MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường bất động sản sẽ lành mạnh hơn?

25-06-2024 - 13:52 PM | Bất động sản

Thị trường bất động sản đang có sự thanh lọc từ chủ đầu tư, nhà môi giới nhằm nỗ lực lấy lại niềm tin của người mua

Thị trường bất động sản dự kiến có thêm nguồn cung mới nhằm bắt nhịp phục hồi. Viện Nghiên cứu kinh tế - tài chính - bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) cho biết tháng 5-2024, nguồn cung vẫn còn sụt giảm mạnh, chỉ bằng khoảng 38,5% nguồn cung mới của tháng 4. Tuy nhiên, tháng 6 sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm, đến từ các dự án đã và đang được truyền thông nhưng chưa mở bán.

Rầm rộ triển khai dự án mới

Trong tháng 5-2024, tỉ lệ hấp thụ bình quân trên nguồn cung mới tăng mạnh so với cùng kỳ, đạt bình quân 58%-62%. Tháng qua, TP HCM và các tỉnh lân cận đã có mức tăng nguồn cung sơ cấp cao nhất cả nước với tỉ lệ tương ứng gần 25.000 căn, chiếm hơn 57% cả nước.

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, trong khi một số chủ đầu tư lớn phải chật vật tái cấu trúc dự án, trả nợ trái phiếu… thì một số chủ đầu tư khác như Nam Long, Khang Điền, Gamuda Land, CapitaLand, Masterise Homes… vẫn rầm rộ triển khai dự án.

Mới đây, Gamuda Land ký kết hợp tác chiến lược với 32 đại lý để phân phối dự án The Meadow; Thăng Long Real Group ký kết với đối tác chiến lược toàn diện, tổng thầu xây dựng, tư vấn thiết kế, xây dựng để phát triển dự án Fiato Airport City. 

C-Holdings thì chứng kiến lễ ký kết hợp tác phân phối giữa DKRS (Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Danh Khôi) với các đơn vị phân phối để chuẩn bị triển khai dự án The Felix. Công ty VinaLiving Holdings ký kết hợp tác cùng 7 đối tác chiến lược phân phối dự án Phú Mỹ Estates.

Dự án của chủ đầu tư Khang Điền vẫn triển khai đúng tiến độ, bàn giao cho khách

Dự án của chủ đầu tư Khang Điền vẫn triển khai đúng tiến độ, bàn giao cho khách

Đáng chú ý, vừa qua đã có 5 chủ đầu tư và khoảng 30 đơn vị môi giới tại khu vực phía Tây TP HCM thành lập liên minh khu Tây để hợp tác phát triển và phân phối các dự án tại khu Tây TP HCM và thị trường lân cận.

Một số chủ đầu tư đã mở bán dự án mới để kịp hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2024 và bắt nhịp phục hồi của thị trường. "Họ đồng thời đẩy mạnh hợp tác, liên kết trong hoạt động đầu tư, phát triển dự án giữa các chủ đầu tư, bên cạnh việc mở rộng hợp tác với các đơn vị môi giới để bán hàng. Đặc biệt, đã có một số doanh nghiệp triển khai các chiến lược phát triển nhà ở xã hội thông qua việc gom quỹ đất, xin chủ trương triển khai để đáp ứng nhu cầu thực tế từ thị trường" - DXS-FERI phân tích.

Theo TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXS-FERI, các công ty môi giới bất động sản trong giai đoạn này đã mạnh dạn liên kết bán hàng. Đó cũng là xu hướng chủ đạo trong trung và dài hạn, cho thấy tính linh hoạt của công ty môi giới nhằm thích ứng với thị trường. 

Số lượng nhân viên môi giới quay lại thị trường đã tăng nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu để triển khai một lượng lớn dự án mới trong nửa cuối năm 2024. Thị trường đang xuất hiện thêm nhóm các sàn môi giới mới, có năng lực bán hàng tốt, dần khẳng định được tên tuổi.

Tiếp tục thanh lọc thị trường

Ông Đoàn Quốc Duyệt, Giám đốc Công ty Bất động sản Tín Thành, cho biết sau đợt thanh lọc với các hoạt động mua bán, sáp nhập dự án thì các dự án đủ pháp lý sẽ tiếp tục được triển khai sớm, còn các dự án chờ luật mới để hoàn thiện pháp lý sẽ cần có độ trễ. 

"Những dự án thời điểm này chưa hoàn thiện pháp lý khả năng được giao dịch giá tốt, tương lai giá ra thị trường cũng không quá cao. Đặc biệt, thị trường giai đoạn này không có nóng sốt trong khi nhà đầu tư rất thận trọng, có nhiều chọn lựa kênh đầu tư nên dự báo sản phẩm trong năm tới sẽ có giá tốt hơn, phù hợp mua để ở" - ông Duyệt nhận định.

Cũng theo ông Duyệt, xu hướng nhà đầu tư sau thời gian bị mắc kẹt trong một số dự án bất động sản chưa đủ pháp lý hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính… nay quay lại thị trường thì chỉ chọn sản phẩm thật sự chất lượng, hình thức thanh toán tốt của các chủ đầu tư uy tín.

Báo cáo của DXS-FERI cho rằng các dự án sau khi đã mở bán vẫn tiếp tục công bố các chính sách bán hàng ưu đãi mới để đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ rổ hàng tồn. Các chính sách chiết khấu mạnh của các chủ đầu tư, có công ty đến 30%, đã góp phần đáng kể giúp cải thiện tỉ lệ hấp thụ trong tháng 5 vừa qua.

Một chuyên gia tài chính - bất động sản chỉ ra sau khi thanh lọc, thị trường bất động sản sẽ có nhiều yếu tố tích cực, đó là sự lành mạnh của các chủ đầu tư, người môi giới trân trọng người mua hơn. Đặc biệt, người mua sau những trải nghiệm, tổn thất trong giai đoạn khó khăn của thị trường đã có kiến thức, kinh nghiệm hơn. "2024 sẽ là năm thanh lọc chủ đầu tư yếu kém, không đủ khả năng để nhường chỗ cho những công ty có khả năng tài chính tốt với sản phẩm đầy đủ pháp lý. Sau ngày 1-1-2025, tất cả dự án muốn bán hoặc cho thuê phải hoàn thiện xây dựng đúng với quy hoạch thiết kế mới được coi là đủ điều kiện" - chuyên gia này nhận xét. 

Ưu tiên dự án có chính sách tài chính tốt

Khảo sát trong quý II/2024 vừa công bố của Batdongsan.com.vn cho thấy có 68% người mua nhà ưu tiên mua dự án có chính sách tài chính tốt, đặc biệt là những dự án hỗ trợ 0% lãi suất và chiết khấu cao. Có đến 50% người mua nhà trả lời khảo sát cho rằng lãi suất dưới 8% là hợp lý nhất.

Nhóm người mua có nhu cầu nhưng nguồn lực còn hạn chế vẫn đang cân nhắc lựa chọn kỹ và tập trung tìm kiếm các dự án có chính sách bán hàng tốt, phù hợp với khả năng tài chính. Trong khi đó, người mua có tài chính tốt sẵn sàng xuống tiền đối với các dự án có pháp lý và thanh khoản tốt, kể cả những sản phẩm có giá trị lớn thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn, cho rằng việc người mua nhà ưu tiên dự án có chính sách tài chính tốt là vì hầu hết người có nhu cầu mua nhà hiện vẫn phải sử dụng đòn bẩy tài chính. Vì vậy, các chính sách thanh toán thuận lợi, tiến độ kéo dài, ưu đãi lãi suất được nhiều người quan tâm nhất khi chọn dự án.


Theo Sơn Nhung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên