 

Ngoài ra, bánh trung thu handmade cũng đang làm mưa làm gió trên các trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,.. nhiều sản phẩm độc la được nhiều shop bán hàng online quảng cáo và rao bán từ nhiều tuần qua.

Thị trường bánh trung thu thượng vàng hạ cám và nỗi lo an toàn thực phẩm của người tiêu dùng - Ảnh 2.

Bánh trung thu handmade đang được rao bán trên mạng xã hội. Nguồn: Thanh Huyền.

Chị Phương (Khâm Thiên, Hà Nội) chia sẻ, những năm gần đây chị đều mua bánh trung thu handmade vì bánh ngon và nguyên liệu sạch, giá cả lại phải chăng, không giống như những loại bánh bán sẵn. Bánh trung thu handmade có hạn sử dụng ngắn chỉ khoảng 3 - 5 ngày lại không sử dụng các chất bảo quản nên gia đình chị cũng cảm thấy yên tâm.

Với lời giới thiệu là làm thủ công tại nhà, đảm bảo sự sạch sẽ, thơm ngon và giá thành rẻ, nhiều người tiêu dùng lựa chọn bánh trung thu handmade vì cho rằng có thể đảm bảo vệ sinh trong quy trình làm bánh và nguyên liệu. Tuy nhiên, bánh trung thu handmade có thực sự an toàn hay không thì không ai có thể chắc chắn, thậm chí ngay cả khi người dân đích thân ra chợ lựa chọn nguyên liệu cũng có thể không biết rõ nguồn gốc của món hàng mình mua.

Song song với thị trường bánh trung thu "cao cấp", thị  bánh trung thu giá rẻ cũng bắt đầu nhộn nhịp với đủ nhãn hiệu. Thậm chí, hàng giả hàng nhái trà trộn dễ gây hiểu nhầm về thương hiệu cho khách hàng cũng đang được bày bán tràn lan.

Đặc biệt, mùa thu năm nay có sự xuất hiện bánh trung thu "siêu rẻ" khoảng 2.000 - 5.000 đồng/chiếc loại 50gr khiến người tiêu dùng hoang mang. Những chiếc bánh giá rẻ chủ yếu được rao bán trên các trang mạng xã hội cá nhân và trên các chợ trực tuyến. Đây là loại bánh nhập khẩu, bao bì bắt mắt nhưng toàn tiếng Trung Quốc, không có nhãn phụ ghi cơ sở và địa chỉ sản xuất bánh. Hạn sử dụng của dòng bánh này được các chủ cửa hàng cam kết bằng… miệng là khoảng 6 tháng, trong điều kiện bảo quản dễ dãi, chỉ cần xếp trong hộp catoon, bọc kín là được.

Trên thị trường hiện đã có đủ loại bánh nướng, bánh dẻo "thượng vàng hạ cám", do đó người tiêu dùng cần thận trọng khi mua sản phẩm bánh trung thu cho gia đình, nên chọn những nơi uy tín, lâu năm và có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng. Nếu nhà sản xuất không đưa các thông tin chi tiết về sản phẩm lên bao bì thì người tiêu dùng tuyệt đối không mua, bởi ăn những sản phẩm như vậy có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên